Đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cấp bách của chuyển đổi số

Các Tân Cử nhân – Kỹ sư Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong niềm vui ngày tốt nghiệp ra Trường (ảnh chụp trước Văn phòng Khoa). – Ảnh Xuân Tươi

(DSA) – Mùa tuyển sinh năm 2021, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) tuyển sinh 345 chỉ tiêu (đào tạo trình độ đại học).

“Vào năm thứ tư, sinh viên sẽ được lựa chọn các phân ngành hẹp để phục vụ đào tạo chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu của người học và của doanh nghiệp. Đó cũng là mục tiêu, định hướng phấn đấu của Khoa chúng tôi nhằm giới thiệu cho thị trường lao động, cho nhà tuyển dụng nguồn nhân lực có khả năng thích nghi và kỹ năng làm việc tốt” – Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo đề án tuyển sinh của Trường, tuyển sinh năm 2021, Khoa Công nghệ thông tin tuyển sinh 345 chỉ tiêu cho 4 chuyên ngành với chương trình đào tạo tích hợp 130TC – 180 TC.

Công nghệ thông tin chương trình chất lượng cao Ngoại ngữ Nhật (DDK, 7480201CLC): chỉ tiêu 90 SV ; Công nghệ thông tin Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp (DDK, 7480201): 60 SV; Công nghệ thông tin chất lượng cao, đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp (DDK, 7480201CLC1): chỉ tiêu 150 SV và Công nghệ thông tin chất lượng cao, đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp, chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (DDK, 7480201CLC2): chỉ tiêu 45 SV.

Các phân ngành hẹp để phục vụ đào tạo chuyên sâu, như đã nêu, gồm các phân ngành như sau: 1) Công nghệ phần mềm; 2) Mạng và truyền thông; 3) An toàn thông tin; 4) Kỹ thuật máy tính; 5) Hệ thống thông tin; 6) Khoa học dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo.

Tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành mới: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo
Được biết, từ khóa tuyển sinh năm 2019, trong chương trình đào tạo công nghệ thông tin, Khoa đã tăng cường đưa các môn học liên quan đến kiến thức Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Năm 2020, Khoa xây dựng đề án tuyển sinh và mở chuyên ngành đào tạo mới Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (DDK, 7480201CLC2). Chuyên ngành này của Khoa lập tức thu hút nhiều người học với điểm đăng ký xẻ tuyển tuyển đầu vào rất cao.

Năm 2021, Khoa chúng tôi tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành này nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số càng ngày càng trở thành cấp thiết. Ngành học mũi nhọn của thời đại 4.0 sẽ mở ra cho người học có cơ hội tiếp cận, nắm bắt công nghệ mới và IoT như dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hoá…

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo cũng sẽ cung cấp các kiến thức liên quan đến kỹ thuật thu thập và xử lý dữ liệu lớn kết hợp với trí tuệ nhân tạo. Người học có cơ hội được học tập, nghiên cứu và trải nghiệm các tiến bộ công nghệ và áp dụng vào thực tiễn.

Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) có bề dày truyền thống và thành tích nổi trội trong đào tạo chuyên sâu các ngành liên quan đến công nghệ thông tin ở cả khu vực Miền Trung-Tây Nguyên. Thưa Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi, Khoa chúng ta có những ưu thế nào nổi bật trong đào tạo, thực hành ứng dụng ? Đổi mới trong đào tạo (từ nội dung – phương pháp) của năm học học 2021-2022 sẽ tập trung vào những gì ?

Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi:

Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà nẵng luôn chú trọng việc xây dựng, cập nhật các chương trình đào tạo hằng năm, để đáp ứng xu hướng phát triển của ngành. Tất cả đều nhằm mục tiêu giúp cho các sinh viên khi ra trường có những nền tảng kiến thức chuyên ngành, kiến thức toán học vững chắc để có thể làm việc trong lĩnh vực như Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi cũng ý thức yêu cầu giới thiệu công nghệ mới, tăng cường đào tạo có kỹ năng mềm, có khả năng tham gia các dự án thực tiễn và trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra. Điều đó giúp ích rất nhiều cho sinh viên của Khoa, của Trường. Các em luôn tự tin khi bước vào một thị trường lao động cạnh tranh.

Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi: – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (giữa) trả lời câu hỏi tại Chương trình Tư vấn Tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến (diễn ra ngày 21/3/2021). -Ảnh: T.N.

Việc xây dựng chương trình đào tạo Công nghệ thông tin tích hợp 130TC – 180TC giúp người học có thể lựa chọn việc hoàn thành chương trình đại học 130 tín chỉ trong thời gian 4 năm để nhận bằng Cử nhân; hay theo học chương trình tích hợp cử nhân – chuyên sâu đặc thù (kỹ sư) 180 tín chỉ trong 5 năm.

Sinh viên cũng có thể chọn phương án học 2 giai đoạn với 2 chương trình: giai đoạn 1 hoàn thành chương trình đại học trong 4 năm, sau đó học tiếp chương trình Chuyên sâu đặc thù (kỹ sư) cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành đã tốt nghiệp đại học trong thời gian 1,5 năm tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng hoặc các trường đã cùng ký kết công nhận Chương trình đào tạo tích hợp với Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Đặc biệt, người tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin, sau một thời gian đi làm thực tiễn tại Công ty và muốn tiếp tục trau dồi kiến thức, vẫn đủ điều kiện học tiếp chương trình kỹ sư Công nghệ thông tin. Với chương trình đào tạo kỹ sư 180 tín chỉ mới, trong tương lai người tốt nghiệp kỹ sư tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có thể học để chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.

Chương trình đào tạo của Khoa Công nghệ thông tin được xây dựng, cải tiến dựa trên nguyên tắc thiết kế chương trình đào tạo với quan điểm tiếp cận CDIO, đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định ABET, tổ chức dạy học theo mô hình Học theo dự án (Project Based-Learning – PBL). Đây là phương pháp thiết kế được Nhà trường triển khai thực hiện cho các chương trình đào tạo chất lượng cao từ khoá tuyển sinh năm 2018.
T.Ngọc thực hiện