COVID-19 quay trở lại, trong phòng bệnh càng chú ý hơn đến dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

(DSA) – Ngày 21/4, tại Đại học Đông Á, đã diễn ra hội nghị khoa học chủ đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh” (ảnh).

Đại diện Hội dinh dưỡng Việt Nam, Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Sở Y tế Đà Nẵng, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Hội Y học Đà Nẵng, các bệnh viện, trường đại học có đào tạo ngành Dinh dưỡng trong cả nước; Giảng viên và sinh viên chuyên ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á, đã tham dự sự kiện.

Là diễn đàn học thuật và nghiên cứu khoa học, hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp (với hơn 150 đại biểu có mặt), kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam và lãnh đạo ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á.

Hội thảo nhận được 25 báo cáo chuyên đề, trong đó chọn 16 báo cáo trình bày trực tiếp (tại 3 phiên làm việc), 9 báo cáo biểu đạt theo dạng poster của hơn 30 nhà dinh dưỡng học, nhà nghiên cứu, bác sỹ, giảng viên và sinh viên ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á.

Nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm cải thiện chất lượng và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng (dựa trên y học bằng chứng), đã được các Chuyên gia đầu ngành phân tích và đưa ra tại hội thảo.

“Trải qua hơn hai năm đại dịch Covid-19, trong bối cảnh cảnh đại dịch vẫn còn phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với rèn luyện thể lực để tăng cường sức đề kháng của cơ thể là vô cùng cần thiết. Những trao đổi, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm đi đôi với phòng bệnh dựa vào y học bằng chứng, mà hội nghị sẽ đúc kết được mang giá trị khoa học cao. Nếu lan tỏa ứng dụng triệt để vào thực tế , chúng ta sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp cho một tương lai người Việt trí tuệ, cao lớn và khoẻ mạnh”, TS. Đỗ Trọng Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Đông Á nhấn mạnh trong chia sẻ tại hội nghị.

Còn theo PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam (trong tham luận: Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam trong giai đoạn dinh dưỡng chuyển tiếp: Thực trạng, một số nguyên nhân và đề xuất), tầm nhìn chính sách về dinh dưỡng cần phải quan tâm đến tất cả các nhóm đối tượng, các vùng kinh tế; quan tâm cả (trong) bệnh viện lẫn (ngoài) cộng đồng, tạo chính sách dinh dưỡng chủ động dự phòng từ cộng đồng đến bệnh viện cũng như chính sách dinh dưỡng hỗ trợ điều trị từ bệnh viện đến cộng đồng”.

PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam trình bày báo cáo khoa học.

Qua phân tích tổng quan lẫn chuyên môn sâu, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm đến giai đoạn dinh dưỡng chuyển tiếp tại Việt Nam hiện nay. Nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm cải thiện chất lượng và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng dựa trên y học bằng chứng, tham chiếu với quy định hiện hành về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; cũng như, các nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng theo độ tuổi và theo trường hợp bệnh lý, đã được đề xuất cho bối cảnh “Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam”.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Thu Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cũng đồng tình và đưa ra thêm khuyến cáo:

“Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, mô hình bệnh tật cũng đã và đang dịch chuyển từ tỷ lệ cao các bệnh lý nhiễm trùng, chuyển sang tỷ lệ cao các bệnh lý không lây nhiễm. Bên cạnh gánh nặng kép về dinh dưỡng, chúng ta cũng đang bị tấn công bởi rất nhiều loại hình thực phẩm tràn ngập trên thị trường đồ ăn thức uống Việt Nam. Đồng thời cũng đang đối mặt với một sự dịch chuyển rất lớn từ nhu cầu của người dân, đó là nhu cầu từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”. Chính vì “ngon miệng” nên hàm lượng lý trí trong việc ăn ngon là rất ít, có thể dễ dẫn đến hoặc thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và nguy cơ rối loạn chuyển hoá trong cơ thể mỗi người.

Ông Võ Thu Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng phát biểu trong phiên khai mạc sự kiện.

Hội nghị là hoạt động khoa học chuyên ngành cần thiết trong bối cảnh hiện nay, và cũng là diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, các cán bộ y tế, đặc biệt là các bạn sinh viên trao đổi kinh nghiệm và học tập lẫn nhau”.

Theo thống kê từ Viện dinh dưỡng, tỷ lệ người thừa cân, béo phì, người mắc các bệnh mạn tính không lây, nhưng có mối liên quan đến dinh dưỡng ngày càng gia tăng; tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu đói tiềm ẩn do thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng vẫn song song tồn tại. Thêm vào đó, thời gian gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể và đơn lẻ diễn ra ở nhiều tỉnh thành với mức độ khác nhau, nhiều vụ đã có trường hợp tử vong./.

Ngọc Chi