Đài Truyền hình NHK – Nhật Bản ghi hình làm phim về hợp tác Đại học Đông Á – TP. Yokohama

Ngày 16/12, Nhóm phóng viên Đài truyền hình NHK Nhật Bản đã có mặt tại Đại học Đông Á để bắt đầu các buổi ghi hình về kết quả hợp tác mô hình điều dưỡng , giữa Đại học Đông Á và thành phố Yokohama được triển khai từ 8/2018 đến nay.

Ghi hình lớp học Nhật ngữ, lớp học thực hành kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản do chính Giảng viên Nhật trực tiếp lên lớp.

Trong 2 ngày làm việc tại Đại học Đông Á, nhóm phóng viên NHK sẽ tiến hành ghi hình các lớp học Nhật ngữ, lớp học thực hành kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản được giảng viên người Nhật trực tiếp giảng dạy.

Đoàn cũng đến thăm, tìm hiểu và ghi hình tại nhà một sinh viên Đại học Đông Á đang theo học ngành Điều dưỡng và chuẩn bị sang internship tại thành phố Yokohama vào đầu năm 2020.

Chia sẻ với phóng viên Yohei Suzuki cùng nhóm thực hiện về chương trình hợp tác với thành phố Yokohama, ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á cho biết, “Yokohama là thành phố đầu tiên hợp tác chương trình điều dưỡng với mô hình mang tính tiên phong, được các thành phố khác học hỏi và triển khai tương tự.

Trong đó, thành phố Yokohama đứng ra tổ chức và trực tiếp quản lý việc tiếp nhận sinh viên ngành Điều dưỡng đến làm việc tại hệ thống doanh nghiệp của thành phố, cùng với đó là sự hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, học bổng Nhật ngữ và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa dành cho sinh viên đã tạo được niềm tin, sự an tâm của người học, phụ huynh đối với chiến lược việc làm đầu ra mà nhà trường đã định hướng và theo đuổi đến cùng. Đáp lại là sự tin cậy từ các đối tác Nhật Bản, các bạn đã đồng hành phát triển quan hệ hợp tác cùng Đại học Đông Á.

Hiện Đại học Đông Á có 14 ngành đã và đang hợp tác với hơn 80 đối tác Nhật bản theo lộ trình và chương trình tương tự. Đây cũng là bước chuẩn bị nhân lực chất lượng đóng góp cho miền Trung trong 5-10 năm tới sau khi sinh viên rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật”.

NHK được thành lập năm đúng dịp đầu năm mới 1926 theo mô hình của Đài truyền hình BBC của Anh. NHK là ra đời từ sự hợp nhất của Đài Phát thanh Tokyo (thành lập năm 1924) và các đài của thành phố Nagoya và Osaka. Chương trình phát thanh đầu tiên của Nhật được phát sóng năm 1925, chương trình truyền hình đầu tiên năm 1953, chương trình truyền hình màu bắt đầu năm 1960.
NHK có 2 kênh truyền hình mặt đất, 4 kênh truyền hình vệ tinh cùng 2 kênh truyền hình UHD; NHK BS4K và NHK BS8K, 3 kênh radio.

Hơn một năm trước đây, vào ngày 1/8/2018, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã ký với thành phố Yokohama (Nhật Bản) – đơn vị kết nghĩa với Đà Nẵng – “Thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình thực tập nghề nghiệp (internship) và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng của trường này tại 9 cơ sở y tế thành viên thuộc Hiệp hội Phúc lợi xã hội thành phố Yokohama”.

Chính quyền thành phố Yokohama đã có thư chính thức đề nghị và trao quyết định tiếp nhận 20 sinh viên đầu tiên của ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á sang làm việc tại Nhật từ năm 2018.

Phương Chi