CENTIC – Chuỗi sản phẩm tiêu biểu

Đại diện CENTIC (thứ hai và thứ ba, từ trái sang) nhận giải (tại Lễ trao thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2020).

(DSA) – Các sản phẩm của CENTIC đã, đang, và nhất định sẽ được triển khai trên khắp các tỉnh thành, góp phần cho một xã hội văn minh, hiện đại, và tiến bộ. Đặc biệt, góp phần tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, khi không phải tiếp tục đi mua giải pháp, thiết bị tương tự của nước ngoài.

Hệ thống quan trắc môi trường:
Trạm quan trắc môi trường do CENTIC chế tạo, tích hợp hoạt động bằng năng lượng mặt trời và đường truyền dữ liệu không dây, do đó có khả năng lắp đặt và hoạt động linh hoạt ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau, tiêu tốn năng lượng thấp, tiết kiệm chi phí vận hành. Ngoại trừ đầu dò cảm biến và một số linh kiện điện tử, còn lại toàn bộ board mạch điều khiển, phần mềm đều do đội ngũ kỹ sư của CENTIC nghiên cứu, chế tạo và làm chủ công nghệ. Sản phẩm trạm quan trắc môi trường cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí cho chủ đầu tư so với việc sử dụng giải pháp trọn gói của nhà cung cấp nước ngoài.

Hệ thống quản lý camera thông minh:

Hệ thống quản lý camera thông minh được triển khai trên cơ sở kế thừa, tích hợp một số camera sẵn có, kết hợp với đầu tư mới, để hình thành một mạng lưới tích hợp, có dự phòng khả năng mở rộng dễ dàng, linh hoạt lên quy mô lớn.

Trên nền mạng lưới camera đã tích hợp, hệ thống tiến hành triển khai các thuật toán thông minh để vừa đáp ứng nghiệp vụ an ninh nhằm kiểm soát mọi phương tiện ra vào thành phố theo thời gian thực thông qua nhận dạng biển số xe bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như lập danh sách đen để phát hiện xe mất cắp, xe của đối tượng tình nghi; vừa đáp ứng các nghiệp vụ giao thông như phát hiện vi phạm giao thông, đo đếm lưu lượng, cảnh báo ùn tắc.

Hệ thống tường lửa:

Hệ thống tường lửa được CENTIC nghiên cứu chế tạo nhằm làm chủ công nghệ sản xuất hệ thống tường lửa (Firewall), từng bước tiến đến làm chủ công nghệ sản xuất các thiết bị an toàn thông tin cho mạng máy tính trong nước nói chung.
Việc nghiên cứu chế tạo thiết bị này cho phép Việt Nam có thể chủ động bảo vệ an ninh cho hạ tầng thông tin quốc gia, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia trên không gian mạng bằng nguồn lực và công nghệ trong nước.
Đặc biệt, hệ thống tường lửa do CENTIC nghiên cứu chế tạo trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu thiết kế, xây dựng thiết bị tường lửa chuyên dụng tích hợp kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu”.

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2018 đã vinh danh khen tặng giải pháp “Hệ thống tường lửa” của CENTIC.

Hệ thống đo mưa tự động:
Hệ thống đo mưa tự động do CENTIC nghiên cứu, chế tạo có rất nhiều ưu điểm nổi bật:
+ Việc đo đạc, lưu trữ số liệu, phân tích, cảnh báo hoàn toàn tự động;
+ Nguồn năng lượng duy trì hoạt động từ nguồn điện lưới kết hợp sử dụng pin dự phòng;
+ Số liệu đo được gửi về phần mềm điều hành bằng tin nhắn SMS theo cấu trúc quy định sẵn;
+ Tần suất đo có thể được thay đổi, cấu hình phù hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu của cán bộ theo dõi.
Hệ thống đo mưa tự động giúp chủ động thời gian chuẩn bị cho công tác dự báo, cảnh báo đặc biệt với các tình huống nguy hiểm như mưa lớn, lũ lớn, đặc biệt phù hợp khi đặt ở các vị trí cần cảnh báo lũ quét, dự báo lũ cho vùng hạ du.

Hệ thống đo mực nước tự động:
Hệ thống đo mực nước tự động hoạt động nhờ nguồn năng lượng từ mạng điện sinh hoạt (220V/50Hz) hoặc từ nguồn năng lượng pin mặt trời. Dữ liệu đo được gởi về trung tâm điều khiển sử dụng mạng viễn thông GSM/GPRS.

Bộ thu thập dữ liệu (Datalogger) do CENTIC sản xuất sử dụng linh kiện, cảm biến của Châu âu/Hoa kỳ. Datalogger được thiết kế để đáp ứng điều kiện làm việc khắc nhiệt, chống nhiễu môi trường, hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt đới.

Trong trường hợp mạng điện chiếu sáng có sự cố hoặc không có ánh nắng mặt trời, bộ lưu điện dự phòng (ắc-quy) sẽ cung cấp năng lượng cho hệ thống hoạt động trong vòng 15 ngày.

Kim Nga – Hoài Đức – T.Ngọc

Quay lại bài đầu CENTIC – sự khẳng định thương hiệu từ kiên trì khai phá công nghệ mới