Đà Nẵng cung ứng nhân lực chuyên ngành cho tỉnh Nagasaki, Nhật Bản

Tỉnh thành thứ 7 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên Đại học Đông Á

Thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản vừa được ký kết giữa tỉnh Nagasaki, Nhật Bản và Đại học Đông Á ngày 20/11 qua hình thức trực tuyến (ảnh trên).

Tỉnh Nagasaki bắt đầu chính thức tiếp nhận và triển khai chương trình internship 1 năm và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á tại hệ thống cơ sở y tế tỉnh Nagasaki, Nhật Bản.

Với hợp tác này, tỉnh Nagasaki cũng trở thành tỉnh thành thứ 7 của Nhật xúc tiến lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc với Đại học Đông Á. Cùng với lộ trình tiếp nhận từ năm 2021, tăng dần qua mỗi năm từ 10-20 sinh viên; Chính quyền tỉnh Nagasaki, Nhật Bản cũng hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kể cả học bổng tiếng Nhật dành cho toàn bộ sinh viên tham gia chương trình.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) cho biết: “Thành phố Đà Nẵng, nơi có Trường Đại học Đông Á tọa lạc, là thành phố có quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Nagasaki. Đà Nẵng đã có thỏa thuận hợp tác toàn diện với đại học tỉnh Nagasaki chúng tôi.
Sau khi ký văn bản hợp tác này, chúng tôi sẽ làm việc ngay với các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh, để hỗ trợ việc học kỹ năng điều dưỡng và tiếng Nhật, nỗ lực xây dựng các chính sách để sinh viên Đại học Đông Á nhanh chóng tham gia thực tập nghề nghiệp và an tâm làm việc.

Chúng tôi cũng thiết lập một diễn đàn để thảo luận và kiểm tra thường xuyên, chúng ta vẫn tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau để có thể tổ chức tiếp nhận các sinh viên thực tập cho các năm tài chính tiếp theo một cách suôn sẻ”.

Ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi và Chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á thực hiện nghi thức bắt tay trực tuyến.

Như vậy, trong suốt thời gian thực tập nghề nghiệp, sinh viên chuyên ngành Đại học Đông Á vừa được thực hành nghiệp vụ, tiếp cận môi trường chuyên môn cao; vừa học hỏi phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật. Nhất là các em có điều kiện để nâng cao trình độ Nhật ngữ.

Sau khi kết thúc chương trình internship, sinh viên sẽ trở về Đại học Đông Á và hoàn thành chương trình học. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị, nếu sinh viên có nguyện vọng tham gia chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp tại Nhật.

Theo Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á, “Chương trình hợp tác internship và làm việc giữa Đại học Đông Á với tỉnh Nagasaki – Nhật Bản mang tính bền vững cao bởi được kế thừa từ những ký kết trước đó.

Từ năm 2015, Nhà trường đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Route-inn và tiếp đó là Thành phố Yokohama, từ đây mở ra cơ hội lớn để Đại học Đông Á ký kết với nhiều tỉnh, thành phố và 72 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cử hơn 200 sinh viên sang Nhật học tập, làm việc và năm nay đang chuẩn bị cho 300–500 sinh viên. Các em đang chuẩn bị rất tốt chỉ còn chờ tình hình CoVid-19, do vậy về thời gian có thể vào cuối năm hoặc sang năm mới 2021.

Chương trình này được thiết kế không chỉ giúp sinh viên học kỹ năng nghiệp vụ và Nhật ngữ (đến cáp độ N2), mà đích đến còn là hội nhập văn hóa, môi trường Nhật. Sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp ngay ở Nhật và khi trở về nước, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển của quê hương. Chúng tôi kỳ vọng chương trình này sẽ trở thành hợp tác “kiểu mẫu” được xác nhận và nhân rộng”.

Công bố văn kiện hợp tác vừa được 2 bên ký kết ở mỗi điểm cầu truyền hình.

Chia sẻ với báo chí về lý do chọn Đại học Đông Á cho hợp tác quan trọng này, ông Nakata Katsumi cho biết: “Đại học Đông Á có rất nhiều tiềm năng. Trong đó nổi bật về các ngành đào tạo truyền thống là ngành Điều dưỡng. Rất nhiều sinh viên ưu tú đã và đang làm việc tại các địa phương Nhật.Bên cạnh đó, trường cũng là nơi đào tạo sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật rất tốt.
Do đó chúng tôi rất yên tâm khi tiến hành hợp tác quan trọng này cũng như tạo điều kiện để các bạn tiếp tục làm việc lâu dài tại tỉnh sau kỳ internship này”.

Ngay trước buổi ký kết, Ban giám hiệu nhà trường cũng có cuộc gặp 11 sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á sắp đáp chuyến bay đến Nhật, bắt đầu hành trình nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn và Nhật ngữ trên đất Nhật vào ngày 24/11 tới.

Đây là các bạn tham gia chương trình internship và làm việc theo hợp tác với Tập đoàn Y tế Kameda (Nhật) trong thời gian 1,5 năm tại hệ thống các bệnh viện trực thuộc tập đoàn y tế Kameda ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Đây là nhóm sinh viên thứ hai sang Nhật làm việc theo chương trình với Kameda. Khóa 1 đã có 6 sinh viên ưu tú đang làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Kameda ở Nhật.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng đang chuẩn bị sang Nhật làm việc giai đoạn 2 theo chế độ kỹ sư từ 3-5 năm sau khi hoàn thành chương trình thực hành nghề nghiệp 1 năm tại Nhật và đã tốt nghiệp tại trường.

Phương Chi – T.Ngọc