Đáp ứng nguồn nhân lực trình độ cao về công nghệ thông tin và điều dưỡng

Đại học Đông Á không ngừng hợp tác, kiến tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp tại thị trường Nhật Bản

Các nội dung ký kết được xúc tiến qua kênh trực tuyến với 2 điểm cầu (tại Nhật Bản và tại Đại học Đông Á).

(DSA) – Chương trình internship (thực tập nghề nghiệp) và làm việc tại Nhật cho sinh viên từ năm 2022 vừa được ký kết giữa ĐH Đông Á với các đối tác Tập đoàn y tế Tatsuokakai, Global Design và Asulead, Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

Hợp tác được kỳ vọng sẽ mở hướng đào tạo nhân lực chất lượng trong ngành Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Ô tô cho thị trường Nhật Bản từ năm 2022. Đồng thời tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp dành cho sinh viên theo tiêu chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Đó là giá trị về kiến thức, kỹ năng, thái độ, văn hóa làm việc, kỹ năng sử dụng tiếng Nhật, trước khi các em sang Nhật thực tập nghề nghiệp và làm việc.

Global Design (Nhật Bản) đã phát triển chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên ngành Điều dưỡng và Công nghệ thông tin từ năm 2024, sau khi chương trình hợp tác thực tập hưởng lương và việc làm cho sinh viên Công nghệ thông tin Đại học Đông Á tại Global Design IT Việt Nam được chính thức ký kết và đã triển khai từ năm 2018.

Theo lộ trình từ 20 sinh viên sẽ được tiếp nhận mỗi năm.

“Sau 3 năm tiếp nhận sinh viên làm việc sau kỳ thực tập tại Global Design IT Việt Nam, chúng tôi vui mừng được đón nhân sự là sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin Đại học Đông Á, sang làm việc tại trụ sở chính của Global Design Nhật Bản vào tháng 5/2022 tới” – Giám đốc Global Design, Nhật Bản, ông Shirahata Yasunori, chia sẻ.

Trong khi đó, sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á có ưu thế rất lớn để rèn luyện kỹ năng và phát triển nghề nghiệp tại hệ thống các cơ sở điều dưỡng hiện đại ở Nhật.

Hợp tác với Tập đoàn Y tế Tatsuokakai giúp sinh viên được trải nghiệm nhiều nghiệp vụ điều dưỡng nhất, nâng cao kỹ năng toàn diện, trong thời gian thực tập nghề nghiệp, dưới sự huấn luyện của các điều dưỡng trưởng.

Đồng thời còn được hỗ trợ để tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định nghề điều dưỡng, điều kiện quan trọng nếu muốn làm việc lâu dài tại Nhật sau tốt nghiệp. Lộ trình tiếp nhận sẽ từ 10 sinh viên mỗi năm, kể từ 2022.

Còn theo văn bản được ký kết với Asulead, chương trình internship hiện đã sẵn sàng đón các bạn sinh viên khóa đầu tiên tham gia làm việc tại Nhật từ tháng 7/2022 với 5 sinh viên Điều dưỡng và 2 sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô-tô đã chính thức được tiếp nhận.

Chuẩn bị cho việc tiếp nhận sinh viên đạt năng lực chuyên môn và Nhật ngữ theo lộ trình tăng dần qua từng năm, phía đối tác và Đại học Đông Á cũng phối hợp chặt chẽ trong đào tạo kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin; Điều dưỡngvà Công nghệ kỹ thuật ô-tô đúng theo tiêu chuẩn Nhật; đào tạo tiếng Nhật, văn hóa và quy tắc làm việc trong các cơ sở tiếp nhận tại Nhật Bản và các kiến thức liên quan đến kỳ thi kỹ năng đặc định.

Đại học Đông Á cũng bố trí nhân sự tiếp nhận và quản lý, hướng dẫn sinh viên trong suốt quá trình thực tập và làm việc tại Nhật.

Ngay trong ngày 15/3, khi Việt Nam chính thức mở cửa hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, 21 sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á cũng vừa đáp chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản, bắt đầu chương trình thực tập nghề nghiệp 1 năm (trong vai trò trợ lí điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện do Tập đoàn y tế Aijinkai điều hành và phát triển).

Đoàn sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á cũng vừa đáp chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản.

Đây là khóa sinh viên đầu tiên tham gia làm việc tại Tập đoàn y tế Aijinkai. Các em đã hoàn thành khóa huấn luyện kỹ năng điều dưỡng, tại hệ thống thực hành điều dưỡng tiêu chuẩn Nhật (do Tập đoàn đầu tư ngay tại Trường trong 6 tháng).

27 sinh viên khóa tiếp theo cũng đang hoàn tất các thủ tục để đến Nhật làm việc từ tháng 6/2022 đến.

“Các Tập đoàn, công ty kể trên đều là những đơn vị được đánh giá “đối tác chiến lược” tiếp theo trong yêu cầu mở hướng việc làm lâu dài cho sinh viên các ngành của Đại học Đông Á. Cơ hội mở ra sau khi các em kết thúc giai đoạn thực tập nghề nghiệp và làm việc (sau tốt nghiệp tại Nhật), mà Đại học Đông Á đã, đang triển khai hiệu quả với 82 đối tác là địa phương và doanh nghiệp tại Nhật.

Đến nay, Đại học Đông Á đã cử hơn 200 sinh viên sang Nhật Bản học tập, làm việc ở 15 ngành đào tạo và đang chuẩn bị lộ trình cho từ 300 – 500 sinh viên có thể sang Nhật mỗi năm từ 2025. Cùng với Nhật Bản, hiện Đại học Đông Á cũng đang mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp trong nước cũng như các tập đoàn ở CHLB Đức, Đài Loan,… cho sinh viên các khối ngành đào tạo khác của trường.”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á nhấn mạnh.

Ngọc Chi