Đại học CNTT và TT Việt – Hàn: Hợp tác Nhà trường – Doanh nghiệp cần kịch bản tiếp cận mới, bài 1

(DSA)- “Hội thảo Nhà trường – Doanh nghiệp hôm nay sẽ trao đổi, thảo luận, chia sẽ thêm những ý kiến, để mọi ý tưởng hợp tác nhà trường – doanh nghiệp được hoàn thiện. Đồng thời, tìm giải pháp, cách tiếp cận hiệu quả hơn trong quan hệ, hợp tác. Nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ, trình độ cao, chất lượng cao cho thị trường tuyển dụng trước yêu cầu của bối cảnh hội nhập, nhu cầu chuyển đổi số và các tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” – Phó GS. TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VUK) nhấn mạnh.

Phó GS. TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn. -Ảnh: Nhóm Truyền thông VUK.

Chiều ngày 21/7/2020, tại Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn đã diễn ra hội thảo chuyên đề Nhà trường – Doanh nghiệp, thu hút đông đảo đại biểu đến từ cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội chuyên ngành, cơ quan báo chí, học viên – sinh viên của Trường. Đặc biệt, là sự hiện diện đông đảo các doanh nghiệp công nghiệp phần mềm – công nghiệp công nghệ thông tin trong nước và FDI đang hoạt động tại địa bàn Đà Nẵng.

Đây cũng là hội thảo quy mô lớn đầu tiên của Nhà trường kể từ thời điểm công bố Quyết định thành lập và Quyết định giao Quyền Hiệu trưởng VUK (ngày 16/6/2020).

“Hội thảo đánh dấu cột mốc đầu tiên, viên gạch nền móng trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa nhà trường và doanh nghiệp, để chúng ta cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả hơn.

Quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở mức độ như hiện nay là tuyển dụng, thực tập và tham gia giảng dạy vài môn học, mà nâng lên một tầm cao hơn” – lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đã có hơn 100 phiếu thu thập thông tin, lấy ý kiến “đặt hàng” từ chính doanh nghiệp về nội dung – phương pháp đào tạo, cũng như đề xuất, gợi ý nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, được Trường gửi đến đại diện các doanh nghiệp.

BTC chức cho hay, đã nhận được nhiều phản hồi nhiệt tâm và trách nhiệm, đề xuất mới.

Mục tiêu trở thành “Đại học công nghệ hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên”
VKU là trường đại học thành viên thứ 6 thuộc Đại học Đà Nẵng, được thành lập theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 3/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đề án thành lập và cam kết với Chính phủ, tất cả các đơn vị đào tạo công nghệ thông tin, các đại học thành viên thuộc và trực thuộc Đại học Đà Nẵng, gồm Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách Khoa), Khoa Tin học – (Trường Đại học Sư phạm), Khoa Công nghệ thông tin & Truyền thông (Đại học Đà Nẵng), Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin cùng với Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), sẽ tập hợp lại để xây dựng một Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đúng nghĩa, có quy mô, tầm vóc, nguồn lực để đào tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin, đáp ứng tốt hơn cho thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Mục tiêu phấn đấu được xác lập là Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn từng bước trở thành “Đại học công nghệ hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên”.Ảnh: Nhóm Truyền thông VUK.

Hiện VUK đã đi vào hoạt động với sự hợp nhất các đơn vị Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (CIT) và Khoa Công nghệ thông tin – Truyền thông/SICT (2 đơn vị thuộc Đại học Đà Nẵng).

Các đơn vị còn lại sẽ hợp nhất về Trường theo lộ trình và kịch bản thích hợp, không gây các xáo trộn, ảnh hưởng đến quy mô và hiện trạng đào tạo. Điều này cũng bảo đảm quyền lợi cho học viên, sinh viên.

Hợp tác hình thành “Công viên công nghệ” ngay trong trường
Liên quan đến cách tiếp cận mới, với chuỗi giải pháp mới, nâng tầm vóc và mang lại hiệu quả thiết thực từ mối quan hệ, hợp tác tương hỗ giữa nhà trường và doanh nghiệp, theo nhìn nhận của Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp:

“Thành công và quá trình phát triển của nhà trường có đóng góp của các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ đề trọng tâm hội thảo được chúng tôi xác định là “Vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong định hướng và chiến lược phát triển của Trường, nhất là định hướng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trình độ cao, chất lượng cao cho thị trường lao động”.

Trường cũng xác định rõ các hướng tiếp cận mới sẽ từng bước được triển khai trong thời gian đến, đó là: Hợp tác với doanh nghiệp để phát triển nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm, đưa sản phẩm của học viên – sinh viên và giảng viên vào đời sống, vào sản xuất, tham gia thị trường công nghệ.
Hợp tác với doanh nghiệp, Trường sẵn sàng tạo điều kiện để doanh nghiệp đến đầu tư và mở các phòng thí nghiệm, ứng dụng công nghệ mới (blockchain, trí tuệ nhân tạo,…) và cùng nhau tạo ra những công nghệ mới có tính đột phá …

Nghi thức công bố và ra mắt doanh nghiệp đã chính thức ký kết hợp tác với Trường:

Lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo các doanh nghiệp, gồm Công ty FPT Software Đà Nẵng ; Công ty Tài Nguyên Công Nghệ Việt Nam (Enclave); Công ty Cổ phần Công nghệ Tâm Hợp Nhất (Unitech); Công ty TNHH Axon Active Vietnam; Công ty LogiGear Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng; Công ty Rikkeisoft Đà Nẵng; Công ty CodeComplete Việt Nam; 8) Công ty TNHH AIMMO VIỆT NAM; Chi nhánh Công ty TNHH Hitachi Vantara Việt Nam tại Đà Nẵng; Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghệ Thông tin Enouvo và Công ty TNHH OYO Technology & Hospitality.

Hồi đáp từ doanh nghiệp
Bên cạnh việc dành thời gian trả lời, đóng góp ý kiến cho phiếu thu thập thông tin của Trường; đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp đã trực tiếp tham gia diễn đàn hội thảo.

Một trong những chia sẻ hữu ích, thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên là trao đổi về “Nghề IT trong bối cảnh mới” của Tiến sỹ Nguyễn Hoài Đức – Giám đốc Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC).

Tiến sỹ Nguyễn Hoài Đức.Dù thời gian không nhiều nhưng câu chuyện “ngày nay học các chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn có khả năng làm được ở những vị trí nào trong doanh nghiệp?” đã thiết thực gợi mở định hướng cho các bạn trẻ về nghề nghiệp. Dù là nghề gì, cũng đều phải chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng hành nghề ngay từ hôm nay.

Giới thiệu những thành quả bước đầu của CENTIC, với những sản phẩm có chất lượng tương đương, nhưng giá thành không đắt đỏ so với thiết bị cùng loại nhập khẩu, như “Hệ thống cảm biến khí hậu” (đã lắp đặt và kết nối, thu thập, ghi nhận thông tin theo thời gian thực với 1.300 điểm đo đạc trên cả nước); “Hệ thống quan trắc ô nhiễm không khí”,… Tiến sỹ Nguyễn Hoài Đức cho biết: Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng sẵn sàng đón nhận các bạn sinh viên quan tâm đến ứng dụng, giải pháp vừa nêu về thực tập tại Trung tâm, và giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị. Trung tâm cũng sẵn sàng hướng dẫn đề tài nghiên cứu phù hợp và hợp tác với nhà trường trong phát triển thiết bị vi mạch.

Sinh viên VUK quan tâm theo dõi chia sẻ về Nghề IT.

T.Ngọc

Mời độc gải xem tiếp:

Đại học CNTT và TT Việt – Hàn: Hợp tác Nhà trường – Doanh nghiệp cần kịch bản tiếp cận mới, bài 2