Chuyển đổi số trong giáo dục, góc nhìn từ Sky-Line School

Sky-Line School là một trong những điển hình, điểm sáng chuyển đổi số trong giáo dục – đào tạo.

(DSA) – Sáng nay, 14/5/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, Microsoft Việt Nam, Công ty cổ phần giáo dục Wemaster và Hệ thống Giáo dục Sky-Line đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số trong giáo dục”.

Gần 1.000 đại biểu, giáo viên, phụ huynh và học sinh đã tham dự. Mỗi điểm cầu tham gia được kết nối và chia sẻ trên nền tảng Microsoft Teams.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, việc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của tất cả các lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Chuyển đổi số không chỉ là số hóa bài giảng, ứng dụng các phần mềm vào soạn bài dạy mà còn là sự chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp giảng dạy, kỹ thuật quản lý lớp học, tương tác với học sinh qua không gian số.

Hội thảo mang đến những thông tin tổng quan và đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của chương trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục nói chung và ngành giáo dục Đà Nẵng nói riêng; thông qua đó giúp cho các đơn vị, trường học có một cách tiếp cận chính xác, khoa học, đầy đủ về nội dung chuyển đổi số và giúp cán bộ quản lý, giáo viên có thể sử dụng các công cụ Microsoft Teams, OneNote, Forms, OneDrive, Sway… vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục, giảng dạy góp phần vào chuyển đổi số trong thời gian đến cũng như hỗ trợ dạy học trực tuyến.

Hội thảo chuyển đổi số trực tuyến thu hút gần 1.000 đại biểu, giáo viên, phụ huynh tham dự.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng diễn ra chương trình tập huấn sử dụng Microsoft Team và Office 365 cơ bản (tập huấn trực tuyến) cho giáo viên các trường trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng nhằm mục tiêu giúp giáo viên nắm được tính năng cơ bản của các ứng dụng trong bộ Office 365, sử dụng Microsoft Teams được trong dạy học trực tuyến (Remote nLearning), dạy học hỗn hợp (Blended Learning) và sinh hoạt tổ chuyên môn cũng như ứng dụng được các ứng dụng OneNote, Forms và một số công cụ tương tác online trong lớp học.

Đáp ứng xu thế của giáo dục hiện đại, Sky-Line không ngừng đổi mới và hoàn thiện phương pháp dạy học, chuyển đổi số thông qua đề án xây dựng trường học Microsoft.

Sky-Line và mô hình trường học điển hình Microsoft
Nhà trường chú trọng xây dựng và triển khai đề án Tin học áp dụng cho các cấp học từ Mầm non đến hết bậc trung học phổ thông; tạo điều kiện để phát triển đội ngũ về năng lực ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều cán bộ quản lý, Giáo viên cốt cán đã đạt những chứng chỉ chứng nhận về CNTT (công nhận ở chuẩn quốc tế và quốc gia).

Để công việc trở nên hiệu quả hơn, Sky-Line sử dụng ứng dụng Microsoft Team trong các công việc như trao đổi các thông tin, quyết định quan trọng; chia sẻ các tài liệu quan trọng cần lưu trữ chung,…và thông qua ứng dụng Microsoft Team để hỗ trợ GVCN trong công tác chủ nhiệm lớp học Online.
Sky-Line đã ký hợp tác với IIIG Việt Nam, đối tác cùng phối hợp với Skyline tổ chức thi các chứng chỉ Tin học theo chuẩn quốc tế như: IC3 Spark dành cho Tiểu học, IC3 (Internet and Computing Core Certification) dành cho THCS, MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho THPT.

Nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch Covid dành cho tất cả các khối lớp Tiểu học, THCS, THPT một cách hiệu quả, nhanh chóng. Cùng với hệ thống internet, hạ tầng kỹ thuật của Trường bảo đảm yêu cầu dạy, truyền đạt kiến thức trực tuyến, giúp học sinh duy trì giờ học, giờ làm bài tập, trao đổi với thầy, cô. Trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài tại Đà Nẵng với 2 đợt, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức.
 Trong các chương trình, Sky-Line còn xây dựng tích hợp bộ môn STEM, Robotics với giáo trình được biên soạn theo chuẩn quốc tế với các giờ học thực hành, trải nghiệm công nghệ thực tế. Nhờ vậy, các em học sinh được khuyến khích sáng tạo, lập trình để hoàn thành dự án, tạo nên sản phẩm theo cách riêng của mình.

“Nhà trường đã tập trung tạo dựng môi trường học tập khai phóng, nơi học sinh được trang bị những kỹ năng cần thiết, thành thạo ngoại ngữ, giao tiếp quốc tế, … thu hẹp khoảng cách tạo nên những lớp học không biên giới, giúp các em nắm giữ tấm vé để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai” – Thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng trường TH, THCS & THPT Sky-Line Đà Nẵng nhấn mạnh../.

T.Ngọc