Đại học ngoài công lập đầu tiên tại miền Trung đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên

(DSA) Ngày 19/6, tại Đại học Đông Á diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á, ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về đào tạo và cung ứng nhân sự với F-Soft Đà Nẵng, độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên và tiếp nhận gần 1 tỷ đồng học bổng toàn phần từ đối tác Nhật.

Thỏa thuận hợp tác với JTest Việt Nam được ký kết, Đại học Đông Á cũng trở thành đối tác độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên.

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, các sở ban ngành cùng doanh nghiệp liên kết, đối tác của nhà trường trong và ngoài nước.

Thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á, Đại học Đông Á cũng trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại khu vực miền Trung chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật từ năm 2020 với 90 chỉ tiêu ở năm đầu.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng ĐH Đông Á trao Quyết định thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản đầu tiên tại đại học NCL khu vực miền Trung. Người nhận quyết định là TS Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản.

“Hợp tác toàn diện với Nhật Bản được nhà trường xem là chiến lược phát triển và cơ hội phát triển nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên với hơn 2.000 sinh viên các ngành đào tạo trong toàn trường đang theo học tiếng Nhật. Việc ra đời Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản sẽ góp thêm một địa chỉ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao, giỏi nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực như: Du lịch, quản trị khách sạn – nhà hàng, hướng dẫn viên quốc tế Nhật Bản, quản trị nhân sự, thuế quan, xuất nhập khẩu.

Đặc biệt là tiếng Nhật IT hướng đến đào tạo đội ngũ Kỹ sư cầu nối cho thị trường phần mềm Nhật Bản vv…
Kiến thức, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ Nhật sẽ rất có ích cho yêu cầu thực tập nghề nghiệp internship và làm việc tại Nhật cũng như cho doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ song phương với doanh nghiệp Nhật. Và nhất các doanh nghiệp Nhật Bản đã – đang đầu tư nhiều vào Việt Nam”, TS Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á cho biết.

Phát biểu tại chương trình, ông YOHEI Arai – Đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại Nhật Bản – Jetro tại Hà Nội cho biết: “Theo khảo sát của JETRO được thực hiện hàng năm, khoảng 70% các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào thị trường Việt Nam cho biết có kế hoạch mở rộng kinh doanh hơn nữa, và đây là tỷ lệ cao nhất trong số các nước khối ASEAN.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của coronavirus, dự kiến trong thời gian tới sự vận hành chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản sẽ tăng tốc và Việt Nam đang là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa tri ân ông YOHEI Arai – Đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại Nhật Bản – Jetro tại Hà Nội.

Thành phố Đà Nẵng được kỳ vọng là nơi đầu tư tiềm năng của ngành sản xuất, IT và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật hơn nữa trong tương lai. Một khi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, việc đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng sẽ trở thành thách thức lớn. Việc thành lập một tổ chức cốt lõi nhằm phát triển nguồn nhân lực cho Nhật Bản tại khu vực miền Trung là quyết định quan trọng và hợp thời điểm và Đại học Đông Á sẽ đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực hàng đầu – những nhân tài sẽ hỗ trợ sự phát triển của cả Nhật Bản và Việt Nam”.

Ngay sau lễ công bố quyết định, đại diện các đối tác Nhật Bản liên kết với nhà trường cũng đã trao 10 suất học bổng toàn phần trị giá 100% học phí toàn khóa dành đến sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có điểm đầu vào cao năm 2020.

Tổng trị giá học bổng khuyến tài đợt này là 800 triệu đồng. Được biết, Quỹ học bổng dành cho sinh viên các ngành thực tập và làm việc tại Nhật của các đối tác Nhật vẫn được duy trì từ 2019 với 12 tỷ đồng mỗi năm.

Thỏa thuận hợp tác với JTest Việt Nam được ký kết, Đại học Đông Á cũng trở thành đối tác độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên. Tham gia kỳ thi Nhật ngữ JTest và JLCT – kỳ thi năng lực tiếng Nhật được ký kết trước đó với tập đoàn An Dương, ngay tại trường giúp linh hoạt về địa điểm, thời gian tổ chức thi, tiết kiệm chi phí di chuyển, thuận lợi cho việc thi lấy chứng chỉ Nhật ngữ làm hành trang thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật cho hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm. Được biết, kỳ thi Jtest đầu tiên tại ĐH Đông Á sẽ diễn ra vào giữa tháng 7/2020.

Dịp này, Đại học Đông Á cũng quyết định thành lập Trung tâm khảo thí Ngoại ngữ, tạo thuận lợi cho việc tham gia khảo thí các kỳ thi tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn,… lấy chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn quốc gia và quốc tế.
Các bạn sinh viên, thí sinh trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận có thêm cơ hội thi và lấy chứng chỉ thuận lợi, an toàn và uy tín.

Hoạt động ký kết trong chuỗi hợp tác chiến lược vừa diễn ra sáng hôm nay tại Đại học Đông Á.

Phương Chi