Đại học Đông Á tổ chức “Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn” lần II, năm 2023

(DSA) – Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng; Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tại Việt Nam; Hội người Hàn tại miền Trung; Các tổ chức: People & Dream, The Most of Beautiful Tree; đại diện các đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cùng đông đảo các chuyên gia và sinh viên đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và Việt Nam đã có mặt tại sự kiện Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 (ảnh trên) và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các đối tác và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, diễn ra sáng nay (12/5/2023, tại trường Đại học Đông Á).

Ban tổ chức cho biết, dự kiến sẽ có hơn 3.000 lượt khách tham quan và tham gia sẽ đến với sự kiện lễ hội Việt – Hàn lần thứ hai được Đại học Đông Á tổ chức. Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 cũng nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2023).

Ông Choi Jae Jin – Trưởng Đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tại Việt Nam đã có mặt tại sự kiện và phát biểu trong phiên khai mạc lễ hội.

“Hàn Quốc và Việt Nam đã có những bước phát triển đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân. Mối quan hệ hai nước đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái. Bây giờ là lúc Hàn Quốc và Việt Nam phải củng cố nền tảng hợp tác cùng tồn tại trong 30 năm tới, dựa trên thành quả phát triển quan hệ song phương trong 30 năm vừa qua. Trong đó, điều quan trọng chính là sự giao lưu của thế hệ thanh niên – thế hệ mang tới tương lai thịnh vượng hai nước Việt – Hàn.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn lần này của Trường Đại học Đông Á cũng sẽ là bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn, mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa các thế hệ tương lai của Hàn Quốc và Việt Nam, tựa như chồi non đang dần vươn mình để trở thành vườn cây lớn” – Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Kang Boo Sung nhấn mạnh trong phát biểu tại lễ khai mạc, sáng 12/5/2025.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn đan xen diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 tại Đại học Đông Á mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người và ngôn ngữ Hàn Quốc.

TS. Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á, thứ ba từ phải sang, chụp ảnh lưu niệm cùng vị khách Hàn Quốc và sinh viên tại không gian lễ hội.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 đã kiến tạo nên một không gian văn hóa sinh động với không gian trưng bày hình ảnh đất nước Hàn Quốc và trải nghiệm trang phục truyền thống Hàn Quốc, các gian hàng ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, hội thi nấu ăn K-food,… cùng các hoạt động trò chơi văn hóa dân gian hai nước đầy sôi nổi. Các bạn sinh viên cũng được trực tiếp tham gia góc trải nghiệm văn hoá Hàn Quốc thú vị với Góc làm kimchi – Góc trang trí cài Hanbok thủ công, do các thành viên Hội người Hàn tại miền Trung trực tiếp hướng dẫn và thực hiện.

Hợp tác chiến lược, thiết thực chăm lo cho sinh viên
Tại chương trình, thêm 4 hợp tác chiến lược với doanh nghiệp đối tác cũng được ký kết, gồm InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Khách sạn Hilton Đà Nẵng và 2 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam là Lotte Phú Khánh Duty Free, Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng.

Hợp tác đào tạo và cung ứng nhân sự được ký kết sẽ giúp gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp, cho sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc, sinh viên khối Kinh tế, Quản trị Du lịch Đại học Đông Á (qua các chuyên đề và những kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp). Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 10 sinh viên cho mỗi kỳ thực tập mỗi năm, tại mỗi đơn vị, là ưu tiên tuyển dụng làm việc chính thức sau tốt nghiệp.

Ký kết hợp tác đào tạo – cung ứng nhân lực, giữa Đại học Đông Á với các đối tác và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình lễ hội Việt – Hàn, cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn lần thứ 2 Đại học Đông Á đã vinh danh các thí sinh xuất sắc nhất vòng chung kết và trao tổng giải thưởng trị giá lên đến hơn 1 triệu won (20 triệu đồng) từ Quỹ People & Dream, Hàn Quốc và chuyến trải nghiệm tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vào tháng 6 sắp đến. Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi cũng sẽ là đại diện của Đại học Đông Á được đề cử tham dự Cuộc thi Nói tiếng Hàn toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2023.

Được biết, cũng trong tháng 5/2023, lãnh đạo trường Đại học Đông Á đã có chuyến thăm và làm việc với các trường Đại học Kaywon, Đại học Cyber ngoại ngữ tại Hàn Quốc. Trong đó, Đại học nghệ thuật và thiết kế Kaywon, Hàn Quốc và Đại học Đông Á đã chính thức ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu. Hợp tác với Đại học Kaywon – trường nghệ thuật hàng đầu tại Gyeonggi, Hàn Quốc là hợp tác thứ 6 được ký kết giữa Đại học Đông Á với các trường đại học tại Hàn Quốc. Đây cũng là đối tác chiến lược tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đối tác quốc tế về liên kết đào tạo, phát triển học thuật và nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên.

Nhiều học bổng song hành cùng hoạt động khuyến học – khuyến tài
Trong dịp này, Hội người Hàn tại miền Trung cũng đã trao nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên với tổng trị giá 45 triệu đồng. Trong đó, có 3 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng, khích lệ 3 sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc (Đại học Đông Á) đã đạt kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc nhất năm học vừa qua; 3 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng dành cho cá nhân và nhóm sinh viên đạt kết quả hùng biện tiếng Hàn xuất sắc nhất (được đề cử tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Hàn toàn quốc vào cuối tháng 5/2023).

Được biết, hợp tác với Hội người Hàn tại miền Trung được ký kết từ Lễ hội giao lưu văn hoá Việt – Hàn lần đầu tiên, năm 2022, đang nỗ lực thúc đẩy nối kết mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, giúp sinh viên Ngôn ngữ Hàn trường Đại học Đông Á nắm bắt các vị trí thực tập nghề nghiệp và việc làm tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu vực miền Trung.

“Trường Đại học Đông Á đã tích cực tham gia vào hoạt động giảng dạy tiếng Hàn, quảng bá văn hoá Hàn Quốc Hằng năm, sinh viên Trường Đại học Đông Á cũng tham gia nhiều cuộc thi do Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức như Cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn, Quiz On Korea, K-Pop Festival, v.v… và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Sắp tới, vào ngày 16/6/2023, vòng loại Quiz On Korea tại Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Đông Á, một địa chỉ đã không ngừng thúc đẩy giao lưu hai nước Việt – Hàn tại miền Trung Việt Nam”, Tổng lãnh sự Kang Boo Sung nhìn nhận và cho cho biết.

Tổ chức The Most of Beautiful Tree, Hàn Quốc trình diễn tiết mục hoà tấu âm nhạc Hàn Quốc Disney Animation OST medley, Arirang & Beautiful country với đàn cello, kèn clarinet và piano.

Theo Chủ tịch Hội người Hàn tại miền Trung, ông Kim Man Sik, hiện nay, lượng khách du lịch Hàn Quốc đã phục hồi khoảng 50% so với trước dịch Covid và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc sống ở khu vực miền Trung và Đà Nẵng hơn. “Vì vậy, chúng tôi dự định tích cực thực hiện dự án Hangeul Weekend School cho người Hàn Quốc và trẻ em từ các gia đình Hàn Quốc và Việt Nam”./.

Trường Đại học Đông Á đã tích cực tham gia vào hoạt động giảng dạy tiếng Hàn, quảng bá văn hoá Hàn Quốc. Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn lần này của Trường Đại học Đông Á cũng sẽ là bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn, mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa các thế hệ tương lai của Hàn Quốc và Việt Nam, tựa như chồi non đang dần vươn mình để trở thành vườn cây lớn.

Ngọc Chi