Đại học Bách khoa Đà Nẵng tiếp nhận và khai thác nhiều trang thiết bị, bản quyền phần mềm phục vụ đào tạo chất lượng cao

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh 2021 (21/3/2021), nhiều câu hỏi quan tâm đến chuyên ngành đào tạo Cơ khí hàng không. Các em học sinh và phụ huynh cũng quan tâm đến cơ hội thực tập và làm việc tại Nhà máy chế tạo linh kiện hàng không UAC (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng).

(DSA) – Trong năm học 2020 -2021, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận một lượng lớn trang thiết bị, bản quyền phần mềm từ nhiều nhà tài trợ lớn là đối tác của nhà trường như Tập đoàn điện tử LG, Tập đoàn chế tạo linh kiện hàng không UAC, … Nhà trường cho biết đã và đang đưa vào khai thác, đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, đặc biệt góp phần phục vụ đào tạo chất lượng cao, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Đại diện Khoa Cơ khí trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tiếp nhận phần mềm Mastercam do Công ty UAC tài trợ. Ảnh: Trung tâm Truyền thông và Học liệu Trường chia sẻ.

”Chúng tôi cũng không ngừng đầu tư mua sắm, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, trong đó phải kể đến hệ thống các phòng thực hành, phòng thí nghiệm và các trang thiết bị khác của nhà trường. Đặc biệt là Hệ thống thông tin học liệu” – Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết.

Đến nay, hệ thống thông tin học liệu đã được nhà trường đầu tư trang bị rất đồng bộ. Trung tâm Học liệu và Truyền thông của Trường có quy mô 5.040m2, được trang bị hệ thống máy tính kết nối internet tốc độ cao, hệ thống phần mềm quản lý và tra cứu thông tin, thư mục trực tuyến cùng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại hỗ trợ.
Số lượng sách, tạp chí và tài liệu chuyên khảo cũng không ngừng được bổ sung phong phú; tương tự số lượng tạp chí khoa học trên thế giới cũng được bổ sung từ nhiều nguồn với số lượng không ngừng tăng.

Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (thứ tư, từ bên phải ảnh sang) trả lời câu hỏi của các bậc phụ huynh và học sinh (tại chương trình tư vấn tuyern sinh 21/3/2021).

Hiện tại Trung tâm Học liệu và Truyền thông quản lý hơn 272.250 bản sách với 39.928 tên sách thuộc các môn chung và 7 khối ngành khác nhau.

Trung tâm cũng kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành trực tuyến lớn bao gồm hàng triệu đầu mục sách báo, giáo trình (phiên bản điện tử, phiên bản số)… . Đó là cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ NASATI của Bộ Khoa học và Công nghệ.

NASATI cho phép người dùng tại Trung tâm Học liệu và Truyền thông Đại học BÁch khoa Đà Nẵng truy cập, tra cứu, khai thác cơ sở dữ liệu lớn như: Cở sở dữ liệu công bố khoa học – công nghệ Việt Nam, cơ sở dữ liệu nhiệm vụ khoa học – công nghệ và các chủ đề: ScienceDirect, ProQuest Central, Springer Nature, IEEE Xplore Digital Library, ACS, ISI – Web of Knowledge, IG Publishing, Scopus hay DOAB – Thư mục sách truy cập mở, EBOOK HCMUTE, OpenLibrary – Thư viện mở, ACSPublications.

Lãnh đạo Trường và đối tác thăm Phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại SMC Automation Lab.Ảnh: Trung tâm Truyền thông và Học liệu Trường chia sẻ.

Điều kiện làm việc, học tập thoáng mát, tiện nghi cùng với nguồn tài nguyên cơ sở dữ liệu này tạo thuận lợi tối đa cho người dùng từ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đến giảng viên, cán bộ quản lý và nghiên cứu

Cũng trong năm học 2020-2021, Trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều hạng mục đã được triển khai như mở rộng khu giảng đường E; nâng cấp, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại cho các khu giảng đường B; tiếp tục mở rộng không gian tự học tại khu A.

Hiện 100 % phòng học, phòng chuyên đề, thực hành thí nghiệm được trang bị máy chiếu, kết nối mạng internet miễn phí. Bên cạnh đó công tác cải tạo cảnh quan trường cũng được chú trọng nhằm tạo không gian học tập tốt nhất cho người học, như hoàn thiện mạng lưới đường nội bộ, hệ thống tiêu thoát nước tập trung, cải tạo và xây dựng mới 2 công viên cây xanh.

 

 

Cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại, môi trường học tập tiên tiến … là điều kiện bảo đảm để triên khai thành công các chương trình đào tạo theo yêu cầu không ngừng nâng cao về chất lượng.


Tổng diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường: 49.961m2, bao gồm: nhà đa năng 925m2; các khu làm việc hành chính 18.098m2; các khu giảng đường 20.129m2; các phòng thí nghiệm 12.917m2; các xưởng thực hành/vườn trạm 4.108m2.

Diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của Trường tính trên một sinh viên chính quy: 3,58 m2/SV; số chỗ ở ký túc xá sinh viên của Trường: 920, trong đó có 60 chỗ dành cho sinh viên quốc tế; Số chỗ ở ký túc xá sinh viên của cơ sở ký túc xá thành phố Đà Nẵng tại Hòa Khánh (cách Trường 1 km) dành riêng cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa: 2.000 chỗ trong tổng số 5.000.

“Những đầu tư liên tục trong các năm, đặc biệt là năm học 2020-2021 nhằm bảo đảm điều kiện của một cơ sở giáo dục đại học, có sứ mệnh và có đủ khả năng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ; thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của miền Trung – Tây Nguyên, trong nước và quốc tế.

Về mục tiêu, tầm nhìn của Trường chúng tôi, thì vào năm 2035, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng sẽ là trường đại học nghiên cứu, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, chủ động hợp tác toàn cầu trong giải quyết các thách thức kinh tế – xã hội trong nước và thế giới”- TS Pham Minh Đức, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

Viễn Hoài