Công nghệ thông tin là thành tố quan trọng trong công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng

Ngày 31/10, tại Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng), Câu lạc bộ các trường đại học-cao đẳng ngoài công lập (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng”.

Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng Đại học Đông Á, TS Nguyễn Thị Anh Đào đóng góp ý kiến ở phiên thảo luận chung.

Tham dự Hội thảo có Phó GS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội, TS Lê Trường Tùng – Chủ nhiệm CLB các trường đại học-cao đẳng ngoài công lập, cùng hơn 50 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, ban giám hiệu các trường đại học-cao đẳng ngoài công lập trên cả nước.

Các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đại học cũng đã chia sẻ thêm nhiều giải pháp nâng cao năng lực tự học online, các giải pháp kỹ thuật tích hợp công nghệ AI, máy học,… khai phá dữ liệu nhằm giải các bài toán về dự báo trong giáo dục đại học, chuẩn hóa quy trình vận hành trong hoạt động giáo dục đại học phù hợp xu thế số hóa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó GS Trần Xuân Nhĩ bày tỏ kỳ vọng Hội thảo sẽ là “vết dầu loang” trong các trường đại học-cao đẳng nói chung về cập nhật, phát triển những giải pháp đưa công nghệ vào trong hoạt động giáo dục đại học.

TS Lê Trường Tùng chia sẻ: “Công nghệ trong giáo dục có thể được khái quát hóa gồm công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin và công nghệ quản lý. Đây là nền tảng công nghệ để các trường phát triển và làm tốt vai trò dẫn dắt xã hội của mình.

Thời điểm hiện nay đang là thời điểm của những chuyển đổi hết sức lớn, trong đó có chuyển đổi về giáo dục đại học. Cách mạng công nghiệp số, chuyển đổi số ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội và tất cả các lĩnh vực đều đứng trước thách thức cần phải thay đổi.

TS Lê Trường Tùng: Công nghệ giáo dục là nền tảng để các trường phát triển và làm tốt vai trò dẫn dắt xã hội của mình.

Nếu vẽ một đồ thị để biểu diễn sự thay đổi, phát triển của giáo dục so với các lĩnh vực kinh tế, xã hội khác, thì trong suốt một thời gian dài, kinh tế, xã hội luôn đi sớm hơn giáo dục. Nhưng với việc chuyển đổi số thì có thể bức tranh sẽ thay đổi lại.

Đây cũng vừa là cơ hội để hệ thống giáo dục áp dụng công nghệ để hi vọng vào những thay đổi hết sức nhanh chóng, và cũng là trách nhiệm để giáo dục giành lại vị thế dẫn dắt xã hội của mình chứ không còn chạy theo và thu mình trong “tháp ngà”, bằng lòng với những thành tựu mang tính tinh hoa như ngày trước.

Với việc ra đời của Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019, trong đó nhấn mạnh vai trò của tự chủ trong giáo dục đại học. Trong việc tự chủ về học thuật, đến nay các trường đại học, cao đẳng được quyền quyết định dạy cái gì, dạy như thế nào và việc thay đổi công nghệ sẽ giúp các trường nâng cao chất lượng, thậm chí nâng cao năng suất dạy và học,…”.

Nhiều ý kiến tâm huyết tham gia diễn đàn …

Cũng tại diễn đàn hội thảo, TS Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nhấn mạnh thêm rằng, “Nguồn nhân lực trong tương lai sẽ đa năng hơn. Sự biến chuyển của công nghệ là không ngừng nên họ cũng cần “thái độ số”, đó là luôn tìm hiểu và cởi mở, sẵn sàng khả năng thích ứng và sẵn sàng thay đổi. Công nghệ giáo dục phải tạo ra môi trường sẵn sàng đó, giúp các em thành công trong chuyển đổi “thái độ số. Hơn lúc nào hết để có “thái độ số”, công nghệ thông tin phải được đặt ở vị trí là thành tố quan trọng trong công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng”.

Phương Chi