Cuộc thi Sinh viên NCKH 2022 Đại học Đông Á: Phục vụ cộng đồng và Khởi nghiệp !

Tác giả (đại diện Nhóm tác giả) đề tài thuyết trình và trả lời câu hỏi của Hội đồng giám khảo bên báo cáo trưng bày Poster của mình (Nhóm mình).

(DSA) – Ngày 12/7/2022, cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học 2022 Đại học Đông Á, đã diễn ra hấp dẫn với các nội dung thi đến từ 35 đề tài ứng dụng rất đa dạng của các nhóm sinh viên (gồm nhiều khối ngành).

Là chương trình thường niên lần thứ 8 tại Đại học Đông Á, cuộc thi năm nay có chủ đề “Sinh viên nghiên cứu khoa học: Đột phá tư duy – Thi đua sáng tạo – Chiếm lĩnh thành công”.

Chương trình có sự tham dự của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, TT Công nghệ sinh học Đà Nẵng, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, các doanh nghiệp liên kết cùng các chuyên gia khoa học và công nghệ Viện Nghiên cứu Đại học Đông Á.

Đào tạo và nghiên cứu là hai mảng không thể tách rời nhau trong các cơ sở giáo dục. Đặc biệt, trong xu thế phát triển ngày nay, nghiên cứu khoa học không thể tách rời trong các trường đại học.

Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đông Á đón nhận rất nhiều nghiên cứu đa dạng ở nhiều mảng, từ xã hội đến kinh tế, kỹ thuật, từ du lịch đến phục vụ nông nghiệp,… Với định hướng cuộc thi năm nay, và nỗ lực đầu tư, chăm lo cho sinh viên của Đại học Đông Á, từ hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, đến những điều nhỏ hơn như chăm lo đời sống sinh viên, quan tâm đến công việc đầu ra sau này của các em, tôi tin tưởng rằng, phong trào nghiên cứu khoa học sẽ ngày càng lớn mạnh và lan tỏa rộng trong sinh viên, và Đại học Đông Á cũng khẳng định được tên tuổi của mình ở tầm học hiệu quốc tế” – TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, chia sẻ.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á tặng hoa tri ân TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng.

15 báo cáo trình chiếu (Powerpoint), 20 báo cáo trưng bày (Poster) là 35 mảng ghép nghiên cứu của 2 khối đề tài nghiên cứu: Khối Khoa học Kỹ thuật và khối Kinh tế Xã hội.

Hầu hết đề tài các em chọn nghiên cứu đều mang tính thực tiễn cao, những vấn đề được xã hội hiện rất quan tâm. Các Tác giả/Nhóm tác giả cũng đề xuất những giải pháp dưới góc nhìn trẻ, các vấn đề vốn gần gũi với sinh viên – những người trẻ thế hệ gen Z trong nhịp sống công nghệ số, các vấn đề thời sự về phát triển bền vững du lịch, nông nghiệp, nghiên cứu về mạng xã hội … Trong đó, nhiều đề tài được đánh giá mang tính ứng dụng phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp đến từ các nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, du lịch cộng đồng, quản trị kinh doanh trong thời đại số,…

Sân chơi trí tuệ trực tiếp lần này (sau cuộc thi trực tuyến diễn ra vào năm 2021, do ảnh hưởng của Covid-19), ở vòng sơ khảo đã đón nhận 91 đề tài nghiên cứu ứng dụng (thực hiện đăng ký và triển khai nghiên cứu). 35 đề tài chất lượng được các Hội đồng được đề cử đã tham gia tranh tài ở tại 4 hội đồng vòng chung khảo, ngày 12/7/2022.

Kỳ vọng những sản phẩm tốt của các em được chọn và đầu tư, thương mại hóa.

“Với số lượng đề tài ghi nhận ngày càng nhiều, hoạt động chiều sâu nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Đông Á được đánh giá có triển vọng ứng dụng cũng như khởi nghiệp cao. Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp Đại học Đông Á năm 2022 quyết định dành ưu tiên đến 2 tỷ đồng để đồng hành, hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm ứng dụng hoặc và phát triển, ươm tạo thành dự án sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên”- ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á chia sẻ tại sự kiện.

Những đề tài thú vị !
Nồi cơm điện thông minh điều khiển, giám sát qua điện thoại
Đề tài “Nồi cơm điện thông minh điều khiển, giám sát qua điện thoại” là quá trình nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm sản phẩm nồi cơm điện thông minh của nhóm nghiên cứu đến từ khoa Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, hướng đến sự tiện nghi và chủ động chuẩn bị bữa ăn trong cuộc sống hiện đại bận rộn, nhờ tận dụng ưu thế công nghệ số trong các thiết bị thông minh.

Nhóm nghiên cứu áp dụng công nghệ tích hợp vào nồi cơm điện để tự động hóa quy trình nấu từ khâu đong gạo, đong nước, đóng nắp, lựa chọn chế độ nấu cho bữa ăn từ 1-4 người.

Màn hình cảm ứng HMI giúp cho quá trình giao tiếp với người dùng được thuận tiện. Vi điều khiển Arduino thông dụng được sử dụng cùng với module truyền nhận dữ liệu từ xa, giúp điều khiển giám sát quá trình nấu cơm từ xa ở bất cứ đâu bằng thiết bị di động thông minh smartphone, nếu có sự cố mất điện, hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo đến người sử dụng.

Đề tài: Nồi cơm điện thông minh điều khiển, giám sát qua điện thoại.

Phát triển du lịch chậm tại Đà Nẵng
Đề tài Phát triển du lịch chậm tại Đà Nẵng hướng đến phát triển du lịch chậm cho đối tượng khách là người cao tuổi ở trong nước, nhất là từ các đô thị lớn và khách đến từ các quốc gia phát triển nhưng có cơ cấu dân số già dựa trên lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của Đà Nẵng.

Nhóm nghiên cứu khoa Du lịch đưa ra 6 nhóm giải pháp và đề xuất với các bên liên quan về xây dựng bệnh viện du lịch kết hợp ở gần những địa điểm du lịch; xây dựng những trạm dừng chân/trạm nghỉ dưỡng trên tuyến đường tới những địa điểm du lịch; xây dựng những resort, khách sạn, cơ sở ăn uống dành riêng cho người cao tuổi; ứng dụng công nghệ vận chuyển bằng xe điện chống xóc; đào tạo kỹ năng cho hướng dẫn viên khi dẫn tour du lịch chậm cho người cao tuổi; xúc tiến bán thông qua kết hợp những mô hình du lịch khác và chú trọng giới thiệu mô hình với những bạn trẻ.

Một đề tài rất gần gũi với sinh viên …

Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO đến ý định mua sắm trực tuyến của thế hệ gen Z tại Đà Nẵng
Dẫn theo thống kê từ WeAreSocial, Hootsuite (2021) cho thấy: Hiệu ứng FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bị bỏ lỡ) tiếp cận đến thế hệ Gen Z một cách hiệu quả nhất với khoảng 69% người thuộc Thế hệ Gen Z có tâm lý FOMO và 60% quyết định mua hàng vì họ cảm thấy có thể bỏ lỡ điều gì đó. Đồng thời, số lượng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam tính đến tháng 01/2021 là 72 triệu người (chiếm 73,7% tổng dân số) và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Đây được coi là một con số tiềm năng để các thương hiệu tận dụng hiệu ứng FOMO trong tương lai. Thực hiện từ tháng 11/2021 đến 05/2022 trên 280 mẫu chủ yếu là sinh viên và nhân viên văn phòng tại Đà Nẵng, đề tài “Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO đến ý định mua sắm trực tuyến của thế hệ gen Z tại Đà Nẵng” của nhóm sinh viên khoa Quản trị đã đề xuất một số giải pháp với các doanh nghiệp ứng dụng mức độ ảnh hưởng của 5 yếu tố của hiệu ứng FOMO trong các hoạt động truyền thông marketing nhằm nâng cao ý định mua sắm trực tuyến của Thế hệ Gen Z tại Đà Nẵng.

Nhóm cũng đề xuất giải pháp kết nối mang tính khởi nghiệp mang tên dự án “MUSA – Nền tảng ứng dụng gamification trực tuyến kết nối giữa Brands và Khách hàng”. MUSA là nền tảng ứng dụng gamification trực tuyến, chuyên về các loại trò chơi công nghệ ảo, kết nối giữa các nhãn hàng (Brands) và khách hàng.
Đây là một mô hình kinh doanh mới dựa trên sự nở rộ của người dùng các trang mạng xã hội, sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự án được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng với chi phí thấp hơn bằng cách ứng dụng gamification vào các hoạt động truyền thông marketing. Đồng thời giúp khách hàng nắm bắt được những thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mãi từ thương hiệu yêu thích, kích thích tâm lý FOMO bên trong mỗi người khi tham gia trải nghiệm. Qua đó đánh giá hiệu quả của từng hạng mục trò chơi phù hợp với chi phí và mục tiêu chiến dịch của thương hiệu.

Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đông Á đón nhận rất nhiều nghiên cứu đa dạng ở nhiều mảng, từ xã hội đến kinh tế, kỹ thuật, từ du lịch đến phục vụ nông nghiệp, nghiên cứu về mạng xã hội … Thầy, cô, các chuyên gia đã tận tình góp ý thêm cho các em.

Được biết, năm 2021, dù diễn ra theo hình thức trực tuyến, cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 7 đã thu hút 45 đề tài xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Trong đó, đề tài khoa học “Nghiên cứu, thiết kế và lắp ráp ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng” của nhóm sinh viên Công nghệ kỹ thuật Điện – Ô tô Đại học Đông Á đã góp mặt và giành được giải Ba chung cuộc cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2021.

Ngọc Chi