Đại học Đông Á: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là chuẩn đầu ra trong đào tạo nguồn nhân lực

Nghi thức phát động cuộc thi “Sinh viên Đại học Đông Á với ý tưởng đổi mới sáng tạo khởi nghiệp 2023”.

(DSA) – “Không dừng lại ở quy mô một cuộc thi với những ý tưởng, từ năm 2021 đến nay, Đại học Đông Á hướng mục tiêu phát triển khởi nghiệp sinh viên, trở thành một trong những yêu cầu về chuẩn đầu ra, đối với sinh viên ở từng ngành đào tạo. Chúng tôi tạo không gian và môi trường học thuật, thúc đẩy sinh viên thực học – thực nghiệp bằng chính chuyên môn được đào tạo, theo đuổi đam mê nghề nghiệp ngay từ giảng đường để sẵn sàng phát triển tương lai”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo Đại học Đông Á nhấn mạnh.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo Đại học Đông Á, phát biểu tại sự kiện.

Ngày 1/4/2023, đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Sinh viên Đại học Đông Á với ý tưởng đổi mới sáng tạo khởi nghiệp 2023”. Khởi động từ tháng 2/2023, đến nay, cuộc thi thu hút 42 dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia từ các nhóm khởi nghiệp (với 167 thành viên, là sinh viên ở 17 khoa chuyên môn). Các dự án khởi nghiệp rất đa dạng và có mặt ở cả 3 lĩnh vực ứng dụng cao: kỹ thuật, thương mại – dịch vụ và y tế – sức khoẻ.

Đây là cuộc thi khởi nghiệp lần thứ 2 được tổ chức, dành cho sinh viên ở tất cả các khối ngành đào tạo của Trường, và số lượng dự án khởi nghiệp đã tăng gần gấp đôi so với năm đầu tổ chức. Qua đánh giá chung của Hội đồng, chất lượng các dự án đồng đều, tính ứng dụng và khả năng phát triển dự án cao. Nhà trường đã quyết định sẽ dành hơn 50 triệu đồng để trao thưởng.

Cựu Sinh viên Đại học Đông Á khởi nghiệp thành công và trở lại Trường với vai trò Mentor, truyền cảm hứng cho thế hệ đàn em.

Tại lễ phát động, Ban cố vấn khởi nghiệp cho sinh viên Đại học Đông Á đã chính thức ra mắt với 10 thành viên, là cán bộ quản lý, chuyên gia, doanh nhân đến từ Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo quốc gia NSSC, Trung Tâm hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Songhan Incubator (SHi), Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), Công ty TNHH MTV Đồ hộp Hạ Long (Masan), Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, và Giảng viên – Nghiên cứu viên về khởi nghiệp của Đại học Đông Á.

Cuộc thi “Sinh viên Đại học Đông Á với ý tưởng đổi mới sáng tạo khởi nghiệp 2023” sẽ kết thúc vào ngày 15/6. Cuộc thi có 3 vòng thử thách: Tìm kiếm vấn đề – Phát triển vấn đề – Chung kết.

Trên hành trình này, các thành viên Ban cố vấn khởi nghiệp sẽ đồng hành cùng các nhóm dự án trong vai trò “Mentor”, xuyên suốt các chặng của cuộc thi. Mỗi dự án khởi nghiệp của sinh viên sẽ được hướng dẫn phương pháp, chia sẻ kiến thức khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển ý tưởng và hoàn thiện dự án. Các “Mentor” cũng sẽ tham gia hỗ trợ gọi vốn, kêu gọi đầu tư và thương mại hoá sản phẩm đối với các dự án được đánh giá triển vọng về mức độ ứng dụng và tính khả thi cao.

Các Chuyên gia đã có những chia sẻ rất bổ ích đến các Nhóm dự án.

Sau lễ phát động, các nhóm dự án cũng đã “nhập cuộc” ngay buổi huấn luyện về khởi nghiệp, lên kế hoạch đầu tư ý tưởng dự án và các kỹ năng gọi vốn, thuyết trình – đàm phán cùng chuyên gia để chuẩn bị các điều kiện phù hợp cho vòng thi tiếp theo; toạ đàm, đối thoại trực tiếp giữa ban cố vấn khởi nghiệp với các nhóm dự án đang triển khai và các bạn sinh viên đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra phiên trình bày các tham luận về “Hình thành ý tưởng, phát triển ý tưởng khởi nghiệp”, “Quy trình hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố Đà Nẵng”. Bên cạnh đó, còn có những phiên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nghiệp khởi nghiệp là đối tác và cựu sinh viên nhà trường.

Các phiên tọa đàm vừa gợi ý các mô hình khởi nghiệp, vừa chia sẻ kinh nghiệm.

Đến nay, Đại học Đông Á đã thành lập, đưa vào hoạt động không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với đầu tư xây dựng ban đầu hơn 1 tỷ đồng quy mô diện tích 800m2. Quỹ hỗ trợ sinh viên sáng tạo khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học Đại học Đông Á cũng dành ưu tiên 2 tỷ đồng đồng hành, hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm ứng dụng cao và phát triển các dự án sáng tạo khởi nghiệp sinh viên./.

Ngọc Chi