Đà Nẵng có thêm 9 bệnh nhân Covid-19 xuất viện; tầm soát lần 2 gần 6.500 công nhân, tiếp tục xét nghiệm hộ gia đình

BS Lê Thành Phúc trao quyết định xuất viện và yêu cầu BN thực hiện đúng các yêu cầu trong quyết định. Ảnh trong bài Trần Ngọc

9 bệnh nhân xuất viện trong ngày 29/5
Đến chiều ngày 29/5, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang,– hai đơn vị chịu trách nhiệm thu dung, điều trị bệnh nhân (BN) viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV, đã cho xuất viện 21/155 BN.

Tính từ 13h ngày 27/5 đến 13h ngày 29/5 (48h), Đà Nẵng đã không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Tính từ ca bệnh 4570 ngày 18/5/2021, Đà Nẵng có 11 ngày không phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây nhiễm.

Sáng nay 29/05/2021, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng quyết định cho xuất viện 4 BN đã được điều trị khỏi: BN N.Đ.K (3216) được điều trị từ ngày 8 đến 28/5; BN N.V.T (3068), điều trị từ ngày 5 đến 28/5; BN V.T.H (3540), điều trị từ ngày 10 đến 28/5; và BN P.H.V (3608), điều trị từ ngày 12 đến 29/5.

Cả 4 bệnh nhân đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính liên tiếp 3 lần.Các xét nghiệm chức năng gan, thận và chụp X Quang phổi có kết quả bình thường; 4 bệnh nhân không ho, sốt và không khó thở.

4 BN đều có địa chỉ cư trú tại thành phố Đà Nẵng.

Thay mặt Bệnh viện Phổi Đà Nẵng – nơi điều trị – BS Lê Thành Phúc đã thực hiện đầy đủ quy trình bàn giao danh sách cho người điều khiển phương tiện, cử nhân viên bệnh viện đi cùng xe để thực hiện bàn giao cho gia đình và địa phương.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 4 bệnh nhân lần lượt khử khuẩn trước khi lên xe.

BS Lê Thành Phúc cũng yêu cầu 4 BN phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú thêm 14 ngày, chấp hành các quy định của địa phương nơi cư trú về phòng chống dịch.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng có công văn gửi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, UBND các Quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và UBND các phường nơi BN cư trú đề nghị tiếp nhận và theo dõi, giám sát, quản lý BN sau xuất viện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong ngày, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cũng trao quyết định xuất viện 5 trường hợp và thực hiện đúng quy trình vận chuyển, bàn giao về nơi cư trú tiếp tục cách ly, chịu sự theo dõi quản lý của địa phương.

“Các địa phương tăng cường giám sát, thực hiện quản lý, theo dõi đúng quy định đối với người đã được điều trị và cho xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung, và đặc biệt là người từ các nơi có dịch, hay đi qua vùng dịch trở về lại nơi cư trú địa phương mình” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nhắc lại và yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm vấn đề này tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng chiều ngày 28/5.

Xe vận chuển 4 bệnh nhân rời Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Xét nghiệm cho đại diện 50% hộ gia đình chưa được xét nghiệm xong trước ngày 30/5
Mở rộng diện tầm soát nguy cơ lần 2 đến hộ gia đình, chiều nay 29/5, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã ký công văn số 3256/UBND-SYT, khẳng định sẽ tiếp tục sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện 50% hộ gia đình chưa được xét nghiệm (số hộ còn lại) ở các quận, huyện, trừ Quận Sơn Trà. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/5. Hộ gia đình chưa được xét nghiệm được lựa chọn theo tiêu chí là hộ mà từ ngày 3/5 đến nay, không có thành viên nào được xét nghiệm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cũng định hướng đối tượng cần được xét nghiệm là người đại diện cho hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình (là công nhân làm việc tại doanh nghiệp có số lượng lao động đông, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội hoặc có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây).

Gần 6.500 công nhân làm việc Khu Công nghiệp An Đồn được tầm soát nguy cơ lần 2

Lấy mẫu cho anh chị em công nhân tại Công ty Hữu Nghị.

Từ 6h30 sáng nay (29/5), CDC Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà, lực lượng tình nguyện viên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 40 doanh nghiệp hoạt dộng ở Khu Công nghiệp An Đồn, số lượng người lao động được lấy mẫu là 6.486 người

Đây là lần thứ hai, toàn bộ người lao động làm việc tại Khu Công nghiệp An Đồn được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo hướng dẫn và yêu cầu từ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, 100% doanh nghiệp đều sẵn sàng về không gian lấy mẫu xét nghiệm, bố trí người phụ trách và hướng dẫn người lao động thực hiện lấy mẫu theo quy trình; bố trí hài hòa thời gian sản xuất giữa dây chuyền tạm ngưng sản xuất để lấy mẫu, với dây chuyền sản xuất bình thường, chờ đến lượt về địa điểm lấy mẫu.

Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, ông Phạm Trường Sơn khẳng định, sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban sẽ sớm có thông báo cụ thể kết quả xét nghiệm, có danh sách cụ thể kèm theo và bàn giao cho chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động của từng doanh nghiệp. Tương tự, ở các Khu công nghiệp khác, Khu Công nghệ cao; Ban cũng thực hiện bàn giao cho doanh nghiệp kết quả xét nghiệm.

Kể từ thời điểm nhận bàn giao, chủ doanh nghiệp – tổ chức sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm trong thực hiện đồng bộ và đầy đủ quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp hoạt động ở các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên phần mềm bản đồ an toàn COVID-19.

Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp An Đồn – Đà Nẵng bố trí hợp lý giờ sản xuất, địa điểm lấy mẫu, giúp đội ngũ Y tế nhanh chóng hoàn thành công việc với số lượng gần 7.300 mẫu.

“Theo chỉ đạo nhất quán của thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19, chúng tôi sẽ đề xuất dừng hoạt động nếu doanh nghiệp không đảm bảo an toàn, không cập nhật mức độ an toàn vào ứng dụng bản đồ an toàn COVID-19. Trường hợp nhẹ hơn sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng hoạt động (một phần, hay toàn bộ quy trình sản xuất), nếu doanh nghiệp đã được nhắc nhở, song chậm thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng lưu ý từng doanh nghiệp phải có biện pháp bắt buộc người lao động của doanh nghiệp mình thường xuyên khai báo y tế, phải ký cam kết với tổ chức, doanh nghiệp luôn thực hiện đầy đủ mọi biện pháp phòng, chống dịch ở nơi làm việc, cũng như nơi ở, nơi cư trú.

T.Ngọc