Đại học Đông Á hợp tác đào tạo – cung ứng nhân lực ngành Công nghiệp ô-tô

Ngày 24/9, thêm 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Ô-tô tại miền Trung chính thức ký kết chương trình hợp tác đào tạo và cung ứng nhân sự ngành kỹ thuật ô-tô với Đại học Đông Á.

Từ nội dung hợp tác này, sinh viên ngành kỹ thuật ô-tô Đại học Đông Á được đảm bảo lộ trình thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ tại các doanh nghiệp uy tín trong khóa học; đồng thời, còn được phía doanh nghiệp dành ưu tiên tuyển dụng nếu sinh viên đáp ứng chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.

Các doanh nghiệp tham gia ký kết đợt này gồm: Công ty cổ phần (CTCP) Dana Ford, CTCP Sông Hàn, CTCP Container miền Trung, Công ty TNHH liên hợp vận tải và du lịch Vitraco, CTCP đầu tư phát triển máy Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng và Công ty TNHH TMDV Đại Phúc Tín.

Hợp tác được kỳ vọng sẽ giúp gắn kết chặt chẽ đào tạo và yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp, đào tạo và việc làm cho sinh viên thông qua chuỗi hoạt động hỗ trợ từ doanh nghiệp, giúp sinh viên sớm tiếp cận môi trường doanh nghiệp, nhận thức rõ các nhu cầu, thách thức về các vị trí công việc tại doanh nghiệp, định hình lộ trình nghề nghiệp ngay từ giảng đường.

Các doanh nghiệp chính thức hợp tác cũng sẽ tham gia xây dựng chương trình đào tạo thực hành, tiếp nhận sinh viên thực tập và làm việc. Đặc biệt, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng làm “cầu nối” với các đối tác liên quan để tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ở các module nghề nghiệp đặc thù, liên quan đến kỹ thuật ngành công nghiệp ô-tô.

“Bên cạnh chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, Đại học Đông Á còn thúc đẩy việc làm quốc tế cho sinh viên ngành công nghiệp ô-tô bằng nhiều hợp tác quan trọng được ký kết với Hiệp hội Ô-tô Nhật Bản, Công ty FCL-Subaru, Công ty ASEAN CAR (Nhật),…đưa sinh viên sang thực tập và làm việc tại Nhật.

Ngay trong năm 2020, có 54 sinh viên ngành công nghiệp ô-tô bắt đầu sang Nhật thực tập nghề nghiệp và làm việc.

Năm 2021 tăng lên 136 em. Dự kiến từ 2023, con số này sẽ là từ 150-200 sinh viên sang Nhật thực tập và làm việc trong ngành công nghiệp ô-tô” –  Thầy Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cho biết.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết luôn sẵn sàng làm “cầu nối” với các đối tác liên quan để tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Tháng 5 vừa qua, Đại học Đông Á và CTCP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (THADI) – Tổng công ty trực thuộc THACO cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu, đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực nhiều ngành nghề từ Đại học Đông Á, trong đó có ngành công nghiệp ô-tô. Lộ trình tiếp nhận nhân lực tăng dần qua mỗi năm theo năng lực đáp ứng của sinh viên, trong đó, riêng năm 2020 bắt đầu tiếp nhận với 50 sinh viên mỗi ngành.

Ngay trong buổi ký kết hợp tác, đã có 126 sinh viên năm cuối các ngành đăng ký “giành suất” làm việc chính thức tại THADI ngay khi ra trường với mức lương khởi điểm từ 400 USD/tháng cùng các chế độ đãi ngộ nhân sự hấp dẫn.

Trước đó, từ năm 2017, Đại học Đông Á và CTCP Ô-tô Trường Hải (THACO) đã ký kết hợp tác, đào tạo thực hành và “đặt hàng” ưu tiên tuyển dụng từ 30-50 sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô-tô, Công nghệ điều khiển và tự động hóa. Hợp tác này mở ra cơ hội sinh viên có kỳ học việc tại doanh nghiệp, nếu chứng minh được năng lực chuyên môn, các vào làm việc chính thức ngay khi tốt nghiệp. Ngọc Chi