BKDN Techshow 2022 trở thành Ngày hội Khoa học và Công nghệ lớn

Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng: Đẩy mạnh hình thức “Nhà trường đặt hàng – Sinh viên nghiên cứu”

“Hệ thống băng tải chuyển bánh su kem” của Khoa Cơ khí giành giải Nhất – Giải thưởng TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ BKDN TECHSHOW 2022. Ảnh trong bài: T.Ngọc – TT Học liệu và Truyền thông Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

(DSA) – Trong khuôn khổ các hoạt động khoa học và công nghệ thường niên của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; hôm nay (13/3/2022) tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đã diễn ra hội nghị khoa học và triển lãm các sản phẩm công nghệ (BKDN Techshow) của học sinh, sinh viên năm 2022.

Sự kiện do Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức.

“Đây là cơ hội để các em học sinh trung học có môi trường và điều kiện giao lưu học hỏi kiến thức mới, tư duy sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề trong thực tế đời sống, đồng thời BKDN Techshow cũng nhằm lan tỏa và hun đúc niềm đam mê với khoa học công nghệ” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo truyền thống, BKDN Techshow là ngày hội tổng kết, đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Liên tiếp trong nhiều năm nay, BKDN Techshow được tổ chức tại trường THPT Phan Châu Trinh, lần này Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, sự kiện trở thành nhịp cầu nối giữa giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với các Trường THPT trên địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội nghị khoa học và triển lãm các sản phẩm công nghệ (BKDN Techshow) của học sinh, sinh viên năm 2022.

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của cán bộ, của các em sinh viên nhà trường, thời gian qua đã có những chuyển biến mạnh mẽ, nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học cao được công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước.

Phần lớn sản phẩm từ đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học đều có tính ứng dụng, thực tiễn cao, đáp ứng các yêu cầu triển khai sản xuất, chuyển giao và khởi nghiệp cũng như bảo đảm hàm lượng khoa học cao. Hoạt động cũng đã giúp sinh viên của Trường thỏa mãn niềm vui và đam mê sáng tạo của mình.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Nhà trường đã thực hiện nghiệm thu 4 đặt hàng nghiên cứu đối với 4 đề tài nghiên cứu tiềm năng được thực hiện bởi chính sinh viên, đó là các đề tài: Hệ thống kiểm tra trứng gà hư hỏng; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý người vào ra và nhắc nhở đeo khẩu trang tại công sở; Nghiên cứu tối ưu hệ thống nuôi trồng và thu hoạch vi tảo kết hợp xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ IoT, và đề tài: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật học máy nhận diện hư hỏng của cầu bằng thiết bị bay không người lái.

Với uy tín và kết quả đã đạt được, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường đã ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các tổ chức và doanh nghiệp. Nhiều đề tài của sinh viên đã và đang được các doanh nghiệp đặt hàng nghiên cứu, đồng hành hỗ trợ về kinh phí, linh kiện, thiết bị, vật tư, phần mềm nghiên cứu.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh: Chúng tôi đánh giá cao và tự hào về các kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học của các em học sinh trung học và sinh viên.

Được biết, tại BKDN Techshow năm 2022, có đến 58 sản phẩm công nghệ và 30 posters đăng ký tham gia triển lãm. Tất cả đều là ý tưởng, sản phẩm của sinh viên Đại học bách khoa Đà Nẵng.

Các nội dung trình diễn sản phẩm nghiên cứu, hay chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu của sinh viên, vừa tạo nên “một ngày Hội Khoa học Công nghệ thực sự”, vừa giúp thế hệ đàn em – các khối lớp học sinh trung học phổ thông – có thêm động lực tìm hiểu, nghiên cứu, mạnh dạn ứng dụng tư duy sáng tạo khoa học công nghệ giải quyết các vấn đề trong đời sống, kể cả mạnh dạn đề xuất ý tưởng khởi nghiệp.

Năm nay, học sinh các trường THPT cũng rất tự tin và hào hứng tham gia triển lãm tại BKDN Techshow – 2022. Đặc biệt, có 6 đề tài xuất sắc về tính khoa học và ứng dụng chính thức được tuyển chọn để báo cáo tại phiên toàn thể của hội nghị vào ngày 13/3/2022.

Thầy Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, phát biểu tại phiên khai mạc.

Chúng tôi đánh giá cao và tự hào về các kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học của các em học sinh trung học và sinh viên nhà trường. Các em đã thể hiện được sự thông minh, tính sáng tạo, trách nhiệm xã hội cao.

Các đề tài được học sinh, sinh viên quan tâm tại hội nghị lần này đã tập trung vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động khởi nghiệp, phục vụ sản xuất, sinh hoạt, và các hướng nghiên cứu về nền công nghiệp 4.0” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh.

Các bạn học sinh THPT tìm hiểu thông tin về Trường.

BTC BKDN Techshow chính thức công bố

Giải thưởng TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ BKDN TECHSHOW 2022
Giải Nhất: Hệ thống băng tải chuyển bánh su kem (Khoa Cơ khí) ; 2 giải Nhì: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc check-in và nhắc nhở đeo khẩu trang tại trường học (Khoa Điện) và Phôi xà phòng thiên nhiên tái định hình (Khoa Hoá). 5 giải Ba: Hệ thống điều khiển con lắc ngược (Khoa Cơ khí) ;Hệ thống quan trắc nhiệt độ mặt đường; Hệ sinh thái ứng dụng di động thủy văn dự báo thiên tai sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo và Hệ thống cảnh báo khai thác rừng trái phép.
Giải Công nghệ
Giải Nhất: Nghiên cứu ứng dụng IoTs trong quan trắc và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí dựa trên quy chuẩn chất lượng không khí VN_AQI (Khoa Điện tử Viễn thông) ; 2 giải Nhì: Máy kiểm tra trứng gà (Khoa Cơ khí) ; Bột rong mứt (Khoa Hoá); 5 giải Ba: Găng tay kháng lực hỗ trợ phục hồi chức năng ứng dụng robot mềm (Khoa Cơ khí) ; Nghiên cứu phát triển phương tiện thu gom rác và cải tạo bãi biển (VN-SEAGUN2021) – Ứng dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo, định hướng thành phố du lịch xanh tại Đà Nẵng (Khoa Cơ khí Giao thông); Thiết kế bộ nghịch lưu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hệ Off Grid (Khoa Điện) và Nghiên cứu ảnh hưởng của vật liệu độn đến hiệu quả ổn định bùn từ trạm xử lý nước thải đô thị (Khoa Môi trường).

Giải thưởng báo cáo nghiên cứu khoa học tại BKTECHSHOW 2022
* Dành cho sinh viên:
1 giải Nhất: Thiết kế Robot tự hành di chuyển và đo lường thông số trong trạm biến áp cao thế không người trực dùng thị giác máy tính, của Nhóm tác giả: Phan Thị Mai, Nguyễn Việt Hà, Trần Quế Tý. GVHD: TS. Nguyễn Hoàng Mai – Khoa Điện.

2 giải Nhì
Găng tay kháng lực hỗ trợ phục hồi chức năng ứng dụng robot mềm của Nhóm tác giả: Trần Hà Bảo Thi, Nguyễn Hữu Việt, Lê Nhất Chính, Đào Duy Anh, Nguyễn Thị Hiền và Võ Đặng Văn Thành. GVHD: TS. Lê Hoài Nam, TS. Phạm Anh Đức – Khoa Cơ khí
Phát triển phần mềm quan trắc, cảnh báo và dự báo sức khỏe công trình ứng dụng IoT và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo của bạn Lê Tấn Kiên.GVHD: TS. Lê Trần Minh Đạt – Khoa XD CTT.
3 giải Ba
Nghiên cứu tối ưu hệ thống nuôi trồng và thu hoạch vi tảo kết hợp xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ IoT của Nhóm tác giả: Trần Duy Thuận, Lê Văn Nan, Nguyễn Viết Thắng, Nguyễn Quốc Vương và Trương Văn Huy Hoàng. GVHD: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Khoa Hóa.
Nghiên cứu phát triển chatbot tư vấn sinh viên khoa FAST của bạn Trần Văn Long. GVHD: KS Nguyễn Trí Bằng – Khoa Fast
Nghiên cứu hiệu quả sử dụng các loại mái bằng thông dụng trong công trình kiến trúc của Nhóm tác giả: Phạm Nguyên Hưng, Phạm Duy Hưng, Nguyễn Công Lâm. GVHD: TS. KTS.Lê Trương Di Hạ – Khoa Kiến trúc.
* Dành cho học sinh THPT
1 giải Nhất: Hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang giọng nói và văn bản của hai tác giả Phạm Minh Thu – Trần Lê Phương Linh (11A5). GVHD: Thầy Nguyễn Hữu Siêu – Trường THPT Lê Quý Đôn.

1 giải Nhì: Nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nhận dạng cử chỉ trong dạy học cho trẻ em khuyết tật vận động ở cấp Tiểu học của 2 bạn Đinh Thành Nhật – Trần Đình Phước (11A5). GVHD: Thầy Nguyễn Hữu Siêu – Trường THPT Lê Quý Đôn.

1 giải Ba: Hệ thống tích hợp AI nhận diện người đeo khẩu trang và nhận diện khuôn mặt của 2 bạn Lê Đức Nam Khánh – Nguyễn Trần Duy Bảo (11A5). GVHD: Thầy Nguyễn Hữu Siêu – Trường THPT Lê Quý Đôn.
Ngoài ra, BTC còn trao 3 giải Tiềm năng cho các em.


T.Ngọc