Đại học Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt – Hàn với mục tiêu vươn tầm quốc tế trong nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế

Hội thảo khoa học quốc tế ICCCI 2020 lần thứ 12 sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Chuỗi các sự kiện ICCI và các phiên hội thảo học thuật được sáng lập và tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

(DSA) Hiện nay, trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, một trường Đại học được xem là hiện đại, chất lượng cao phải đáp ứng đồng thời ba chức năng cơ bản: Đào tạo nguồn lực chất lượng cao, Nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ và Phục vụ xã hội.

Ba hoạt động này giao thoa với nhau, tương tác trong mối quan hệ hữu cơ với nhau và cùng thực hiện nhiệm vụ chiến lược của một trường Đại học.

Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần quan trọng để khẳng định uy tín của Nhà trường, mỗi hoạt động khoa học công nghệ hay một công trình khoa học được đánh giá cao gắn với tên Nhà trường là một lần thương hiệu và uy tín của Nhà trường được nâng lên. Đồng thời, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đóng vai trò thức đẩy nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Trong các bộ tiêu chí xếp hạng các trường đại học (quốc tế và cả trong nước), tỷ lệ phần trăm hoạt động khoa học công nghệ chiếm một tỷ lệ khá lớn và có tầm quan trọng đặc biệt.

Phòng máy hiện đại, chất lượng cao phục vụ đào tạo và nghiên cứu cơ bản của Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn
Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU, //vku.udn.vn/), đơn vị thành viên của Đại học Đà Nẵng, là 1 trong 3 Trường đại học lớn trên cả nước đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

VKU đã và đang tập trung đào tạo các ngành học mới, hiện đại và tiên tiến nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số, bao gồm: (1) Kỹ thuật phần mềm; (2) Khoa học dữ liệu & AI; (3) IoT & Robotics; (4) An toàn thông tin; (5) Thương mại điện tử; (6) Marketing số; (7) Tài chính – Kế toán số; (8) Truyền thông đa phương tiện; (9) Mỹ thuật số.

Các ngành đào tạo hiện đại của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt -Hàn.

Bên cạnh một hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại phục vụ cho đào tạo được đầu tư từ nguồn kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng của Chính phủ Việt Nam và 16,2 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc, Nhà trường còn sở hữu một đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm giảng dạy đại học và sau đại học với 100% giảng viên có trình độ sau đại học, trong đó có 2 Phó Giáo sư, 34 Tiến sĩ, 25 Nghiên cứu sinh.

Các giảng viên được đào tạo từ các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Anh Quốc, Hàn Quốc, Newzeland, Úc. Hàng năm, nhà trường còn tiếp nhận các giáo sư, chuyên gia nước ngoài về tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp.

Tất cả các yếu tố trên đã hình thành nền tảng cơ bản, vững chắc để VKU xây dựng, phát triển và tạo dựng một học hiệu uy tín, chất lượng, phấn đấu và đạt mục tiêu bao trùm là “vươn tầm quốc tế trong nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế”.

Phòng máy hiện đại, chất lượng cao phục vụ đào tạo và nghiên cứu cơ bản của Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn.

Năm 2020 được Nhà trường xem là năm bản lề và đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển và nâng tầm học hiệu VKU, hòa chung vào mạch chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số. Một trong số các hoạt động then chốt của Nhà trường đó là việc tổ chức chuỗi các sự kiện khoa học và công nghệ vào những tháng cuối năm 2020:

Ngày 27/11/2020: Tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia CITA 2020 lần thứ 9 ; Ngày 28/11/2020: Tổ chức Seminar khoa học dành cho các nhà nghiên cứu trẻ do GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành và các Giáo sư từ Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw, Ba Lan chủ trì ; Từ ngày 30/11/2020 đến ngày 03/12/2020: Đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế ICCCI 2020 lần 12, phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan.

Hội thảo quốc tế ICCCI (International Conference on Computational Collective Intelligence) là một hội thảo khoa học quốc tế dành cho nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhóm và tính toán thông minh.

Đây là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi nghiên cứu khoa học về trí tuệ nhóm, các phương pháp tính toán thông minh dựa trên máy tính và các ứng dụng trong các lĩnh vực: xử lý dữ liệu và tri thức từ các nguồn độc lập, đặc biệt là xử lý tập thể, công nghệ tri thức và web ngữ nghĩa, ra quyết định nhóm, hệ thống đa tác tử, điện toán đồng thuận, hệ thống đề xuất và phân tích mạng xã hội.

Kỷ yếu hội thảo sẽ được xuất bản trong series Lecture Notes of Artificial Intelligence (LNAI) về trí tuệ nhân tạo của Nhà xuất bản Springer. Qua 11 lần tổ chức tại các quốc gia Ba Lan, Đài Loan, Việt Nam, Rumani, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Síp, Anh Quốc và Pháp.

Hội thảo ICCCI đã trở thành một diễn đàn quốc tế cấp cao thường niên dành cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý gặp gỡ, trao đổi học thuật, giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học hữu ích, những ý tưởng độc đáo và các ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ nhóm, tính toán thông minh nói riêng.

Hội thảo quốc tế ICCCI được sáng lập, chủ trì bởi GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Bách Khoa Wrocław, Ba Lan). GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành được phong hàm giáo sư của cả 2 quốc gia Việt Nam và Ba Lan.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành phát biểu tại hội thảo Châu Á lần thứ VIII về “Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu thông minh” diễn ra tại VUK.

Hiện nay, ông còn là thành viên Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học nhiệm kỳ đầu tiên của nước Cộng hòa Ba Lan (là người nước ngoài duy nhất tại Ba Lan). Hội thảo còn được sự hỗ trợ chuyên môn của Ủy ban kỹ thuật của IEEE SMC về trí tuệ nhóm và đội ngũ chuyên gia có uy tín đến từ Ba Lan, Đài Loan, Rumani, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Síp, Đức, Anh Quốc và Pháp.

Chuỗi sự kiện gắn liền với hội thảo và các hoạt động học thuật chuyên sâu của ICCCI được sáng lập và tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng. Mục tiêu chính của Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

CITA (Conference on Information Technology and its Applications) là chuỗi hội thảo khoa học quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực, được tổ chức hàng năm tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Hội thảo khoa học quốc gia CITA 2020 lần thứ 9
CITA là hội thảo MIỄN PHÍ hoàn toàn phí đăng bài và phí tham dự hội nghị.
Tất cả các bài báo chất lượng được chấp nhận báo cáo tại hội thảo sẽ được xuất bản trong Kỷ yếu hội thảo CITA (xuất bản trước khi diễn ra Hội thảo, có mã số ISBN).

Hội thảo sẽ bao gồm 2 phiên Tiếng Việt và Tiếng Anh. Phiên Tiếng Anh dành cho các bài báo viết bằng tiếng Anh và trình bày báo cáo bằng tiếng Anh tại Hội thảo. Ngoài ra, phiên bản mở rộng của các bài báo viết bằng Tiếng Anh có chất lượng cao sẽ có cơ hội được mời nộp cho một tạp chí quốc tế uy tín sau khi được tổ chức phản biện lại.

Hội thảo CITA năm 2020 (//vku.udn.vn/cita2020), là hội thảo lần thứ 9, được tổ chức dưới sự bảo trợ chuyên môn của các nhà khoa học uy tín quốc tế và trong nước thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin như: GS. TS. Marcin Paprzycki – Senior Member of the ACM; Senior Member of the IEEE ; PGS.TS. Vijender Kumar Solanki – CSE CMR Institute of Technology Hyderabad, TS, India ; GS.TSKH. Ngoc-Thanh Nguyen – IEEE SMC Technical Committee on Computational Collective Intelligence; Wroclaw University of Science and Technology, Poland ; GS.TS Nguyễn Thanh Thuỷ – Trường Đại học Công nghệ Hà Nội.

Từ trái sang: TS Nguyễn Minh Hồng – (thời điểm tham dự hội thảo Châu Á lần thứ VIII về “Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu thông minh” tại VUK, là) Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành.

Với chuỗi các sự kiện khoa học công nghệ và sinh hoạt học thuật chuyên sâu kể trên, cùng với rất nhiều các hoạt động, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ khác mà VKU đã và đang thực hiện với kết quả đáng ghi nhận, nhà trường kỳ vọng phát triển đúng tầm vóc của học hiệu đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo và đáp ứng tốt nhất nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, cũng như các dịch vụ công nghệ thông tin – truyền thông ngày một đa dạng, cho nhu cầu trong nước và cả thị trường lao động quốc tế.

Quỳnh Hương – T.Ngọc