Chăm lo đời sống hộ mưu sinh nghề nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn – Đà Nẵng

Tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghệ, ổn định sinh kế cho người dân trước thởi điểm đóng cửa vĩnh viễn các hộc chôn lấp rác ở bãi rác Khánh Sơn

Trao biển tượng trưng trị giá quà tặng đến Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phường Hòa Khánh Nam. Ảnh trong bài: T.N.

(DSA) – 150 suất quà đã được trao tận tay các hộ dân mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn – Đà Nẵng. Đây là những hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vốn đã rất cơ cực mưu sinh, nay không còn điều kiện mưu sinh.

Chiều ngày 7/8 tại UBND Phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã trao 150 suất quà đến các hộ dân mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn.

“Những diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến nhiều mặt kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng. Quyết định phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên phạm vi toàn thành phố, theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ , càng làm cho tình hình khó khăn hơn.

Các quy định về giãn cách đã khiến nhiều ngành nghề, hộ kinh doanh sản xuất chịu ảnh hưởng. Trong đó, có các hộ dân mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn – Đà Nẵng. Chấp hành nghiêm quy định này, bà con không còn đến bãi rác để nhặt phế liệu, cũng đồng nghĩa là không còn phương tiện sinh kế.

Những món quà nhỏ hôm nay , mong rằng, chia sẻ được phần nào những khó khăn trong sinh hoạt của bà con trong những ngày giãn cách” – Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng chia sẻ.

Được biết mỗi suất quà – với sự đồng hành tài trợ của Công ty THHH 1 thành viên SEEN Đà Nẵng (thuộc CTCP Kỹ thuật SEEN) trị giá 510.000đ (gồm gạo, sữa, mì ăn liền).

Ông Phạm Văn Thuần – Giám đốc Công ty THHH 1 thành viên SEEN Đà Nẵng trao quà đến bà con.

Theo số liệu cập nhật của chính quyền địa phương, toàn Phường hiện có 579 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo; 164 hộ đang rất khó khăn do chịu ảnh hưởng và tác động trực tiếp của đại dịch. Tính từ ngày 15/7/2021 đến nay, toàn phường có 19 trường hợp mắc CVID-19.

“Chúng tôi thấu hiểu bao nỗi khó khăn của bà con khi các điều kiện, phương tiện mưu sinh không còn nữa. Dù trong thời gian ngắn, nhưng vẫn phải làm điều gì đó động viên bà con cố gắng vượt qua. Tuy rất khó khăn, nhưng mỗi người vẫn phải chung tay cùng cả xã hội đẩy lùi đại dịch, để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Chia sẻ của chúng tôi cùng bà con chỉ là những suất quà nhỏ. Nhưng đó là tấm lòng là trách nhiệm xã hội mà chúng tôi mong được bày tỏ“ ông Phạm Văn Thuần – Giám đốc Công ty THHH 1 thành viên SEEN Đà Nẵng cho biết.

“Từ hôm không còn ra bãi rác nhặt phế liệu, gia đình con rất khó khăn, vì không có nguồn thu nhập. Cả nhà 4 nhân khẩu phải rất tiện tặn để qua bữa. Chính quyền địa phương rất quan tâm, nhưng dịch còn kéo dài, phải chi tiêu tiết kiệm cho bữa ăn để còn ăn, dù là mắm muối cũng được dài ngày. Món quà hôm nay đáng quý lắm” – em Lê Thị Diễm, tổ 70, Phường Hòa Khánh Nam, xúc động cho biết. Gia đình chị Diễm có 3 người người trực tiếp nhặt phế liệu.

Năm nay 62 tuổi, đã mưu sinh với nghề nhặt phế liệu nhiều năm, bà Nguyễn Thị Nhanh (tổ 70, Phường Hòa Khánh Nam) cho hay lúc làm “có đồng ra, đồng vô”, cả nhà cũng rất tiết kiệm, để dành cho những lúc như thế này. Từ hôm không ra bãi nhặt phế liệu, cả nhà phải tính toán lại tiền gạo, tiền chợ .

“Trước đây với chừng này tiền, đi chợ ăn trong 1 ngày, thì chừ phải tính sao thành 2 hoặc 3 ngày. Nói chẳng ai tin, nhưng lúc khó thì phải tính và chấp nhận như thế. Hôm Ủy ban Phường phát cho gia đình 1,5 triệu đồng hỗ trợ khó khăn, tôi mừng lắm. Số tiền đó lớn quá. Hôm nay nhận thêm quà nữa, cố tiện tặn thì cũng cầm cự qua được dịch, rồi khi được phép, lại đi làm” – bà Nhanh bộc bạch.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã trao quà đến từng bà con …

Cũng tại buổi phát quà, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã cam kết cùng các hộ dân mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu ở bãi rác Đà Sơn – Đà Nẵng, rằng “Thành phố sẽ giải quyết chu đáo, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghệ, ổn định sinh kế cho người dân, trước khi quyết định đóng cửa vĩnh viễn các hộc chôn lấp rác ở bãi rác Khánh Sơn (dự kiến vào tháng 6/2022).

Mong bà con hết sức ủng hộ chủ trương này của thành phố, vì quyết định đóng cửa cũng một phần là để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bà con. Còn việc đóng cửa hộc chôn rác, dẫn đến bà con không còn phương tiện sinh kế, thì ngành chức năng sẽ tính toán rất cẩn thận. Khi đã ổn định sinh kế cho người dân, lúc đó mới xin chủ trương đóng cửa vĩnh viễn”.

Trước đó, vào chiều ngày 6/8, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên anh chị em công nhân môi trường thuộc Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà. Đây là lực lượng trực tiếp làm vệ sinh đường phố, thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực cách ly y tế ở các phường Nại Hiên Đông, An Hải Bắc. Công việc không chỉ nặng nhọc, độc hại mà còn tiềm ẩn nguy hiểm. Lãnh đạo Sở đã gửi tặng (đợt 1) quà hiện vật gồm 20.000 khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ lao động, 12 lít cồn sát khuẩn.

Trao quà đến anh chị em công nhân môi trường thuộc Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà. – Ảnh Sở TN&MT cung cấp.

Ngày 7/8, Công ty Trung Nam Land (thuộc tập đoàn Trung Nam Group) đã vận chuyển tận nơi và trao gửi Ủy ban nhân dân Phường Hòa Khánh Bắc. 50 suất quà, mỗi suất gồm 1 bao gạo 10kg, 1 chai nươc mắm, 1 gói đường, gói vị tinh. Số quà này là đóng góp thiện nguyện của cán bộ, nhân viên Công ty Trungnam Land.

“Chia sẻ khó khăn của rất nhiều hộ gia đình, chúng tôi đã phát động trong nội bộ đơn vị. Và toàn bộ số quà này được gửi đến Ủy ban nhân dân Phường Hòa Khánh Bắc. Trong điều kiện giãn cách xã hội, Công ty xin nhờ các anh chị lên danh sách để sớm trao đến bà con đang gặp khó khăn” – ông Nguyễn Quang Huy, thay mặt Trungnam Land cho biết.

Bàn giao Quà thiện nguyện đến Ủy ban nhân dân Phường Hòa Khánh Bắc. Ảnh: Ban Truyền thông Trung Nam Group chia sẻ.

Đà Nẵng, Ngày 6 tháng 8 năm 2021, ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG đã có Thư kêu gọi, kính gửi toàn thể Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Thư viết:

Thời gian vừa qua, đi đôi với việc tăng cường thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân, các đối tượng xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân thành phố.

Mặt trận và các đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ Nhân dân hết sức thiết thực, hiệu quả.

Tuy nhiên, thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao, phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều địa phương thực hiện phong tỏa, cách ly y tế triệt để nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, khiến đời sống của người dân thành phố, nhất là ở những khu vực cách ly, phong tỏa tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn và có khả năng kéo dài.

Để phát huy hơn nữa tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, “Thương người như thể thương thân”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, luôn luôn yêu thương chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau khi có thiên tai dịch họa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tha thiết đề nghị toàn thể Nhân dân
thành phố cùng “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” – Người có điều kiện hơn hãy chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ gia đình hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn vì dịch bệnh; đặc biệt là những hộ gia đình ở ngay trong thôn, tổ dân phố, khu dân cư mình đang sinh sống.

Ban Công tác Mặt trận khu dân cư sẽ là đầu mối trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận sự hỗ trợ của cộng đồng, kết nối yêu thương với địa chỉ cần giúp đỡ tại địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố xin được thay mặt những hộ gia đình khó khăn tri ân lòng hảo tâm, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, nghĩa tình.

T.Ngọc