Đại học Đông Á và Đại học Liverpool John Moores, Anh quốc hợp tác nhượng quyền 5 chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế

* Hợp tác với Đại học Angelo State, Đại học Đông Á mở thêm chương trình liên kết đào tạo 1+3 ngành Khoa học máy tính.

Lãnh đạo Đại học Đông Á và Đại học Liverpool John Moores, Anh quốc bắt tay chúc mừng thành quả hợp tác …

(DSA) – Ngày 12/3, tại Đại học Đông Á đã diễn ra lễ ký kết hợp tác – nhượng quyền chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế giữa Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và Đại học Liverpool John Moores (Vương quốc Anh) có quy mô lên đến 5 chuyên ngành: Quản trị sự kiện; Quản trị lữ hành; Tài chính; Kinh doanh quốc tế và Marketing.
Tham gia đào tạo ở 5 chuyên ngành này, sau khi kết thúc toàn khóa học, sinh viên nhận bằng Cử nhân do Đại học Liverpool John Moores cấp. Bằng có giá trị toàn cầu, đồng thời đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức công nhận.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra những biến động toàn cầu ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó việc đi lại giữa các nước còn gặp hạn chế, chương trình nhượng quyền hoàn toàn tại Đại học Đông Á càng bộc lộ ưu điểm nhờ tính phù hợp xu thế và giúp sinh viên tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc học, đi lại mà vẫn kết nối hiệu quả tiến độ học tập ở ngành học mong muốn.

Sự kiện được tổ chức trực tuyến. Trong đó, tại điểm cầu Đại học Đông Á, chương trình có sự tham dự của bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại của Anh tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Lào tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, các đối tác liên kết.

“Mối quan hệ đối tác chiến lược Anh quốc và Việt Nam đã phát triển hơn 10 năm nay và ngày càng được củng cố trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, giáo dục là nền tảng cốt lõi của mối quan hệ này, được thúc đẩy thông qua việc hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học cho Việt Nam.

Ký kết hợp tác hôm nay giữa hai trường đánh dấu một bước phát triển tốt đẹp cho nền giáo dục đại học của Anh quốc tại Việt Nam và cho sự phát triển, mở rộng các cơ hội giáo dục quốc tế tại Việt Nam” – bà Emily Hamblin nhấn mạnh.

Bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại của Anh tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Được biết, đây cũng là chương trình liên kết quốc tế 100% đầu tiên giữa Đại học Liverpool John Moores với một đại học ở khu vực miền Trung Việt Nam. Chương trình đánh dấu cột mốc phát triển hợp tác bền vững, sau khi biên bản ghi nhớ giữa hai trường được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác và đầu tư giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh năm 2019.

Hợp tác chuyển giao giữa Đại học Liverpool John Moores và Đại học Đông Á được đánh giá là nỗ lực của cả hai phía trong mở rộng cơ hội chia sẻ và sở hữu chất lượng giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam. Chi phí lại rất phù hợp dành cho sinh viên, nhất là sinh viên khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, từ điểm cầu trường Đại học Liverpool John Moores, GS. Ian G.Campbell – Hiệu trưởng nhìn nhận: “Đại học Đông Á và Đại học Liverpool John Moores có chung nhiều mục tiêu và nguyên tắc cốt lõi trong việc cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, tập trung vào ngành, hướng tới đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

5 chương trình được chuyển giao với Đại học Đông Á được thiết kế hiện đại, nhằm đào tạo ra những công dân toàn cầu chuyên nghiệp, sẵn sàng với nghề nghiệp chuyên môn và bằng cấp được quốc tế công nhận”.

Nghi thức ký kết được thực hiện ở 2 điểm cầu.

Để có được nghi thức ký kết chính thức ngày 12/3/2021, gần 2 năm qua, các chuyên gia và nhá quản lý ở cả hai phía đã tiến hành đánh giá, đối sánh điều kiện và kiểm định chi tiết chương trình hai bên.

Theo thỏa thuận được ký kết, chương trình đào tạo 5 chuyên ngành của Đại học Liverpool John Moores được chuyển giao toàn bộ về Đại học Đông Á.

Chương trình này đã được thiết kế và quản lý chất lượng bởi Đại học Liverpool John Moores. Toàn bộ các học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong thời gian học tập, sinh viên được tiếp cận các học liệu cũng như các dịch vụ online của Đại học Liverpool John Moores, đồng thời được thụ hưởng các dịch vụ chất lượng cao của Đại học Đông Á, bao gồm cơ sở vật chất, các cơ hội thực tập, làm việc tại các nước trong khu vực.

Th.S Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á cho biết: “Năm 2021 sẽ khởi đầu chương trình bằng các khóa tuyển sinh và đào tạo đầu tiên với chỉ 30 sinh viên/lớp/chuyên ngành.

Trong dài hạn, Đại học Đông Á sẽ tiếp tục hợp tác với Đại học Liverpool John Moores về chương trình ngành CNTT, điều dưỡng, các chương trình thạc sĩ,… Như vậy sinh viên càng có nhiều cơ hội tiếp cận chương trình đại học chất lượng từ Anh Quốc”.

Cũng theo thầy Lương Minh Sâm, năm 2021, Đại học Đông Á cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác liên kết đào tạo với các đại học uy tín tại Mỹ. Trong đó nổi bật là chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh theo chương trình Đại học Lincoln; Chương trình liên kết đào tạo 1+3 Cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Khoa học máy tính (hợp tác – liên kết với Đại học Angelo State)….

Sau buổi ký kết, bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại của Anh tại Việt Nam đã có buổi nói chuyện về giao lưu văn hóa, đào tạo quốc tế cùng đông đảo sinh viên Đại học Đông Á đã quan tâm, đến tham dự sự kiện.

Ngọc Chi