Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm, tầm soát trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cho đại diện hơn 71.000 hộ gia đình

(DSA) – Sáng nay 3/9 tại Nhà Văn hóa Phường Bình Thuận, quận Hải Châu, CDC Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Y tế Quận đã tổ chức lấy mẫu đợt đầu tiên cho đại diện hộ gia đình thuộc Phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Theo lãnh đạo TP, kết quả xét nghiệm trên diện rộng có trọng điểm giúp Đà Nẵng kiểm soát được diễn biến dịch bệnh, làm cơ sở áp dụng các biện pháp, giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian đến.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức có kế hoạch thực hiện xét nghiệm nCoV diện rộng theo hộ gia đình trên địa bàn toàn TP. Trong đó, đợt 1 kéo dài đến ngày 8/9.

Đối tượng được xét nghiệm là chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (đơn cử như người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được xét nghiệm.

Người đại diện hộ gia đình lấy mẫu phải trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Hộ gia đình đã có thành viên được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này được loại trừ.

Trường hợp cá biệt không loại trừ là hộ gia đình tuy đã có thành viên được xét nghiệm, song cơ quan Y tế nhận thấy vẫn có yếu tố nguy cơ cao. Trường hợp này sẽ xin ý kiến UBND quận, huyện xem xét để tiếp tục việc lấy mẫu.

Theo báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện, trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 276.117 hộ gia đình. Trong đó, có 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.
Giai đoạn 1 (từ 3/9 đến 8/9), CDC Đà Nẵng và Trung tâm Y tế các quận, huyện tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho 71.424 hộ (là hộ chưa có thành viên nào được xét nghiệm).

Được biết, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với 10.711 thí sinh (trong đó có 37 thí sinh trong diện F1, F2, thí sinh ở vùng/khu vực còn đang chịu quyết định cách ly); hơn 3.000 cán bộ, giám thị và nhân viên làm nhiệm vụ ở 25 điểm thi. Đặc biệt 94 trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh 1040 (đã tử vong) ở thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, cũng có kết quả âm tính.

Thành phố Đà Nẵng cũng tổ chức lấy mẫu cho 3.211 người nước ngoài; hàng ngàn trường hợp người ở các địa phương khác phải lưu lại dài ngày ở Đà Nẵng (do quyết định giãn cách xã hội)… Tất cả đều có kết quả âm tính.
Việc lấy mẫu xét nghiệm liên tục được Ngành Y tế TP Đà Nẵng triển khai kịp thời, không để sót các trường hợp nghi ngờ. Tính từ đến từ ngày 24/7 đến trưa ngày 28/8 là 212.000 trường hợp (chiếm khoảng 20% dân số).

Việc lấy mẫu trên diện rộng tại Đà Nẵng nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng (theo Bộ Y tế, trong thực tế phòng chống dịch ở Đà Nẵng, đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây). Đặc biệt nhất là những trường hợp mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, cơ quan y tế không có căn cứ để nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch kịp thời, không để dịch lây lan.

Kinh nghiệm gần đây cho thấy, khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 302 trường hợp F1 liên quan đến các ca đã dương tính tại chợ Tân Lập, Siêu Thị, Lầu Đèn, Hà Thân, Bắc Mỹ An và Cảng cá Thọ Quang, cơ quan Y tế đã phát hiện 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chợ Tân Lập lập tức bị cách ly ngay sau khi một tiểu thương kinh doanh tại chợ (qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Những trường hợp này phần lớn đã được cách ly, giám sát sớm, ngay từ khi có thông tin dịch tễ của các bệnh nhân xét nghiệm COVID-19.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: Dữ liệu xét nghiệm đại diện hộ gia đình còn cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch, làm cơ sở để chính quyền TP Đà Nẵng có giải pháp lâu dài trong phòng chống dịch ở giai đoạn sắp đến, gắn với khôi phục từng bước sản xuất – kinh doanh, cung ứng dịch vụ và các hoạt động như giáo dục – đào tạo, từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường.

Đến nay, năng lực xét nghiệm chẩn đoán và khẳng định âm/dương tính với virus SARS-CoV-2 của TP Đà Nẵng đạt từ 3.000 tới 4.000 mẫu/ngày.

T.Ngọc