Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA 2021-2025

Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ thành phố, Đại học Đà Nẵng và Nhà trường thăm gian hàng triển lãm tại Techshow 2021. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

(DSA) – Hội đồng đảm bảo chất lượng mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – viết tắt: AUN) vừa gửi Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) của 4 chương trình đào tạo Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

4 chương trình đào tạo đạt AUN-QA gồm: Kỹ thuật Cơ khí – Chuyên ngành Cơ khí Động lực, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật Công trình Xây dựng và Công nghệ thực phẩm.

Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng, hiện xếp thứ ba (các trường đại học trên cả nước) với 24 chương trình đào tạo được kiểm định, đạt chuẩn quốc tế và khu vực.

4 chương trình đào tạo làm nên uy tín, truyền thống học hiệu
Trong 4 chương trình đào tạo vừa được công nhận AUN-QA có giá trị trong chu kỳ kiểm định đến ngày 29/11/2025, có 2 chương trình có tuổi đời đào tạo khá lâu, đã làm nên uy tín học hiệu và góp phần tạo dựng truyền thống vẻ vang của Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đó là Chương trình đào tạo Kỹ thuật Công trình Xây dựng, thuộc Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Bắt đầu tuyển sinh, đào tạo từ năm 1976.

Chương trình đào tạo Công nghệ thực phẩm, Khoa Hóa cũng bắt đầu tuyển sinh, đào tạo từ năm 1976. chương trình có chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm 130 sinh viên.

Cả 2 chương trình trên đều có hệ đào tạo sau đại học: Thạc sĩ và Tiến sỹ.

Giờ thực hành của sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm (Khoa Hóa) trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

2 chương trình tiếp theo, vừa được công nhận AUN-QA, cùng có tuổi đời tròn 20 năm, là:

Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cơ khí – Chuyên ngành Cơ khí Động lực, thuộc Khoa Cơ khí giao thông. Bắt đầu tuyển sinh, đào tạo từ năm 2001. Hàng năm, chương trình có chỉ tiêu tuyển sinh 180 sinh viên. Chương trình cũng có hệ đào tạo sau đại học là Thạc sĩ và Tiến sỹ.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cơ điện tử thuộc Khoa Cơ khí. Năm bắt đầu tuyển sinh, đào tạo 2001. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm là 180. Đào tạo sau đại học trình độ Thạc sỹ.

“Nhìn ở góc độ nhu cầu nguồn nhân lực, đáp ứng khả năng tuyển dụng của thị trường; chương trình đào tạo Công nghệ thực phẩm, có 100% sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm là có việc làm ổn định. Tiếp đến là Kỹ thuật Công trình Xây dựng, với tỷ lệ 99%. Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cơ khí có tỷ lệ sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp là có việc làm đạt đến 94.7% và Kỹ thuật Cơ điện tử là 92,1%.

Điều này phản ảnh đúng mục tiêu, định hướng và cả chất lượng đào tạo của 4 chương trình. AUN đã xem xét cả quá trình để cuối cùng có kết luận công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á.

Bộ tiêu chuẩn AUN đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường,sinh viên, và doanh nghiệp, cuối cùng là chuẩn, kết quả của đầu ra…” – Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Phòng Đào tạo, , Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh.

Sinh viên Khoa Cơ khí trình bày đề tài nghiên cứu khoa học tại techshow 2021.

Được biết, AUN đã có đợt đánh giá ngoài lần thứ 186 với Hội đồng đánh giá do GS.TS. Shahrir Abdullah – Phó Chủ tịch Hội đồng AUN làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đến từ các quốc gia của ASEAN (Malaysia, Lào, Philippines và Thái Lan).

Với Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, thì đây là đợt đánh giá ngoài thứ 4 theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA.

Lần đánh giá này đối với các chương trình đào tạo của Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, diễn ra trong bối cảnh cả khu vực Đông Nam Á đều chịu tác động kéo dài của đại dịch Covid-19.

Và lần đầu tiên, Đoàn đánh giá của AUN đã tiến hành các bước làm việc, khảo sát và đánh giá các chương trình đào tạo của Nhà trường theo phương thức trực tuyến. Các quy trình thu thập thông tin, đánh giá, phản biện đều rất chặt chẽ, đảm bảo cao độ tin cậy, hoàn toàn khách quan và khoa học.

T.Ngọc

Xen tiếp bài 2:
AUN-QA – sự lựa chọn hàng đầu của các trường đại học trong khu vực ASEAN