Đà Nẵng sẽ sử dụng thống nhất ứng dụng PC-Covid cho cộng đồng

(DSA) – Thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện thống nhất một ứng dụng phòng, chống dịch là PC-Covid. Công văn số 6992/UBND-STTTT, do Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn ký (ngày 15/10/2021), nêu rõ như trên.

Theo đó, chủ các địa điểm cung ứng dịch vụ (nơi công cộng như bãi biển, công viên…), các điểm buôn bán vỉa hè, điểm bán mang về, cửa hàng tạp hóa sẽ đăng ký, sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid, in kích thước đủ lớn, dán ở nơi thuận tiện, dễ nhìn.

Người đến các điểm nói trên để dùng dịch vụ (mua hàng hóa, gửi xe, dạo chơi, tắm nước ngọt, ăn uống, …) mở ứng dụng PC-Covid (trên điện thoại của mình) và thực hiện quét mã QR địa điểm, lưu vết đã đến.

Đối với các cơ sở, địa điểm tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm Covid cao hơn (như bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn, các cơ sở sản xuất – kinh doanh có trụ sở cụ thể…); người dân thực hiện khai báo y tế ngay trên ứng dụng PC-Covid, dữ liệu khai báo được đồng bộ về Hệ thống quản lý khai báo y tế thành phố.

Các cơ sở, điểm đến, các chốt vào/ra thành phố sử dụng ứng dụng thiết bị đầu cuối hiện có để quét QRCode kiểm soát, phát hiện sớm người có “nguy cơ” để phòng chống dịch chủ động (theo phương án đã có).

Khi người dùng hiện quét mã QR (lưu vết tại điểm đến) hay khai báo y tế ngay trên ứng dụng PC-Covid, dữ liệu checkin (sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông) tích hợp về Hệ thống quản lý khai báo y tế thành phố để phân tích, phục vụ phòng chống dịch, đặc biệt là truy vết khi có F0.

Tiếp tục sử dụng ứng dụng Danang Smart City
Công văn cho biết, đối với phân hệ khai báo người về/vào thành phố và phân hệ khai báo xe “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa vào thành phố, cũng như công tác kiểm soát dịch liên ngành tại các chốt vào ra thành phố vẫn tiếp tục sử dụng ứng dụng Danang Smart City theo đặc thù phòng chống dịch của thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chủ động liên hệ, làm việc với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia để góp ý hoàn thiện ứng dụng PC-Covid, tích hợp, chia sẻ dữ liệu cho thành phố và hoàn thiện các ứng dụng của thành phố sau khi có chỉ đạo về việc sử dụng chính thức ứng dụng PC-Covid từ Chính phủ hoặc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Được biết, theo chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ứng dụng PC-Covid được sử dụng thống nhất trên toàn quốc.

T.Ngọc