CENTIC – sự khẳng định thương hiệu từ kiên trì khai phá công nghệ mới

Chỉ sau 4 năm đi vào hoạt động , sản phẩm giải pháp “Hệ thống tường lửa” của CENTIC đã đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam – VIFOTEC 2018.

(DSA) – Công nghệ thông tin đã có những tác động vô cùng sâu sắc đến cách mà con người sinh sống, giao tiếp và cả nhiều phương thức mà một xã hội được vận hành.

Sự thay đổi to lớn đó đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ ngay trên đất nước Việt Nam.

Nhưng điều đáng buồn là Việt Nam rất hiếm hoi có được những sản phẩm “made in Vietnam” đúng nghĩa. Toàn bộ thị trường sản phẩm thiết bị công nghệ thông tin trong nước gần như do các hãng công nghệ nước ngoài độc quyền chiếm hữu, khai thác, thu lợi hàng tỷ đô la hằng năm.

Từ bao trăn trở với những niềm day dứt, những người Việt làm công nghệ thông tin đã tìm thấy động lực cho mình: Không lẽ cứ cam chịu là người bỏ tiền ra, mua về rồi cứ thế mà sử dụng ? Phải hành động để góp phần nhỏ bé của mình nhằm thay đổi thực tại đó !

Những người nghĩ đến việc thành lập Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) đã tự bị thôi thúc nhiệt tâm của mình để rồi ngày 2/12/2013, Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng được thành lập theo quyết định 8353/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng. Ngày 11/1/2014, Trung tâm chính thức khai trương và ra mắt.

(từ trái sang) ông Lê Quang Nam (lúc đó là Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng nay là Phó Chủ tịch UBND thành phố) ; ông Phạm Kim Sơn (lúc đó là Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo Ứng dụng CNTT thành phố, (kiêm nhiệm là) Giám đốc đầu tiên của CENTIC; nay là Chủ tịch DSA); ông Phùng Tấn Viết (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND thành phố, nay đã nghỉ hưu) cùng đại biểu là lãnh đạo Ban Cơ yếu Văn phòng Chính phủ; đại biểu đối tác, cắt băng khai trương CENTIC (11/01/2014).

Có một điều đặc biệt là mặc dù hoạt động trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, vốn là lĩnh vực có truyền thống được ưu tiên “nuôi dưỡng, hỗ trợ” bằng ngân sách, nhưng ngay từ ngày đầu thành lập, CENTIC đã áp dụng cơ chế tự chủ 100% kinh phí, hoàn toàn tự thu tự chi tài chính.

Trong những ngày đầu tiền vất vả ấy, sự tồn tại sống còn của một tổ chức non trẻ vừa ra đời hoàn toàn dựa vào khả năng tự “kiếm sống” bằng chất xám của mình. Giữa muôn vàn khó khăn và trở ngại của những ngày đầu, nhờ có sự quyết tâm đến cùng, sự phối hợp, đoàn kết một lòng của Ban Giám đốc cùng với toàn thể nhân viên, CENTIC đã vượt qua những thử thách để đến hiện tại có được những thành công bước đầu.

CENTIC – Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng vì thế là thành viên “rất đặc biệt” của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng (DSA).

(từ trái sang, vị trí thứ hai,ba và thứ tư, hàng phía trước): ông Phạm Kim Sơn (lúc đó là Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo Ứng dụng CNTT thành phố, (kiêm nhiệm là) Giám đốc đầu tiên của CENTIC; nay là Chủ tịch DSA); ông Phùng Tấn Viết (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND thành phố, nay đã nghỉ hưu); lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch ĐHQG-HCM (ICDREC – TP.Hồ Chí Minh) thăm không gian làm việc buổi đầu của CENTIC.

Dấu ấn qua từng sản phẩm
Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng đã không chỉ hứa hẹn suông mà trở thành địa chỉ thu hút và quy tụ các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch điện tử trong và ngoài nước, cùng đóng góp trí tuệ và tâm sức để xây dựng những sản phẩm công nghiệp điện tử “Made in Vietnam – Make in Vietnam”, thúc đẩy phát triển trình độ khoa học kỹ thuật và đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Cũng tại đây một môi trường thu hút nhân lực trong lĩnh vực vi mạch điện tử dần hình thành, Đặc biệt là lực lượng nhân lực trẻ, con em của các tỉnh thành miền Trung.

Ký kết hợp tác giữa lãnh đạo CENTIC và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch ĐHQG-HCM (ICDREC – TP.Hồ Chí Minh).

Trải qua chặng đường gây dựng và phát triển cam go và nhiều thử thách, CENTIC đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo các ứng dụng điện tử, tự động hóa, công nghệ thông tin, đem lại nhiều ứng dụng rất có giá trị cho xã hội.

Những sản phẩm tiêu biểu nhất phải kể đến: Thiết bị tường lửa; Hệ thống quan trắc môi trường nước, Hệ thống quan trắc môi trường không khí; Hệ thống camera giao thông; Hệ thống đo mưa tự động, Hệ thống đo mực nước…

Sản phẩm “Phần mềm quản lý hệ thống camera thông minh” của CENTIC đạt TOP 10, hạng mục Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam năm 2020 (Make In Viet Nam 2020) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Đây cũng là những sản phẩm tiêu biểu nhất, đánh dấu sự trưởng thành và khẳng định dấu ấn của CENTIC.
Với những nỗ lực trong chặng đường đã qua, Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng đã vinh dự nhận được ghi nhận bằng những giải thưởng cao quý, như Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2018, Sách Vàng Khoa học công nghệ năm 2018, Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam (Vietnam Smart City Award) năm 2020, Giải thưởng Make In Viet Nam năm 2020.

Giải pháp “Phần mềm quản lý hệ thống camera thông minh” của CENTIC đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 do VINASA tổ chức.
CENTIC tham gia hoạt động triển lãm – giới thiệu và chia sẻ giải pháp thông minh tại Lễ công bố “Đề án xây dựng Thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng “, ngày 10/4/2019.

Kim Nga – Hoài Đức – T.Ngọc

Mời độc giả xem tiếp bài 2: CENTIC – Chuỗi sản phẩm tiêu biểu