Đà Nẵng trao chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án đầu tư vào Khu CN cao và các Khu công nghiệp

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Chủ trương chấp thuận nghiên cứu đầu tư cho 7 nhà đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 280 triệu USD.

(DSA) – Chiều ngày 23/2/2021, tại Trụ sở Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và Trưởng ban, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng Phạm Trường Sơn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án đầu tư.

Đây là nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành; đặc biệt là Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng trong kêu gọi và thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao.

Đặc biệt là hỗ trợ, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư đúng quy trình, quy định, trong thời gian nhanh nhất theo khả năng.

Được biết, trong số 6 dự án nhận giấy phép, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 2 thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của thành phố: Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD; Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), với vốn đầu tư 35 triệu USD vào Khu công nghệ cao; và dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng (Nhật Bản) vào KCN Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300.000 USD.
Đặc biệt, trong các dự án đầu tư nước ngoài, lần đầu tiên có một dự án có sự kết hợp – hợp tác giữa Nhà đầu tư (Fujikin) và Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong nghiên cứu, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác (giữa Fujikin với Đại học Bách khoa Đà Nẵng) đã được tiến hành nhân dịp Tân Thủ tướng Nhật Bản có chuyến công du nước ngoài đầu tiên, và địa chỉ thăm là Việt Nam (ảnh trên).

Đó là dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng do Công ty TNHH Fujikin International Nhật Bản làm Chủ đầu tư với Tổng vốn đầu tư của Dự án là 35 triệu đôla.

Mục tiêu hoạt động của dự án là Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ. Trong đó sẽ sản xuất mẫu (thử nghiệm) và hướng đến mục đích thương mại hóa sản phẩm sau khi nghiên cứu phát triển đối với công nghệ sản xuất Robot ; Công nghệ thiết bị bay không người lái và thiết bị y tế.

Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng cũng triển khai nghiên cứu công nghệ thiết bị năng lượng Hydro; Công nghệ thiết bị Nano; – Công nghệ trí tuệ nhân tạo; – Công nghệ hệ thống lọc nước; Công nghệ hệ thống tải điện không dây; Công nghệ phát triển vật liệu mới.

“Chúng tôi cam kết triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Còn trong quá trình hoạt động luôn tuân thủ đầy đủ các quy định của Pháp luật Việt Nam” – bà Nguyễn Thùy Linh – đại diện Công ty TNHH Fujikin International Nhật Bản, khẳng định.

Bà Nguyễn Thùy Linh – đại diện Công ty TNHH Fujikin International Nhật Bản, đại diện các Nhà đầu tư phát biểu tại buổi lễ.

3 dự án còn lại là 3 dự án đầu trong nước, đầu tư vào KCN Hòa Khánh và Hòa Khánh mở rộng với tổng vốn đăng ký đầu tư là 73,4 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, thành phố Đà Nẵng đã trao văn bản văn bản chấp thuận về chủ trương, cho phép triển khai nghiên cứu đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư là 135 triệu USD.

Đại diện Arevo Inc. (Hoa Kỳ) cho hay, họ sẽ nghiên cứu để triển khai dự án tại Khu công nghệ cao. Các mục tiêu mà dự án tập trung gồm sản xuất vật liệu composite sợi carbon nền polymer (PEEK, Nylon…) dành cho công nghệ in 3D; Sản xuất sản phẩm từ dịch vụ và giải pháp thiết kế in 3D từ sợi carbon; Sản xuất phần mềm (thiết kế, mô phỏng, điều khiển máy in) và sản xuất máy in 3D.

“Trong 7 dự án trên, có 3 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư trên 280 triệu USD, là các dự án sản xuất và nghiên cứu các sản phẩm công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng cao, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Như vậy đến nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26.561,3 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

Điều này là minh chứng và khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng nói chung, Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng nói riêng.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Công nghệ cao và công nghiệp công nghệ thông tin đã được xác định là 1 trong 3 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị, định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao theo Chương trình số 36-CTr/TU ngày 13/01/2020 của Thành ủy Đà Nẵng và Đề án tổng thể phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng đến năm 2030.

Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng xứng đáng là động lực thúc đẩy phát triển của thành phố, góp phần thực hiện chủ đề năm 2021 của Thành ủy Đà Nẵng là “Năm khôi phục tăng tưởng, phát triển kinh tế – xã hội” – ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, nhấn mạnh.

“UBND thành phố trân trọng ghi nhận quyết định của các nhà đầu tư và nghiên cứu đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu hiện nay” – Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh.

Lãnh đạo thành phố cũng nhìn nhận: Các dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư hôm nay có mục tiêu sản xuất và nghiên cứu sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến, giá trị gia tăng cao.

Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ tạo nên những chuyển biển tích cực trong thu hút các dự án đầu tư về công nghệ cao khác đến với Đà Nẵng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian đến. Đồng thời thúc đẩy lan tỏa phát triển khoa học công nghệ của thành phố trong tương lai.

T.Ngọc

Bài viết cùng chủ đề, có thể bạn quan tâm:

Hình thành Khu Công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Fujikin International đầu tư 35 triệu USD thành lập Trung tâm nghiên cứu – phát triển và sản xuất sản phẩm công nghệ cao ứng dụng AI tại Khu CNC Đà Nẵng