Cùng sinh viên vùng thiên tai đi hết lộ trình học vấn

(DSA) – Mưa lũ tàn phá nặng nề nhiều vùng quê nghèo đến xơ xác. “Hậu phương” của nhiều và rất nhiều sinh viên dường như không còn sức chống chịu để lo cho con ăn học. Không ít sinh viên đã nghĩ đến cảnh phải thôi học, đi làm, phụ giúp gia đình. Nhiều trường đại học – cao đẳng đã bằng mọi cách sẻ chia, hết lòng đồng hành cùng sinh viên vùng thiên tai đi đến cuối lộ trình học vấn.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á xúc động trao học bổng toàn phần và bán phần đến sinh viên có người thân qua đời và mất tích do bão lũ

Đại học Đông Á là một trong những trường đã bằng nhiều cách, tiếp sức, động viên các em sinh viên không bỏ giữa chừng việc học.

“Em đã nghĩ cánh cửa đại học với em coi như khép lại rồi, khi gia đình vốn đã khó khăn nay lại gánh thêm mất mát lớn…” – sinh viên Trần Thị Thanh Trúc – ngành Du lịch, có ba là ông Trần Văn Khánh, quê Bình Định, điều khiển tàu mang số BĐ97131TS bị mất tích trong cơn bão số 9, ứa nước mắt nói với chúng tôi hôm tin dữ từ gia đình nhắn ra cho em.

“Trước nỗi đau của các em, Hội đồng Trường – Ban Giám hiệu quyết định dành sự chia sẻ bằng học phí toàn phần (tương đương 70 triệu đồng/suất) và bán phần (tương đương 35 triệu đồng/suất) cả khóa học đến 3 SV có người thân qua đời và mất tích do bão lũ ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Bình Định.

Gặp lại Trần Thị Thanh Trúc tại buổi trao học bổng, Trúc thổ lộ rằng, “Em vẫn chưa tin sự hỗ trợ lớn này (70.735.500 đồng) là dành cho em và hai bạn khác có hoàn cảnh đáng thương như em và hơn cả em … Em mừng lắm. Niềm vui quá lớn với em! Em sẽ học, và em hứa học thật tốt”.

Tại chương trình đồng hành, giúp sức sinh viên vùng thiên tai (diễn ra như một nội dung song hành với nghi thức khai giảng năm học mới 2020 – 2021), trường Đại học Đông Á đã trao 104 suất học bổng hỗ trợ với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.

Ngoài học bổng toàn phần cho bạn Trần Thị Thanh Trúc, các Nguyễn Thị Tường Vi, ngành Điều dưỡng, có Mẹ qua đời do sạt lở đất ở Quảng Ngãi, được nhận học bổng 65.565.000 đồng; bạn Lê Thị Thu Hà, có anh trai là 1 trong 22 chiến sĩ bị vùi lấp do sạt lở đất ở Quảng Trị, được tài trợ học bổng 35.368.000 đồng.

Dù gặp rất nhiều khó khăn từ 2 đợt dịch và đại dịch CoVid-19, Quỹ vì cộng đồng và hỗ trợ sinh viên khó khăn của trường vẫn bảo đảm khả năng chia sẻ. Bên cạnh đó còn có các Mạnh Thường Quân thấu hiểu hoàn cảnh của sinh viên nghèo vùng bão lũ, đã cùng trường có những khoản hỗ trợ quý báu trực tiếp đến sinh viên có gia đình bị thiệt hại nặng.

Trong đó, có món quà cảm động của Chị T.T.Q.G (Christine T.), cựu học sinh trường THPT Phan Châu Trinh (hiện định cư tại Hoa Kỳ). Thông qua thầy giáo dạy Văn (năm lớp 10)* của mình, chị đã tặng 10 suất hỗ trợ, mỗi suất 100 USD. Mong ước của chị chỉ đơn giản là “góp một phần nhỏ bé cho tương lai của đàn em”.

Trao học bổng của Chị T.T.Q.G (Christine T.), cựu học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng (niên khóa 1989-1992).

Trần Thị Thanh Trúc và các bạn sinh viên có gia cảnh “trắng tay” sau những đợt bão lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung trong năm 2020, đã quay trở lại trường, lớp. Các bạn đã lấy lại nghị lực và niềm tin để tiếp tục viết tiếp ước mơ trên giảng đường đại học của mình.

“Cách đây 14 năm, Thầy Cô và toàn thể Cán bộ, giảng viên, nhân viên Đại học Đông Á cũng đã cấp toàn bộ học bổng cho con em các gia đình bị mất tích trong bão Chanchu đang độ tuổi đi học Cao đẳng, Đại học. Học bổng đã tiếp sức cho các em đến tận ngày các em ra trường và có việc làm” – TS Nguyễn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhớ lại.

Năm 2020, Quỹ vì cộng đồng và hỗ trợ sinh viên khó khăn của Đại học Đông Á đã phải vượt qua nhiều thử thách để cố gắng hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của mình …

Trước khi những trận bão lũ giáng xuống và nhấn chìm bao miền quê nghèo; trong suốt những ngày dịch bệnh CoVid hoành hành, toàn Trường sống trong âu lo. Nhất là đợt đại dịch thứ hai tại Đà Nẵng (26/7/2020). Thầy – Trò đều không kịp thu xếp, chuẩn bị gì để ứng phó với diễn biến.

Có hơn 1.500 sinh viên bị kẹt lại trong dịch không kịp về với gia đình. Thầy Cô vừa lo tránh dịch, nhưng cũng vừa lo 1.500 suất nhu yếu phẩm hỗ trợ sinh viên ổn định tinh thần và an toàn dịch bệnh.

Rồi mãi đến 21/9, sinh viên toàn trường mới về lại trường, lớp bắt tay vào việc học. Nhưng chưa được mấy tuần thì ngay trong tháng 10 và 11 thiên tai liên tiếp bủa vây miền Trung, Thầy Cô và gia đình sinh viên lại gồng mình chống bão, chạy lũ.

Cũng trong năm 2020, Đại học Đông Á có một chương trình “20 tháng 10 không hoa”, chắt chiu để có được “50.000 cuốn vở và 10.000 cây bút cho học sinh vùng lũ”. Tử thầy cô, đến sinh viên trong nội bộ trường, rồi doanh nghiệp và cộng đồng nghe tin đều ủng hộ. 200 triệu đồng đã được quyên góp để vở, bút kịp đến tay học sinh khi bão qua, lũ rút.

“Sinh viên Đại học Đông Á đã tự nguyện tiết kiệm 1 ly cà phê để mỗi sinh viên đóng góp nên “1 cuốn vở và 1 cây bút” tặng các em học sinh vùng lũ. Giá trị tuy nhỏ, nhưng các bạn đã thiết thực nối dài “văn hóa trách nhiệm”, sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng những lúc khó khăn nhất” – Phó Bí thư Đoàn trường, bạn Lê Đình Lượng nhấn mạnh.

Ngọc Chi

*Hiện là Ủy viên BCH DSA; Thư ký tòa soạn dsa.org.vn