BWD – SICT-2020, sân chơi lớn lập trình thiết kế website

Các đội tuyển xuất sắc có mặt ở Vòng chung kết, diễn ra vào ngày 10/10/2020. – Ảnh trong bài: BTC cung cấp.

(DSA) – Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU) phối hợp cùng Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SICT) – Đại học Đà Nẵng tổ chức cuộc thi BWD-SICT-2020 “Best website design for students of information and communication technology”.

Khởi động từ tháng 5 năm 2020, BWD – SICT-2020 thu hút sự quan tâm và đăng ký  tham gia của hơn 500 sinh viên CNTT đến từ VKU và SICT. Các em được tập hợp thành 180 đội tuyển.

Phát biểu khai mạc của Phó GS. TS. Huỳnh Công Pháp – Q.Hiệu trưởng VKU – Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

“Đặc biệt có những bạn sinh viên năm thứ nhất, vừa mới tiếp thu xong các học phần căn bản về lập trình đã tự tin và mạnh dạn tham gia. Thật bất ngờ khi chính các em đã  sử dụng thành thạo công cụ lập trình mới, thiết kế được những website đẹp mắt, có nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, đặc biệt có thể ứng dụng cao trong thương mại điện tử như ý tưởng về Cửa hàng sách; Tìm kiếm việc làm; Tìm kiếm địa điểm du lịch, đặt sân bóng đá, khóa học online,….” – Phó GS. TS. Huỳnh Công Pháp – Q.Hiệu trưởng VKU – Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết.

BWD – SICT-2020 được đầu tư kịch bản tổ chức công phu. Các thí sinh, các đội tuyển đã phải trải qua 2 vòng loại (1 vòng thi Hackathon, 1 vòng thi Online). 7 đội tuyển xuất sắc đã vào tranh tài tại Vòng chung kết diễn ra vào ngày 10/10/2020.

Nhiều kịch tính, hấp dẫn xuất hiện ngay vòng thi trắc nghiệm kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin.

“Cuộc thi năm nay có tính chuyên môn cao hơn năm 2019, và nhiều điểm mới. Đó là thêm vòng thi Hackathon để sinh viên được rèn luyện khả năng nghiên cứu, sáng tạo, và lập trình của mình trong hơn 5 tiếng đồng hồ và đưa ra được sản phẩm hữu ích. Bên cạnh đó, các nhóm được giải thưởng cao tại cuộc thi năm nay, sẽ nhận được tiền thưởng từ nhà tài trợ và đạt điểm cao trong môn học Thiết kế web. Đây là điểm mới trong chương trình đào tạo tại SICT và VKU” – Phó GS. TS. Huỳnh Công Pháp – Q.Hiệu trưởng VKU – Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng chia sẻ về sân chơi lớn năm nay.

Tại vòng chung kết, nhằm đảm bảo tính khách quan, đánh giá sản phẩm dưới góc nhìn đa tiện ích – đa ứng dụng, Ban tổ chức đã mời các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng: Công ty FPT Software; Axon Active; NTT Data; Enouvo IT Solutions tham gia và giữ vai trò Ban giám khảo.Và cũng từ sự xuất hiện của giới chuyên môn am tường, BWD – SICT-2020 có thêm nhiều yếu tố kịch tính, hấp dẫn ở cả vòng thi trắc nghiệm kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin, cũng như thuyết trình về website của 7 đội tuyển.

Theo kết quả chuyên môn từ Ban giám khảo, Ban tổ chức đã trao tặng các giải thưởng cho các đội xuất sắc:

Giải Nhất: Nhóm: Phạm Quốc Văn (Lớp 19IT3);Trần Quốc Nguyên (Lớp 19IT3).

Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển – Trưởng khoa Khoa Học Máy Tính (VUK, bên trái) và Anh Đặng Ngọc Hải – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Axon Active tại Đà Nẵng trao giải Nhất.

Giải Nhì: Nhóm: Hồ Thanh Phong (Lớp 19IT1) ; Nguyễn Thị Thu Hương (Lớp 19IT1).

Tiến sĩ Nguyễn Quang Vũ (Phòng Đào Tạo VKU) và Bà Trần Hạnh Trang (CEO Công ty Enouvo) trai giải Nhì.

Giải Ba:Nhóm: Phạm Vũ Thu Nguyệt (Lớp 19IT1) Nguyễn Ngọc Nhẫn (Lớp 19IT1); Nguyễn Hoàng Tuấn Long (Lớp 19IT1).Nhóm: Lê Thiện Nhân (Lớp 19CE) Lê Đức Nhật (Lớp 19CE) Đinh Tấn Thành (Lớp 19CE).
Giải Khuyến Khích:
Nhóm: Lưu Hoàng Thủy (Lớp 19IT2); Trần Long Ẩn (Lớp 19IT2); Phạm Thế Hiển (Lớp 19IT2).Nhóm: Trương Xuân Khải (Lớp 19IT4) Võ Văn Quá (Lớp 19IT4).Nhóm: Dương Văn Bi (Lớp 19IT5) Lê Hồng Đức (Lớp 19IT5).

Tiến sĩ Đào Ngọc Lâm – Phụ trách phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế cùng lãnh đạo Phòng Công tác sinh viên trao giải Khuyến khích.

BWD – SICT 2020 không chỉ là sân chơi bổ ích, chứa đựng nhiều yếu tố thử thách mới cho các em sinh viên. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức còn tuyển chọn ý tưởng, sản phẩm website có tính độc đáo, giá trị ứng dụng cao giới thiệu đến cộng đồng, các doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng, đây cũng là cách chuyển giao sản phẩm công nghệ từ nhà trường đến với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu xã hội” – Đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh
thêm trong thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan báo chí.

Sân chơi BWD – SICT 2020 đã khép lại nhưng ý nghĩa của tinh thần quyết tâm đổi mới phương pháp đào tạo, truyền đạt kiến thức trong nhiều môn học ở học hiệu VKU và SICT vẫn tiếp tục lan tỏa.

“Chúng tôi đã không ngừng kiến tạo nhiều sân chơi như cuộc thi English Talent Competition, Cuộc thi Robocar… Nhờ đó, sinh viên đạt được nhiều tiến bộ, có thể trình bày tiếng Anh rất tốt, vận dụng ngoại ngữ, các em tìm tòi thêm kiến thức mới và đã tạo ra các sản phẩm IoT, các robot, sản phẩm ứng dụng…đáng trân trọng. Những nỗ lực này của VKU và SICT không ngoài mục đích hướng đến người học. Chúng tôi khẳng định chất lượng của 2 học hiệu đào tạo công nghệ Thông tin chủ lực tại Đại học Đà Nẵng và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên qua sản phẩm của cả quá trình đào tạo” – Phó GS. TS. Huỳnh Công Pháp khẳng định.

Ban tổ chức, Ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tuyển đã xuất sắc đi đến vòng tranh tài cuối cùng của BWD – SICT 2020 .

Được biết, qua nhiều năm kiên trì và sáng tạo áp dụng những đổi mới trong đào tạo, SICT và VUK đã giúp cho sinh viên ngay từ năm thứ hai đã có thể làm việc ở các doanh nghiệp, trở thành những developer. Từ năm thứ ba, thứ tư sinh viên đã có thể trở thành các kỹ sư CNTT giỏi.Đây là những nền tảng để SICT và VKU tiếp tục đổi mới phương pháp và chương trình đào tạo, góp phần hình thành nguồn nhân lực toàn diện, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như những đòi hỏi mới của thị trường lao động cạnh tranh.

“Qua cuộc thi, chúng em học hỏi được rất nhiều điều, nhất là phần nhận xét, đánh giá, phản biện của Ban giám khảo. Đây là một sân chơi thực hành, ứng dụng, gắn với chuyên môn nghề nghiệp, mà sau này chúng em sẽ đảm nhiệm. Mong rằng, Trường và Khoa có thêm những sân chơi thiết thực như thế này cho sinh viên IT chúng em” – bạn Phạm Quốc Văn sinh viên năm thứ nhất, lớp 19IT3, SICT, thành viên đội tuyển Snowball bày tỏ.

Như Thảo – Trần Ngọc