Đà Nẵng ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao – công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch chất lượng cao, bài 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị.

(DSA) – Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại hội nghị chuyên đề “Tổng kết Kết luận số 30-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kết quả 3 năm (2018 – 2020) triển khai chủ đề Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, do Thành ủy, UBND thành phố tổ chức, diễn ra sáng nay 25/12/2020.

Báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố về kết quả thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 cho biết, đã thu hút được 163 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu 76.130 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được 530 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.045,4 triệu USD; 60 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 144,5 triệu USD; có 605 lượt góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế với tổng giá trị là 211,8 triệu USD.

Giai đoạn 2016-2019, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn FDI duy trì đóng góp bình quân hơn 9% giá trị gia tăng toàn nền kinh tế. Khu vực ngoài nhà nước đóng góp 66,78% và Khu vực đầu tư nước ngoài, đóng góp 10,39% cho nguồn vốn đầu tư phát triển. Tạo việc làm cho hơn 9,31 vạn lao động và thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố.

Năm 2020, tuy gặp rất nhiều thách thức, khó khăn, Thành ủy – Ủy ban nhân thành phố cũng đã tập trung hiện thực chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khen thưởng 10 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong thu hút đầu tư vào Đà Nẵng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động kéo dài với quy mô lan rộng, Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư hoan nghênh phương thức làm việc, nghị sự trực tuyến với tính sáng tạo và chủ động trong cung cấp thông tin, tương tác đầy đủ và đáp ứng nhanh yêu cầu của nhà đầu tư.

Tại hội nghị, đại diện khách quốc tế (Ngoại giao Đoàn Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, đại diện doanh nghiệp nghiệp Cộng đồng châu Âu Âu tại Đà Nẵng), các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đầu tư vào Đà Nẵng, đại diện các Hiệp hội đã đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, chia sẻ và đề xuất giải pháp cần tháo gỡ sớm để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Tạo lợi thế có tính cạnh tranh cho doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Các ý kiến tham luận, các phát biểu chia sẻ đã làm sâu sắc hơn những nhận định về tình hình thu hút đầu tư vào Đà Nẵng. Đặc biệt, đã gợi mở cho lãnh đạo thành phố nhiều định hướng mới, gợi mở những giải pháp mà chính quyền, ngành liên quan cần đề ra.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng thay mặt lãnh đạo thành phố nhận trách nhiệm về những hạn chế, bất cập trong thu hút đầu tư thời gian qua trên địa bàn thành phố. Những hạn chế, bất cập, tồn tại đã khiến Đà Nẵng “tụt hậu” trong thu hút đầu tư so với các địa phương bạn lân cận ở khu vực miền Trung. Hạn chế, bất cập, tồn tại cũng khiến Đà Nẵng còn thiếu những dự án đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế mà thành phố có được.

Người lãnh đạo Đảng bộ thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận những sai phạm trong quản lý tài sản công, nhất là về quản lý khai thác sử dụng đất đai vừa qua đã làm nhịp điệu phát triển Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương đúng đắn đã không được triển khai. Một số dự án phải dừng lại, nguồn lực của thành phố bị “chôn” vùi nhiều năm. Nếu tháo gỡ, đưa vào triển khai, sẽ tạo được nguồn lực mới cho thành phố, giải quyết được nhiều vấn đề.

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý tài sản công, nhất là về quản lý khai thác sử dụng đất đai của một số dự án, ông Quảng cho biết, những doanh nghiệp có liên quan cần chia sẻ với chính quyền thành phố cách thức giải quyết. Những dự án đã vướng sai phạm (đã được kết luận) về trình tự thủ tục , không ai dám tháo gỡ, cũng vướng đến yếu tố là các nghĩa vụ tài chính liên quan mà doanh nghiệp phải chấp hành, thì doanh nghiệp phải chấp nhận. Điều này, doanh nghiệp là chủ đầu tư, phải chia sẻ và phải đồng hành cùng thành phố để sớm giải quyết, giải quyết thật hài hòa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng nhắc lại tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động kéo dài, đã khiến Đà Nẵng lần đầu tiên rơi vào top những địa phương tăng trưởng âm và có tăng trưởng âm cao nhất. Chỉ số tăng trưởng âm này cũng kéo chỉ số tăng trưởng của cả nhiệm kỳ (2015-2020) xuống ở mức 4%.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn rất nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, về vị thế ngày nay của Đà Nẵng. Những tiềm năng sinh lợi của thành phố còn rất nhiều, đó là tiềm lực để thúc đẩy phát triển Đà Nẵng trong những năm đến.

“Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tạo ra những lợi thế có tính cạnh tranh cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng. Đó là lợi thế về hạ tầng kỹ thuật như đồng bộ chuỗi logistics, mở thêm Ga và kho hàng hóa ngay tại sân bay Đà Nẵng, khơi thông luồng lạch (luồng ra vào, luồng quay tàu), nâng cấp Cảng Tiên Sa, bảo đảm khả năng đón tàu vận tải siêu trọng siêu trường ra vào cảng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trực tiếp lắng nghe ý kiến nhà đầu tư.

Đà Nẵng sẽ tạo ra những lợi thế có tính cạnh tranh cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng thông qua sự chuyển động của bộ máy hành chính theo hướng công khai – minh bạch – nhất quán. Đã nói, đã cam kết thì phải làm, phải hiện thực hóa bằng hành động cụ thể. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan có liên quan đến thủ tục, môi trường đầu tư cũng đã được lưu ý về chức trách, nhiệm vụ, không được gây khó khăn cản trở, không được nhũng nhiễu tiêu cực. Phải tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, triển khai dự án.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh “sẽ luôn hết lòng, vì sự phát triển của doanh nghiệp”, nhưng dứt khoát sẽ không để xảy ra tình trạng “làm đẹp lòng nhau ở thời điểm này”, rồi sau đó là xảy ra hàng loạt sai phạm về trình tự và thủ tục.

Về các dự án ưu tiên, ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định, thành phố sẽ triển khai đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đó là đẩy mạnh kêu gọi và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, các dịch vụ liên quan đến tài chính và dịch vụ du lịch chất lượng cao.

“Thành phố sẵn sàng đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho mọi doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược. Chỉ mong mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đến với Đà Nẵng thì phải thực hiện đúng cam kết với thành phố. Triển khai dự án đúng tiến độ, đúng quy mô, chất lượng dự án, xứng đáng là những trụ cột phát triển của Đà Nẵng trong giai đoạn mới” – Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh thêm.

Bài và ảnh: T.Ngọc

Xem tiếp:

Đà Nẵng ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao – công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch chất lượng cao, bài 2