Đà Nẵng giành nhiều giải thưởng lớn về “Thành phố thông minh năm 2020”

Thư chúc mừng của Chủ tịch VINASA – Trưởng Ban tổ chức giải thưởng.

(DSA) – Ban tổ chức giải thưởng Thành phố thông minh (Smart City Award – Vietnam) 2020 (Cơ quan chủ trì giải thưởng là Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam – VINASA), đã chính thức có thông báo trao tặng 3 giải thưởng cho thành phố Đà Nẵng ở 3 hạng mục “Thành phố dịch vụ công thông minh”; “Thành phố hạ tầng số thông minh” và “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp sáng tạo”.

Đặc biệt, căn cứ các kết quả đạt được, Hội đồng chung tuyển (Hội đồng bình chọn “Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020” do Tiến sĩ Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch, cùng 22 thành viên), cũng thống nhất trao Giải thưởng Thành phố thông minh 2020 cho Thành phố Đà Nẵng.

Đây là Giải thưởng danh giá nhất và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị của Giải thưởng năm nay.

Lễ trao giải thưởng Smart City Award – Vietnam – 2020 sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2020 tại Hà Nội với sự tham dự và chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan Bộ, ngành, đại diện các tỉnh và thành phố, cùng lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp.

Thông báo chính thức “Đà Nẵng đã giành nhiều giải thưởng lớn về “Thành phố thông minh năm 2020” được Ban tổ chức gửi đến Chủ tịch UBND thành phố.

Giành giải thưởng Smart City Châu Á – Châu Đại Dương ngay trong lần đầu tiên
Liên tiếp trong 2 năm 2019 – 2020, thành phố Đà Nẵng đều được xướng danh ở giải thưởng Thành phố thông minh cấp quốc gia và châu lục.

Năm 2019, Đà Nẵng đã vinh dự được trao tặng giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 và cũng là năm đầu tiên Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) mở giải thưởng này.

Có 6 hạng mục được một Hội đồng đánh giá độc lập của ASOCIO chấm chọn – bình xét để trao giải gồm: Thành phố du lịch – Thành phố văn hóa – Thành phố nông nghiệp – Thành phố cổ – Thành phố di sản và Thành phố thông minh tổng thể.

Cùng với 8 thành phố khác của 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO, Đà Nẵng được trao chứng nhận giải thưởng ASOCIO Smart City 2019.

Kết quả này có được sau khi 5 tiêu chí cơ bản (bao gồm chỉ số hạnh phúc, hạ tầng thông minh, dịch vụ công trực tuyến, tăng trưởng kinh tế, giáo dục và nghiên cứu phát triển) được chấm điểm cao.

Đà Nẵng đón nhận giải thưởng ASOCIO Smart City 2019. Nguồn: //www.vinasa.org.vn

“Thành phố dịch vụ công thông minh” – kết quả khẳng định mô hình Chính quyền điện tử đầu tiên của cả nước

Giải thưởng “Thành phố dịch vụ công thông minh” được trao cho Đà Nẵng đã dựa trên kết quả lập kế hoạch đầu tư, triển khai và vận hành, phát triển hệ thống thông tin Chính quyền điện tử (được đưa vào khai thác ngày 22/7/2014):

Trong đó, gần đây nhất, Cổng Dịch vụ công trực tuyến Đà Nẵng được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019, kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thanh toán trực tuyến quốc gia PayGov.

Tính đến tháng 9/2020, toàn thành phố có 97% thủ tục hành chính triển khai trực tuyến; 48% dịch vụ công trực tuyến mức 4 (vượt chỉ tiêu 30% theo Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ); tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt gần 54%; tích hợp 341 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Song song, Đà Nẵng còn triển khai giải pháp lưu trữ, quản lý hồ sơ nhiều thành phần, nhiều bản vẽ (thủ tục hành chính cấp phép xây dựng, môi trường,…).

Đà Nẵng cũng là địa phương sớm triển khai sử dụng dữ liệu điện tử để thay thành phần hồ sơ phải nộp (đã thực hiện thí điểm đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu); đã thực hiện cấp phát tài khoản công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử để người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch trực tuyến. Đến nay, đã cấp phát khoảng 130.000 tài khoản công dân, doanh nghiệp điện tử. Dữ liệu công dân điện tử được tự động điền vào các biểu mẫu eform, phôi, giấy biên nhận, thuận lợi rất nhiều cho người dân và cán bộ, công chức.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng đã phối hợp sớm với Bưu điện Việt Nam triển khai dịch vụ Bưu chính công ích và mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến thông qua kết nối Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố với Hệ thống VNPOST.

Tại Đà Nẵng, khi có nhu cầu, công dân, doanh nghiệp, tổ chức cũng có thể hẹn giờ giao dịch hành chính trực tuyến qua mạng xã hội. Tương tự có thể đặt lịch hẹn khám chữa bệnh, sử dụng các tiện ích công cộng khác.

Cổng thanh toán trực tuyến thành phố rất đa dạng về quan hệ đối tác, hình thức thanh toán (Vietinbank, Ngân Lượng, MoMo, Napas) phục vụ thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính và dịch vụ sự nghiệp công (học phí, viện phí,…). Thành phố cũng triển khai hóa đơn/biên lai điện tử khi thu phí/lệ phí thủ tục hành chính và 100% cơ quan, tổ chức đều sử dụng.

Chính thức khai trương, đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công trực tuyến Đà Nẵng (2/10/2019).

“Chúng tôi cũng đã xây dựng ứng dụng di động cho Cổng Dịch vụ công trực tuyến và chức năng tích hợp chữ ký số để thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp khi nộp hồ sơ trực tuyến. Triển khai các ứng dụng chuyên ngành tích hợp với dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi cho cán bộ chuyên môn xử lý hồ sơ (ví dụ: ứng dụng cấp phép xây dựng, an toàn thực phẩm, đăng ký kinh doanh…).

Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai thí điểm Máy cấp phát giấy tờ tự động (tự động trả kết quả thủ tục hành chính) cho tổ chức công dân, thay vì phải đến bộ phận một cửa để nhận kết quả (đang thí điểm cho 5 dịch vụ công trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông); đồng thời áp dụng đối với các trường hợp cấp đổi, cấp lại do mất, hư hỏng một số giấy tờ,…” – ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc thường trực Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thêm.

Được biết đến nay, công dân, du khách hay đại diện tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đều có thể nhận thông báo qua tiện ích tin nhắn SMS (đã có kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính); dùng ứng dụng chatbot hướng dẫn thủ tục hành chính; hay các ứng dụng đa tiện ích qua Zalo, QRCode.

Ứng dụng ngay trên thiết bị tra cứu chuyên dụng đặt tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến dịch vụ sự nghiệp công, báo cáo mới nhất của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng khẳng định:

Về Giáo dục, 100% trường học các cấp triển khai phần mềm quản lý trường học; Triển khai Phần mềm tuyển sinh trực tuyến đầu cấp (lớp 1, lớp 6); Triển khai cơ sở dữ liệu dùng chung và Cổng giao tiếp dữ liệu ngành Giáo dục nhằm liên thông tích hợp dữ liệu của các phần mềm quản lý trường học, hình thành cơ sở dữ liệu học sinh (quá trình học tập từ lớp 1 đến 12) và giáo viên toàn thành phố; Xây dựng Cổng tra cứu điểm thi các cấp (web, SMS, Zalo); Phối hợp với Microsoft cấp khoảng 170.000 tài khoản cho giáo viên, học sinh toàn thành phố để dạy học trực tuyến thông qua nền tảng của Microsoft.

Đối với lĩnh vực Y tế, Đà Nẵng là dịa phương tiên phong triển khai ứng dụng Y tế điện tử tại 100% Trung tâm y tế xã, phường; Ứng dụng quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh điện tử tại 16/16 Trung tâm y tế quận, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, tích hợp thanh toán viện phí trực tuyến, bảo hiểm y tế,….

Thành phố đã hình thành Hồ sơ Y tế điện tử công dân và quản lý mã (ID) bệnh nhân toàn thành phố (hiện đã có 1.367.268 dữ liệu người dân); dữ liệu này tích hợp, đồng bộ dữ liệu khám chữa bệnh với 16/16 bệnh viện và 56/56 Trạm Y tế xã phường trên địa bàn; 8/16 bệnh viện triển khai hệ thống quản lý lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (Picture archiving and communication system – viết tắt: PACs), trong đó đang thí điểm kết nối hệ thống PACs từ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang về Bệnh viện Đà Nẵng.

Đặc biệt, App Mobile tích hợp, đa dịch vụ của nhiều ứng dụng (Danang Smart city) đã phục vụ tốt nhu cầu người dân, doanh nghiệp khi cần sử dụng dịch vụ y tế cũng các dịch vụ thiết yếu, như an toàn thực phẩm, cảnh báo dịch bệnh, thiên tai, …

“Chúng tôi xác định rằng, việc nhận được giải thưởng thành phố thông minh không phải thành phố Đà Nẵng đã “thông minh” mà là Đà Nẵng có bước triển khai bài bản và có hiệu quả, kết quả ban đầu và hứa hẹn triển khai thành công trong thời gian đến.
Việc xây dựng thành phố/đô thị thông minh phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, theo lộ trình đã xác định và thực hiện nhiều năm; và đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN như Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã xác định” – Phó Giám đốc thường trực Sở Thông tin và Truyền thông, ông Trần Ngọc Thạch chia sẻ.

Trần Ngọc