Đại học Đông Á mở rộng loại hình giảng dạy – huấn luyện trực tuyến với 2 chuyên ngành du lịch và điều dưỡng

Hôm nay, 20/2/2020, Khu thực hành bếp, tiêu chuẩn Nhật được Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đầu tư, chính thức đưa được đưa vào vận hành.

Học trực tuyến với bài giảng của các bếp trưởng, chuyên gia Nhật.

Đào tạo ẩm thực qua hệ thống e-learning
Do sinh viên vẫn đang còn nghỉ học, toàn bộ phần lý thuyết và huấn luyện kỹ thuật bếp của bếp trưởng – chuyên gia đầu bếp Nhật (đến từ Tập đoàn Cookbiz và Pizza 4P’s được thu ghi và gửi qua hệ thống e-learning làm tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên ngành Du lịch.

Dự kiến từ tháng 3/2020, khi sinh viên trở lại học tập tập trung (sau đợt tạm nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19); các lớp học đầu tiên theo chương trình hợp tác này sẽ chính thức khai giảng và đào tạo với quy mô 30 SV/lớp.
Đây cũng là những sinh viên sẽ tham gia chương trình Internship 1 năm tại hệ thống các công ty dịch vụ thực phẩm Nhật và làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhu cầu nhân lực từ Cookbiz là 500 SV/năm, trong đó năm đầu tiên sẽ là 50-100 SV, các năm tiếp theo sẽ tăng dần số lượng tiếp nhận theo quy mô đào tạo.

Khu thực hành bếp được xây dựng, lắp đặt trang thiết bị đồng bộ trên diện tích hơn 200m2 ở tầng 10 Đại học Đông Á. Mức đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng.

Cùng với khu nguyên vật liệu được thiết kế như một siêu thị mini, khu trưng bày sản phẩm, khu sơ chế và chế biến gồm 16 bộ bếp và thiết bị theo tiêu chuẩn Nhật, bảo đảm công năng giảng dạy lý thuyết và thực hành tại chỗ cho 30 sinh viên chia thành 15 nhóm trong mỗi buổi, 3 buổi/ngày.

Đặc biệt, các hạng mục thực hành được tích hợp theo đúng hệ thống sơ chế theo tiêu chuẩn Nhật cũng như theo đúng hệ thống chế biến theo chuẩn Úc, linh hoạt cho việc đào tạo chuyên môn bếp theo chương trình đào tạo được hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn Cookbiz (Nhật) ; Đại học Đông Á và Viện William Angliss (Úc). Tất cả sinh viên theo học chuyên ngành Du lịch tại Đại học Đông Á đều được học tập, huấn luyện và thực hành tại Khu này.

Trong năm nay, một khu thực hành bếp tích hợp với quy mô lớn hơn cũng sẽ được xây dựng tại địa chỉ 149 Đỗ Thúc Tịnh, Đà Nẵng, tăng chất lượng và thời lượng thực hành trực tiếp trên thiết bị chuẩn Nhật do chuyên gia Nhật sang Việt Nam trực tiếp đào tạo huấn luyện.

Được biết Cookbiz được thành lập từ năm 2007, là Tập đoàn chuyên cung cấp nhân sự cho ngành dịch vụ ăn uống, có trụ sở chính tại Osaka và nhiều chi nhánh trên khắp Nhật Bản như Tokyo, Yokohama, Nagoya, Fukuoka… Còn Pizza 4P’s là chuỗi cửa hàng pizza nổi tiếng được 2 (vợ chồng) người Nhật bản là Yosuke Masuko và Sanae Masuko khởi nghiệp tạo dựng. Cách đây hơn một năm, Pizza 4P’s được định giá khoảng 20 triệu USD 2018 ua, lợi nhuận tăng tiếp khoảng 65%. Năm 2011, Pizza 4P’s đã có mặt tại Việt Nam. Du khách, đặc biệt là du khách Nhật đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đều không thể bỏ qua hiệu pizza nổi tiếng này. Giờ đây, Pizza 4P’s đã chinh phục cả người Việt Nam lẫn du khách quốc tế.

Thiết kế giờ học – huấn luyện kỹ năng qua skills lab hiện đại
Cũng nhằm đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên theo phương thức online trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19, tại Đại học Đông Á, Tập đoàn y tế Aijinkai (Nhật) đã nhiệt tình cử chuyên gia thực hiện các giờ giảng dạy trực tuyến kỹ năng điều dưỡng.

Thầy cùng vài sinh viên (tình nguyện) sẽ có giờ học trực tiếp tại Phòng thực hành (skills lab). Toàn bộ giờ lên lớp được thu âm – ghi hình phát qua hệ thống e-learning. Sinh viên các lớp tham gia chương trình internship và làm việc tại hệ thống bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai tại Nhật từ 2020, thực hiện học tập qua kết nối internet.

Phòng thực hành điều dưỡng skills lab này được đưa vào khai thác ngay đầu năm 2020. Đây cũng là phòng thực hành điều dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Kinh phí đầu tư ban đầu hơn 2 tỷ đồng. Trước khi nghỉ Tết rồi nghỉ học tập trung do dịch Covid 19, Đại học Đông Á đã khai giảng khóa đầu tiên với 60 sinh viên theo học.

Cùng với việc mở rộng quy mô doanh nghiệp hợp tác trong và ngoài nước lên 102 đối tác với 6.000 vị trí việc làm các ngành, Đại học Đông Á đã tập trung đầu tư một số chương trình đào tạo và thực hành theo chiều sâu; tiếp nhận nhiều chương trình đào tạo “made in Japan” về Trường, khoa. Điều này hướng đến mục tiêu đào tạo phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp Nhật cũng như khu vực. Sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn đáp ứng yêu cầu chất lượng cao trong tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tăng cường đầu tư phòng thực hành – phòng thí nghiệm hiện đại, bảo đảm thời gian đào tạo, trong đó đẩy mạnh giảng dạy – học tập – huấn luyện online; Trường nhắm đến nâng cao tiêu chuẩn đào tạo nhân lực theo chuẩn Nhật, Úc, Đức,… ngay tại Việt Nam.

Sinh viên ra trường dễ dàng xuất cảnh làm việc tại các nước Nhật, Singapore, CHLB Đức theo chương trình hợp tác internship và làm việc cho sinh viên được ký kết hợp tác giữa Đại học Đông Á và các đối tác nước ngoài.
Ngọc Chi