Buồng áp lực âm di động Make in Bách khoa Đà Nẵng đi vào vận hành

Buồng áp lực âm di động Make in Bách khoa Đà Nẵng. Ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông Đại học Đà Nẵng.

(DSA) – Có cấu tạo như một buồng áp lực âm (đảm bảo không phát tán mầm bệnh ra môi trường bên ngoài), được bổ sung hệ thống phun khử khuẩn, bình cung cấp oxy, quạt hút gió; ca-bin (nguyên ngữ tiếng Pháp: cabine/ buồng) di động này rất phù hợp cho yêu cầu di chuyển bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã lây nhiễm (hoặc nghi nhiễm) các bệnh có khả năng truyền nhiễm, lây lan cao. Đặc biệt là COVID-19.

Sản phẩm đã chính thức được bàn giao, đưa vào sử dụng tại Trung tâm Y tế Quân Liên Chiểu ngày 1/7/2021.

Gọn nhẹ, đầy đủ tính năng của một buồng áp lực âm di động
Trừ phần khung gầm có kết cấu vật liệu thép để đảm bảo độ cứng vững chắc, ca- bin khép kín được gia công chế tạo từ nhôm cùng các vật liệu cách âm, cách nhiệt (như EPS), nên khá nhẹ (dù kích thước dài 1,57m – rộng 0,940m và cao 1,8m). Bên trong cabin được lắp đặt ghế có thể ngồi hay lật lưng ghế trải dài, trở thành giường nằm, phù hợp với thể trạng người bệnh.

Ca-bin có thiết bị phun khử khuẩn, quạt hút gió thoáng khí, bình cung cấp ô-xy, đèn chiếu sáng. Bên ngoài ca-bin có đầy đủ thiết bị cảnh báo (đèn báo độ cao, đèn báo cấp cứu, đèn pha (di chuyển trong đêm an toàn), đèn báo lúc hãm phanh. Ca-bin tiếp xúc với mặt đất qua hệ bánh xe linh hoạt, di chuyển tiện lợi theo mọi hướng. Tổng trọng lượng của ca-bin là 80 kg.

Ngoài mục đích sử dụng là chở bệnh nhân từ xe cấp cứu (xe chuyên dụng) đến khu điều trị, hay chuyển từ khu điều trị này sang khu vực khác; ca-bin còn được sử dụng vận chuyển trong nội bộ cơ sở y tế, bảo đảm các yêu cầu an toàn, tránh nguy cơ bị phơi nhiễm trong môi trường nhạy cảm. Tải trọng cho phép của ca-bin từ 100-200kg và việc di chuyển có thể dùng (sức kéo) của xe máy điện hoặc sức người.

Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy- Giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng là tác giả đề tài nghiên cứu, chế tạo sản phẩm.

Trong quá trình nghiên cứu chế tạo, Thạc sĩ Huỳnh Bá Vang – Khoa Cơ khí giao thông và các đồng nghiệp trong Khoa cơ Khí đã hết lòng giúp đỡ, đóng góp các ý kiến tham vấn, tạo điều kiện để Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy và các cộng sự của ông sớm hoàn thành một sản phẩm tâm huyết.

Bình ô-xy sẵn sàng cho yêu cầu cấp cứu.

Vạn sự khởi đầu nan
“Tuy nhiên trong quá trình chế tạo, chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn. Dự tính ban đầu từ khâu lên ý tưởng thiết kế đến chế tạo, hoàn thiện sản phẩm mất khoảng 15 ngày.

Nhưng khi bắt tay vào làm thì tình hình dịch COVID-19 tái diễn phức tạp ở Đà Nẵng. Việc tìm mua các loại phụ kiện không thuận lợi. Đã vậy, nhiều chủng loại thiết bị khi mua về thì lại không phù hợp, nên phải tìm kiếm mua lại chủng loại khác, phù hợp với thiết kế của sản phẩm.

Khi đã có đủ thiết bị, vật tư thì … chấp hành yêu cầu “không được tụ tập đông người”, nên tôi đã phải đảm nhận mọi khâu, mọi công đoạn. Vừa nghiên cứu, chế tạo, vừa lắp ráp từ phần cơ khí đến phần điện, thiết kế lắp đặt các hệ thống như phun khử khuẩn và hệ thống khác. Cứ cặm cụi làm mỗi ngày với quyết tâm bằng mọi giá cũng phải xong. Đến khi hoàn thành thì giật mình, so với dự kiến, đã kéo dài thêm đến 15 ngày” – Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy tâm sự.

Được biết, chi phí để sản xuất chế tạo sản phẩm hết khoảng 60 triệu đồng. Nếu sản xuất hàng loạt, chi phí sẽ giảm xuống, dao động trong khoảng 50 triệu đồng.

Đây cũng là sản phẩm được Khoa Cơ khí – trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, sản xuất theo đơn đặt hàng của Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu.

Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy – Giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng, tác giả đề tài nghiên cứu, chế tạo sản phẩm. Ảnh NVCC.

Mỗi cơ sở y tế nên có một buồng áp lực âm di động
“Chúng tôi nghĩ đến và quyết định đặt hàng Nhà trường sản phẩm này. Mục tiêu là đảm bảo an toàn cao cho yêu cầu vận chuyển bệnh nhân, nhưng tránh gây nhiễm khuẩn trong môi trường nhạy cảm của cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nhân nặng, ca-bin này tuy khép kín nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu cung cấp ô-xy tại chỗ và tức thời, buồng cũng được thông khí tốt. Sau sử dụng hoặc trước khi vận chuyển bệnh nhân, dễ dàng khử khuẩn làm sạch.

Chúng tôi cho rằng, sản phẩm hoàn toàn thích hợp ở bệnh viện, cơ sở y tế có khuôn viên tương đối rộng, có đường nội bộ để di chuyển, thích hợp để vận chuyển chở bệnh nhân ở những đoạn đường ngắn mà khó sử dụng phương tiện ôtô nhưng lại không thể vận chuyển trên các loại xe đẩy không được phủ kín. Tính tiện ích của sản phẩm do vậy rất cao” – Bác sỹ Lê Văn Sỹ – Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu nhìn nhận.

Buồng áp lực âm thuận tiện cơ động đi lại trong khuôn viên cơ sở y tế.

Ca-bin vận chuyển người bệnh đã được ra đời từ Xưởng Cơ khí của Khoa cơ Khí, khẳng định thêm năng lực và nội lực của Khoa, của học hiệu Bách khoa Đà Nẵng. Từ môi trường học thuật, một sản phẩm ứng dụng đã được nghiên cứu, chế tạo thành công và chuyển giao cho địa chỉ đặt hàng, đúng vào lúc nhu cầu bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm chéo ở khu cách ly, cơ sở điều trị đang cần đến một phương tiện như thế.

Không khép kín quá trình nghiên cứu, chế tạo; Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy và các cộng sự luôn lắng nghe và thường xuyên trao đổi với lãnh đạo, cán bộ có chức năng ở Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu … “Thầy Thủy và các Thầy, các cán bộ của Khoa, của Xưởng nhiệt tình lắm. Có vấn đề gì là trao đổi ngay, tiếp thu đầy đủ các đề nghị của chúng tôi, kể cả những yêu cầu phát sinh. Phải nói, sản phẩm được chế tạo, lắp đặt và hoàn thiện đúng với mong ước của chúng tôi: Giữ cho môi trường điều trị lúc nào cũng phải an toàn” – Bác sỹ Lê Văn Sỹ chia sẻ thêm.

Ca-bin buồng áp lực âm di dộng thực sự đã chứng minh ưu thế vừa dễ dàng vận chuyển với đầu kéo là 1 xe máy điện, vừa thuận tiện cơ động đi lại trong khuôn viên cơ sở y tế. Nếu cần đi vào các hành lang, chỉ với vài thao tác, là có thể tháo rời ca-bin, dùng tay để di chuyển (đẩy, kéo).

Ca-bin vận chuyển chuyên dụng trên đây đã khẳng định lần nữa năng lực nghiên cứu, tinh thần đam mê sáng tạo ứng dụng, hiện thực nhiệm vụ chuyển giao công nghệ từ Nhà trường đến những địa chỉ đang có nhu cầu.
Ngày từ đợt dịch đầu tiên trong năm 2020 (tháng 3 năm 2020), với trách nhiệm trước cộng đồng, đội ngũ cán bộ quản lý – nghiên cứu, các Thầy cô giảng viên và kẻ cả các em trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã sớm có nhiều ý tưởng.

Từ điểm khởi đầu là khát khao được chung tay kiểm soát, phòng chống có hiệu quả dịch bệnh COVID-19, nhiều sản phẩm hữu ích đã được nghiên cứu, sau đó là đầu tư chế tạo lần lượt ra đời: Dung dịch rửa tay sát khuẩn; Máy sát khuẩn tay tự động; Robot phục vụ vận chuyển thức ăn trong khu cách ly. Mùa dịch năm 2021, thêm một lần nữa phải đối mặt với nhiều khó khăn, kế hoạch năm học bị xáo trộn; đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý, nhân viên toàn Trường, vẫn tích cực chung tay ủng hộ Quỹ vaccine phòng-chống COVID-19.

Niềm vui của Thạc sỹ Đặng Xuân Thủy khi sản phẩm được lắp đặt hoàn chỉnh, các bước vận hành kỹ thuật khá ổn định. Ảnh: NVCC.

Và nay, ca-bin phục vụ vận chuyển bệnh nhân COVID-19, hay bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm khác, trong khu cách ly hoặc khu điều trị của bệnh viện ra đời và được chuyển giao, đưa vào sử dụng ngay. Tất cả đã minh chứng rằng, song song với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho khu vực miền Trung- Tây Nguyên; Nhà trường cũng có đủ năng lực để tạo nên những sản phẩm khoa học công nghệ mang tính thực tiễn cao. Sản phẩm mang tính khả thi, khả dụng, được chế tạo hoàn chỉnh và chuyển giao thành công, đưa thành quả nghiên cứu – đào tạo đi vào thực tiễn cuộc sống và đáp ứng đúng đòi hỏi, cũng như nhu cầu cấp thiết của xã hội. Ngân sách và kinh phí đầu tư cho nghiên cứu, cho đào tạo được sử dụng tiết kiệm, sử dụng hiệu quả.

Trong thời gian đến, sản phẩm tiếp tục được nghiên cứu điều chỉnh, tập trung là cải thiện thêm hệ thống lọc không khí bằng màng lọc (đúng theo tiêu chuẩn của ngành y tế). Bước hoàn thiện này sẽ đưa sản phẩm “Buồng áp lực âm di động make in Bách khoa Đà Nẵng” có mặt và đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều bệnh viện, cơ sở điều trị.

T.Ngọc