Các CLB Năng suất sinh viên Đại học Đông Á được hỗ trợ áp dụng năng suất chất lượng vào nhà trường

TS. Hà Minh Hiệp – Phó tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL trình bày tham luận “Năng suất trong mọi người”.

(DSA) – Ngày 8/5, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp cùng Đại học Đông Á, tổ chức toạ đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng”.

Tham dự toạ đàm có lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), đại diện các trường đại học, học viện; giảng viên, sinh viên ngành Kế toán và Tài chính – Ngân hàng Đại học Đông Á.

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.

Tham luận “Năng suất trong mọi người” của TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng Cục trưởng, phụ trách Tổng cục, tại tọa đàm cho thấy các vấn đề: Tiến hoá năng suất trong cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; Triển khai hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo để cạnh tranh và hướng đến sự phát triển bền vững… là những thành tố có ý nghĩa trong nâng cao năng suất chất lượng, giải quyết yêu cầu và hiện trạng vì sao phải áp dụng. Tham luận được nhiều đại biểu quan tâm bởi đây là những kiến thức cơ bản, cốt lõi liên quan đến năng suất chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng.

TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL trao tặng bộ sách nâng cao năng suất và chất lượng cho trường Đại học Đông Á.

Cụ thể hóa trong hỗ trợ sinh viên trường Đại học Đông Á, liên quan đến áp dụng linh hoạt chuỗi hoạt động năng suất và đổi mới sáng tạo, ông Phạm Lê Cường – Phó CVP Tổng cục TCĐLCL cho biết, đơn vị sẽ cung cấp 5 chương trình hỗ trợ cho hoạt động của các Câu lạc bộ Năng suất (của Trường) gồm: Các chuyên đề về năng suất chất lượng; chương trình đào tạo năng suất chất lượng cho giảng viên, sinh viên làm Mentor các nhóm; chi tiết các khoá đào tạo APO (của Tổ chức Năng suất Châu Á hằng tháng); Thực hành các công cụ năng suất tại trường (5S, layout,…); hướng dẫn tổ chức thi (trong câu lạc bộ hoặc giữa các câu lạc bộ).

Tại chương trình, đại diện Tổng cục TCĐLCL cũng dành tặng bộ sách nâng cao năng suất và chất lượng cho trường Đại học Đông Á.

Ông Phạm Lê Cường – Phó CVP Tổng cục TCĐLCL giới thiệu về chương trình hỗ trợ sinh viên Đại học Đông Á về hoạt động năng suất và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, khoa Kế toán – Tài chính và thư viện Đại học Đông Á cũng đã tiếp nhận 400 cuốn sách gồm 40 đầu sách của bộ sách khoa học, kỹ thuật thuộc Chương trình quốc gia nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam từ Trung tâm đào tạo nghiệp vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Tổng cục TCĐLCL.

Một phiên đối thoại đầy hứng khởi với các câu hỏi xung quanh vấn đề: Năng suất và đổi mới sáng tạo có giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình không ?, Chuyển đổi số có giúp nâng cao năng suất không ?, học về năng suất và đổi mới sáng tạo có giúp dễ xin việc hay không?,… của các bạn sinh viên Đại học Đông Á, đã diễn ra trong khuôn khổ Tọa đàm có ý nghĩa này.

Ngọc Chi