Đại học Đông Á mở Ngày hội việc làm thường niên năm 2023, thu hút 3.000 lao động trẻ tham dự

Các bạn trẻ nhận được sự hỗ trợ từ Phòng nhân sự các doanh nghiệp trong chuẩn bị CV, sẵn sàng bước vào vòng sơ tuyển. Ảnh: T.N.

(DSA) – Sinh viên các chuyên ngành của trường Đại học Đông Á, cùng các trường đại học khác trên địa bàn Đà Nẵng đã có mặt từ sớm và tranh thủ thời gian, nộp hồ sơ ứng tuyển, cũng như tiếp xúc, trao đổi với đại diện phòng nhân sự, lãnh đạo doanh nghiệp. “Đây là cơ hội để chúng em nắm bắt nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, qua đó tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình. Điều quan trọng nhất, là em các bạn biết được, bản thân đang còn thiếu và yếu những gì, để có sự chuẩn bị tốt hơn”, bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, nguyên quán: thành phố Huế, sinh viên năm thứ ba, ngành Quản trị khách sạn, trường Đại học Đông Á, chia sẻ.

Tự tin trước đại diện nhà tuyển dụng.

“51 doanh nghiệp tham gia với hơn 2.500 vị trí việc làm”, cao nhất trong những phiên Ngày hội việc làm
Ngày 25/5, đã diễn ra Ngày hội việc làm thường niên lần thứ 15 (năm 2023) của trường Đại học Đông Á. Ban tổ chức cho biết, dự kiến sẽ có hơn 3.000 lượt (sinh viên các chuyên ngành của trường Đại học Đông Á, cùng các trường đại học khác trên địa bàn Đà Nẵng) đăng ký và tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp (với 2.511 vị trí tuyển dụng của 51 doanh nghiệp tham gia và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự). Ngày hội việc làm 2023 cũng trở thành năm có số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều nhất và số vị trí tuyển dụng nhiều nhất so với các kỳ ngày hội việc làm trước đó.

“Đồng hành cùng nhà trường, chúng tôi sẽ ưu tiên dành “đầu ra” là những vị trí việc làm tốt, giúp các em phát huy được năng lực, phẩm chất cá nhân. Litte Hội An kỳ vọng các bạn sinh viên Đại học Đông Á, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng sẽ mạnh dạn, tự tin, gia nhập vào thị trường lao động vừa có những yếu tố cạnh tranh, nhưng cũng luôn sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới, khuynh hướng mới trong công việc của các bạn trẻ. Chúng tôi thấu hiểu được sự lớn mạnh của Công ty là từ đóng góp của mỗi nhân viên, mỗi vị trí, nên chúng tôi đã trích lập Quỹ nhân ái, tương thân, giúp đỡ kịp thời khi nhân viên gặp khó khăn. Đối với sinh viên Đại học Đông Á, sắp tới chúng tôi sẽ có học bổng khuyến học, động viên và tiếp sức sớm cho nguồn nhân lực tiềm năng”, bà Phạm Hoài Phương – Giám đốc Little Hoi An. A Boutique Hotel & Spa bày tỏ.

Bà Phạm Hoài Phương (áo váy đen) – Giám đốc Little Hoi An. A Boutique Hotel & Spa trực tiếp có mặt tại không gian phỏng vấn, động viên ứng viên. Ảnh: T.N.

“Ngày hội việc làm 2023 Đại học Đông Á thực sự đã kết nối cung – cầu lao động giữa sinh viên cũng như người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ đã qua đào tạo bài bản, với cộng đồng doanh nghiệp, theo mục tiêu chương trình “Có việc làm” của thành phố. Hoạt động này góp phần thúc đẩy thị trường lao động phát triển theo hướng tích cực, chung tay cùng chính quyền giải quyết việc làm cho sinh viên và người lao động”, ông Lê Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng nhìn nhận.

Chính thức ra mắt Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên
Cũng tại Ngày hội việc làm 2023, Đại học Đông Á đã chính thức ký kết mới với lãnh đạo 4 doanh nghiệp gồm Voco Ma Belle Danang, Công ty TNHH Đại Phát Hội An, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giải pháp công nghệ Nine Plus, và Pharmacity. Đây là những doanh nghiệp nối dài thêm danh sách hàng trăm doanh nghiệp hợp tác cùng nhà trường trong đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh thường niên và cung ứng nhân sự,

Lãnh đạo Đại học Đông Á chính thức ký kết hợp tác mới với 4 doanh nghiệp. Ảnh: Đại học Đông Á.

Trong khuôn khổ ngày hội, Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên Đại học Đông Á cũng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động tại địa chỉ //studentjob.donga.edu.vn/. Website được kỳ vọng sẽ là giải pháp kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp tuyển dụng và ứng viên là sinh viên tất cả các ngành đào tạo của Đại học Đông Á với các vị trí tuyển dụng đa dạng và liên tục được cập nhật theo nhóm ngành nghề. Trang web cũng là nơi sinh viên cập nhật xu thế tuyển dụng, tìm hiểu các kỹ năng mềm và phỏng vấn tìm việc cần thiết.

“Nhiều năm qua, nhà trường không ngừng mở rộng hợp tác với mạng lưới doanh nghiệp liên kết, giúp gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên các ngành Dược, Công nghệ thông tin, sinh viên các khối Kinh tế – Du lịch. Đại học Đông Á sẽ cùng ngồi lại với các doanh nghiệp, định hình rõ nét các chuyên đề và những kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Vấn đề là giúp các em hiểu và nắm bắt được một quy trình sản xuất hay cung ứng dịch vụ, với những nét văn hóa đặc trưng của từng doanh nghiệp. Bên cạnh lượng kiến thức chuyên môn được thầy cô truyền đạt, bồi đắp qua mỗi môn; các em phải biết tự khẳng định các tố chất khác của chính mình, tự tin thích nghi và xác định được mục tiêu “bản thân xứng đáng được tuyển dụng vào làm việc chính thức sau tốt nghiệp” – đại diện trường Đại học Đông Á khẳng định.

Ngày hội việc làm 2023 – Đại học Đông Á, nhận được sự quan tâm của lực lượng lao động trẻ. Ảnh: T.N.

Tiếp cận “Tìm việc làm” theo sát đòi hỏi thực tế
Ngày hội việc làm 2023 diễn ra cả ngày 25/5/2023, xuyên suốt chương trình là các phiên phỏng vấn ứng viên diễn ra sôi nổi tại các không gian tuyển dụng của 51 doanh nghiệp. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều bạn trẻ đã thay đổi cách tiếp cận “tìm việc làm”. Sự chuẩn bị của các bạn cho thấy, họ muốn tạo ấn tượng sớm, ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ngay ở vòng sơ tuyển.

“Khi Trường thông báo sẽ mở Ngày hội việc làm 2023, bản thân em xác định phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Trước tiên phải chăm chút “ngoại hình”, từ trang phục lịch sự, tác phong chuyên nghiệp, đến phong thái giao tiếp vừa tự tin, vừa thể hiện sự tôn trọng, không thái quá thiên về bất kỳ phía nào. Về chuyên môn, ngoài chuẩn bị tốt để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, em cũng đầu tư cho CV của bản thân. Nhờ thầy cô hướng dẫn tận tình, cộng thêm kinh nghiệm qua công việc làm thêm, em đã có được sự tự tin tốt nhất” – bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, nguyên quán: thành phố Huế, sinh viên năm thứ ba, ngành Quản trị khách sạn, trường Đại học Đông Á, cho biết thêm.

Nguyễn Thị Cẩm Tú quyết định sẽ gia nhập thị trường lao động Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp, dù Huế – quê hương, và cũng là nơi gia đình mình bạn đang sống, cũng là một điểm đến, một thành phố du lịch.

Nhiều bạn tự tin với CV cá nhân và tự tin trong lần gặp gỡ, phỏng vấn tuyển dụng. Ảnh: T.N.

“Làm gần nhà hẳn nhiên “thích hơn, sướng hơn” nhưng em muốn những tháng năm còn trẻ phải gia tăng trải nghiệm, học hỏi và mở rộng tầm mắt đối với ngành nghề mà em yêu thích. Đà Nẵng, cũng là thành phố du lịch nổi tiếng, em rất muốn thử sức mình. Từ những gì được nhà trường đào tạo, em muốn đống góp sức trẻ vào khâu quản lý rủi ro, quản lý khủng hoảng của ngành khách sạn, tận dụng thách thức của khủng hoảng, trong giai đoạn hậu COVID-19”, Cẩm Tú bộc bạch.

Có nhiều “góc nhìn tương đồng” về ngành nghề mình theo đuổi, như bạn Cẩm Tú, bạn Trần Đình Mệnh Định, sinh viên năm thứ ba, ngành Thiết kế đồ họa – khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Đông Á, cho biết: Bản thân sinh viên ngày nay phải thực sự theo đuổi, phải đam mê một ngành, một nghề, và lúc ra trường đi làm, thì phải sớm thích nghi với những đòi hỏi, yêu cầu của công ty, cống hiến hết mình cho ngành nghề đó, đồng thời, cũng phải góp phần xây dựng “nét văn hóa” đặc trưng, tạo dựng môi trường thân thiện, mọi người cùng vì công việc chung tại ơi mình làm việc.

Đam mê thiết kế đồ họa từ năm lớp 11, bạn Định dành nhiều thời gian tự học, dần dần làm chủ các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ. “Ở lớp, em theo dõi rất kỹ nội dung bài giảng của thầy cô, giờ tự học, em lên mạng internet tìm và nắm các xu thế thiết kế mới, hiện đại, nhất là các xu thế đồ họa được cộng đồng trẻ ưa chuộng, bên cạnh đó, em cũng thường xuyên tìm hiểu, trau dồi các kỹ năng mà một nhân viên phải biết, phải có theo xu thế cũng của thời đại” – Định chia sẻ.

Ngày hội việc làm 2023 Đại học Đông Á thực sự đã kết nối cung – cầu lao động giữa sinh viên cũng như người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ .Ảnh: T.N.

Ngoài cộng đồng doanh nghiệp (trong nước, doanh nghiệp FDI trên địa bàn Đà Nẵng, khu vực miền Trung cùng đồng hành hưởng ứng); Ngày hội việc làm 2023 Đại học Đông Á còn có sự tham gia của lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nghiệp Hải Châu, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam. Ý kiến các đại biểu tại diễn đàn, cũng giúp các bạn sinh viên, lực lượng lao động trẻ hình dung sự thay đổi theo hướng “khắt khe” hơn đối với tay nghề, đòi hỏi tinh thần cống hiến cũng cao hơn. Ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp và các Hiệp hội cũng hướng về nguồn nhân lực tiềm năng với những hỗ trợ thiết thực và cụ thể.

Theo ông Lê Văn Minh, đáp lại sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhiều trường đại học ngày càng chú ý hơn đến chất lượng đào tạo và chính sách khuyến học. Đặc biệt, không ngừng hợp tác với doanh nghiệp, mở ra cơ hội thực tập, tạo môi trường để sinh viên tiếp cận gần hơn với công việc thực tế.

“Tại Đại học Đông Á, nhiều năm qua, Trường còn ký kết hợp tác đào tạo với các trường đại học, viện nghiên cứu ở nhiều nước, đặc biệt, đã liên kết hợp tác với hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng triển khai chương trình internship và làm việc ở nước ngoài cho hàng trăm sinh viên của trường.

“Nhiều trường đại học ngày càng chú ý hơn đến chất lượng đào tạo và chính sách khuyến học. Đặc biệt, không ngừng hợp tác với doanh nghiệp, mở ra cơ hội thực tập, tạo môi trường để sinh viên tiếp cận gần hơn với công việc thực tế.”- ông Lê Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng,

Những hoạt động này đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường quốc tế, tạo điều kiện tốt cho sinh viên được tiếp cận với các cơ sở, với chương trình đào tạo tiên tiến; kể cả được thực tập, làm việc trong các tập đoàn, công ty có uy tín. Đây cũng chính là mang đến thêm nhiều cơ hội, giúp người học tìm kiếm sớm việc làm cho mình”, ông Lê Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, khẳng định.

“Em đã tham gia liên tiếp 2 Ngày hội việc làm do Trường tổ chức. Theo em, sinh viên cần chủ động tranh thủ, nắm bắt những cơ hội, mà nhà trường mang đến. Đó là tìm hiểu kỹ nhu cầu tuyển dụng, mạnh dạn đến không gian tương tác và trao đổi trực tiếp, ở đó, mình sẽ gặp được những cô, chú, anh chị làm việc cho các công ty gợi ý, hướng dẫn nhiều điều bổ ích. Nếu xây dựng tốt mối quan hệ, thể hiện được hình ảnh và năng lực bản thân, nắm bắt những đòi hỏi, yêu cầu từ nhà tuyển dụng, mình đã có thể chủ động đón đầu cơ hội hoặc chính mình tạo thêm cơ hội cho chính mình. Ngay cả CV bị “chê” cũng không có gì phải buồn. Nhờ bị chê, mình biết còn non nớt cái gì và đâu là kinh nghiệm, bản thân phải tự học hỏi, bồi đắp, làm cho mình hoàn thiện hơn” – bạn Trần Đình Mệnh Định, phân tích./.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á, ông Lương Minh Sâm, phát biểu trong phiên khai mạc Ngày hội (sáng 25/5/2023).Ảnh: Đại học Đông Á.

T.Ngọc