Công nghệ cao – Công nghiệp CNTT là những mũi nhọn phát triển của Đà Nẵng

Đến thăm FPT Software – Chi nhánh Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Công nghệ cao – Công nghiệp CNTT là những mũi nhọn phát triển của Đà Nẵng. Những lĩnh vực này đều được đề cập rất cụ thể tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng hoa đến tập thể cán bộ, chuyên gia và nhân viên FPT. -Ảnh trong bài: T.N.

Chiều ngày 12/2/2019, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến thăm, làm việc tại FPT Software – Chi nhánh Đà Nẵng (tòa nhà FPT Complex, Khu đô thị FPT City, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Tham gia đoàn công tác của lãnh đạo thành phố có đại diện lãnh đạo các Sở: Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng, Công thương, Văn phòng UBND thành phố, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Chủ tịch FPT Software – Chi nhánh Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn Phương cho biết: Năm 2018, doanh số xuất khẩu phần mềm của đơn vị đạt hơn 1.000 tỷ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ). Mục tiêu 2019 của Chi nhánh Đà Nẵng cũng như toàn hệ thống FPT Sofware là sự chuyển mình đúng nghĩa về chất.

“Quá trình chuyển đổi số đang ngày một diễn ra trên cả chiều rộng, lẫn chiều sâu. Chúng tôi sẽ kiên trì xúc tiến làm việc với các Tập đoàn, Công ty lớn, có thương hiệu toàn cầu để đạt được những thỏa thuận cho các hợp đồng có yêu cầu “khó hơn”. Chúng tôi sẽ cho ra đời những phần mềm có giá trị và đẳng cấp hơn” – ông Nguyễn Tuấn Phương chia sẻ.

Đầu tư mạnh tay cho mô hình đào tạo thạo nghề – thao việc

Lãnh đạo Chi nhánh Đà Nẵng – FPT Software cũng cho biết thêm: Cũng vì thế, chúng tôi đã và đang có sự đầu tư bài bản cho nguồn nhân lực ở Đà Nẵng. Không chỉ gia tăng về nhu cầu số lượng kỹ sư phần mềm, lập trình viên (ước sẽ tăng khoảng 20% trong năm nay); chúng tôi phải sẵn sàng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, nhân tài cho các đơn hàng mới.

Theo TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Hiệu trưởng trường Đại học FPT – cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng được xác định là trọng điểm đầu tư về giáo dục và đào tạo của Tập đoàn.

FPT đang hướng đến mô hình khép kín và liên tục quy trình đào tạo của FPT. Nghĩa là đi từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học và sau đại học. Đối với Đà Nẵng, FPT đã có hồ sơ xin Sở Giáo dục và Đào tạo mở (mới) trường dành cho 2 bậc học tiểu học, trung học cơ sở. Còn với Chi nhánh Đại học FPT Đà Nẵng, chỉ còn chờ hoàn thiện cơ sở vật chất. Dự kiến trong tháng 3/2019, cơ sở đào tạo Đại học FPT Đà Nẵng (tòa nhà FPT tại Khu Chế xuất An Đồn trước đây) sẽ chính thức cất nóc, đánh dấu cơ bản hoàn tất hạng mục phần thô. Trên cơ sở này, Đại học FPT sẽ chính thức xin Bộ Giáo dục-Đào tạo cấp phép hoạt động cơ sở tại Đà Nẵng.

Một mô hình khác đã được đầu tư nhiều năm nay, trong năm 2019, sẽ tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh hơn, đó là hệ Cao đẳng nghề.

“Các mô hình giáo dục – đào tạo đã được FPT khai mở hướng đến 2 mục tiêu rõ nét: Một là phục vụ cho ngành công nghiệp CNTT (Cao đằng nghề, Đại học và sau Đại học); hai là đáp ứng nhu cầu học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao của cộng đồng xã hội. Tựu trung, FPT muốn góp phần vào việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho yêu cầu phát triển và cho ngày mai” – TS Lê Trường Tùng phân tích.

Đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực của Đà Nẵng
“Đà Nẵng đồng tình và ủng hộ những đầu tư có bài bản có trọng điểm của FPT trong lĩnh vực đào tạo, nhất là hệ đào tạo nghề. Trong định hướng phát triển và sẵn sàng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển, Đà Nẵng cũng sẽ chú trọng đến các giải pháp phát triển hệ thống đào tạo nghè. Học gắn với thực hành, gắn với thành thạo kỹ năng, học xong là có thể thích nghi với môi trường, bắt tay làm việc ngay. Hệ thống đào tạo FPT phải tham gia cùng thành phố và giữ vai trò là một trong những trụ cột đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Doanh nghiệp tôn trọng các cam kết đầu tư là đối tác của thành phố

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Trong quá trình hợp tác và đầu tư vào Đà Nằng, FPT đã luôn tôn trọng và làm đúng các cam kết với chính quyền sở tại, chính quyền thành phố. Nhất là cam kết liên quan đến môi trường, đến quy hoạch. Điều này rất đáng quý.

FPT đã không hành xử như một số doanh nghiệp khác (đối với quy hoạch Khu đô thị FPT City). Vừa qua, một số nhà đầu tư vào địa bàn Đà Nẵng đã không tôn trọng cam kết ban đầu. Sau khi nhận đất thì phân xẻ lô, bán đất nền, phá vỡ cả quy hoạch.

Trách nhiệm của thành phố là luôn quan tâm, nghĩ đến và kịp thời giúp đỡ, chia sẻ khi doanh nghiệp gặp những khó khăn, cản ngại.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng lưu ý thêm: Những doanh nghiệp có đóng góp thiết thực, cụ thể cho quá trình xây dựng và phát triển Đà Nằng, luôn là đối tác của thành phố. Và mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trong thụ hưởng các chính sách, chủ trương ưu đãi của pháp luật hiện hành, của HĐND thành phố.

Các cơ quan công quyền, ngành chức năng, tổ chức liên quan cần nêu cao ý thức trách nhiệm, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tham gia chia sẻ và tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp luôn ổn định và phát triển, đồng thời có đóng góp cho các mục tiêu xây dựng, phát triển Đà Nẵng. Hãy luôn nhìn nhận các doanh nghiệp đến đầu tư và tham gia xây dựng thành phố là đối tác, chứ không chỉ là đối tượng của quản lý nhà nước. Phải hết mình trong giúp đỡ doanh nghiệp.

Chia sẻ về mục tiêu phát triển và tăng trưởng của FPT Software – Chi nhánh Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Công nghệ cao – Công nghiệp CNTT là những mũi nhọn phát triển của Đà Nẵng. Những lĩnh vực này cũng được đề cập cụ thể tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị.

“Nói đúng hơn, định hướng, mục tiêu hướng đến của FPT tại Đà Nẵng cũng là yếu tố cốt lõi trong phát triển và là động lực phát triển của Đà Nẵng” – Chủ tịch Hùynh Đức Thơ nhấn mạnh thêm.

Mục tiêu đến năm 2030 xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm thương mại, tài chính, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; đô thị biển quốc tế…, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên, người dân có mức sống thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước với chất lượng cuộc sống tốt, thân thiện, hạnh phúc.
Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ và chuyên gia FPT Software.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng chia sẻ, gửi gắm rằng: Phải biết chấp nhận các rủi ro, thậm chí là chưa thành công ở giai đoạn đầu, luôn nuôi dưỡng khát vọng nâng cao sức cạnh tranh với những thương hiệu lớn, bằng chính nội lực của mình, bằng sức mạnh và năng lực thực sự về công nghệ. 3 năm nữa rồi 5 năm nữa, tòa nhà FPT ở Khu đô thị FPT City phải góp phần tạo nên điểm nhấn và dấu ấn phát triển cho chính mình và cho Đà Nẵng.

Do vậy việc bảo đảm các hạng mục, công việc của Khu đô thị FPT City hay Đại học FPT tại Đà Nẵng, cũng như hoạt động của ngành công nghiệp phần mềm FPT tại Đà Nẵng, đúng với tiến độ là cần thiết. Đúng hẹn như đã cam kết là tốt rồi. Song, tinh thần chung, phải sốt ruột hơn với tốc độ phát triển, cái gì có thể đẩy được tốc độ nhanh hơn thì cần bắt tay làm ngay.

“Điều mà Đảng bộ-Chính quyền Đà Nẵng luôn mong đợi là Nhân dân – Cộng đồng xã hội – Doanh nghiệp – Doanh nhân hay cũng chung tay với chúng tôi trong xây dựng Đà Nẵng, để rồi chúng ta cùng nhau thụ hưởng những giá trị do chính chúng ta tạo nên: Một Đà Nẵng thực sự rất đáng sống. Và tất cả hãy cùng nuôi dưỡng câu chuyện này, lan tỏa tinh thần này” – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ kỳ vọng.

Theo ICTDANANG