BKDN Techshow 2021: Hướng đề tài – sản phẩm nghiên cứu thiết thực phục vụ đời sống, bài 1

(DSA) – Trong 2 ngày 16 và 17/1/2021, tại Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, đã diễn ra hội nghị Nghiên cứu khoa học và Triển lãm, trình diễn các sản phẩm công nghệ (BKDN Techshow) của học sinh, sinh viên năm 2021.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường và TS Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng  cùng các đại biểu thăm gian trưng bày sản phẩm khoa Hóa

Tổng cộng có 61 sản phẩm công nghệ và 57 Posters từ hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chính thức tham gia triển lãm. Tại ngày hội, các bạn sinh viên đã thỏa sức trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình, chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu.

Đề tài được các bạn sinh viên quan tâm nghiên cứu tập trung vào nhóm các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động khởi nghiệp, phục vụ sản xuất, sinh hoạt (đơn cử như Thiết kế thiết bị đeo tay theo dõi trẻ và cảnh báo tháo gỡ). Đặc biệt, có cả hướng nghiên cứu về Thành phố thông minh hay Công nghiệp 4.0 (như Thiết kế và Chế tạo máy gắp đặt linh kiện dán SMT),….

Hội đồng Giám khảo đã căn cứ mức độ đáp ứng các tiêu chí về hàm lượng khoa học, tính độc đáo và tính mới, mức độ hoàn thiện và khả năng ứng dụng của các thiết bị, sản phẩm tham gia triển lãm để trao các giải thưởng Công nghệ và các giải Ý tưởng.

Trong khi đó, các Nhóm nghiên cứu trẻ là học sinh 2 trường THPT Phan Châu Trinh và THPT Trần Phú đóng góp 3 đề tài vào phiên báo cáo trước Hội đồng phản biện.

Đó là:
1.Thu hồi curcumin từ bả thải của quá trình sản xuất tin bột nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ dây chuyền sản xuất ở quy mô thủ công tại Việt Nam, của các tác giả Nguyễn Thị Khánh Linh, Nguyễn Bá Trung Hiếu – Trường THPT Phan Châu Trinh.

2. Thiết bị mô hình hóa các cử chỉ và chuyển động của tay – của các tác giả Nguyễn Đức Hải, Trần Đức Bảo Ngọc – Trường THPT Trần Phú.

3.Hệ thống tự động điểm danh học sinh vào lớp học bằng vân tay kết hợp đo thân nhiệt và sát khuẩn tay, của các tác giả: Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Thảo Uyên – Trường THPT Phan Châu Trinh.

Tất cả đã làm nên dấu ấn của một ngày “Hội Khoa học Công nghệ học sinh, sinh viên”.

Đại diện Nhóm tác giá báo cáo đề tài Hệ thống tự động điểm danh học sinh vào lớp học bằng vân tay kết hợp đo thân nhiệt và sát khuẩn tay.

Đây là lần thứ hai, BKDN Techshow được tổ chức ngay tại khuôn viên Trường THPT Phan Châu Trinh với mục tiêu nỗ lực triển khai STEM vào chương trình giáo dục phổ thông, gắn kết với các hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học. Thông qua nhiều hoạt động của sự kiện diễn ra trong 2 ngày, Ban tổ chức muốn góp phần chuẩn bị cho các em học sinh trung học phổ thông tâm thế sẵn sàng để bắt tay tư duy sáng tạo khoa học công nghệ. Các em có thể nghĩ đến và đề xuất hướng giải quyết các vấn đề trong đời sống mà các em bắt gặp. Cũng từ đây các em có nhận thức về câu chuyện khởi nghiệp.

“Chúng tôi đánh giá rất cao trách nhiệm và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, giảng viên và sinh viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) để đưa sự kiện đến với các em học sinh THPT.

Qua 2 năm tổ chức, chúng tôi thấy tinh thần đam mê nghiên cứu sáng tạo đã lan tỏa đến nhiều cộng đồng học sinh ở bậc học phổ thông. Truyền cảm hứng thưởng xuyên tìm tòi học hỏi kiến thức mới, làm quen với công việc nghiên cứu, khám phá và nghĩ đến những ý tưởng, đề tài vừa sức của mình.

Rõ ràng điều này đã thúc đẩy phát triển sớm năng lực cá nhân – năng khiếu của chính các em, và điều này cũng giúp các em định hình sớm ngành, nghề mình yêu thích để có sự chuẩn bị tốt hơn trong tương lai” – ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đại diện Nhóm tác giả trình bảy đề tài “Thiết kế và chế tạo máy gắp đặt linh kiện SMT”.BKDN Techshow cũng là hoạt động hợp tác quan trọng và thiết thực của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) với các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng. Sự kiện đã mở rộng tác động và ảnh hưởng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên Nhà trường đến các em học sinh thế hệ đàn em. Bên cạnh đó, sự kiện cũng trở thành nhịp cầu gắn kết giữa giảng viên, sinh viên và học sinh, giúp các em định hình những yêu cầu của môi trường học tập ở bậc cao hơn.

Được biết trong năm học 2020-2021, hơn 700 sinh viên đến từ nhiều khóa học khác nhau của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã triển khai 282 đề tài nghiên cứu khoa học.

Các tác giả, nhóm tác giả đã trực tiếp trình bày 235 báo cáo tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học ở tất cả các Khoa với 14 Tiểu ban chuyên môn. Ban Giám hiệu trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã căn cứ đề xuất từ các Tiểu ban chuyên môn, quyết định khen thưởng 14 Giải Nhất, 14 Giải Nhì, 14 Giải Ba. Các đề tài xuất sắc được giải thưởng cũng được tuyển chọn đăng vào kỷ yếu hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021.

Kết quả của hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021, cũng như trước đó đã khẳng định và trở thành điểm sáng của nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo; định hướng rõ nét yêu cầu nghiên cứu phải gắn với nhu cầu thực tế và khả năng ứng dụng thực tiễn cao.

Nhiều đề tài của sinh viên “Bách khoa Đà Nẵng” đã được doanh nghiệp đặt hàng nghiên cứu, hoặc sẵn lòng hỗ trợ kinh phí, linh kiện, thiết bị, vật tư, phần mềm,… Đơn cử như: Máy rửa xe tự động; Robot gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm và xử lý ảnh…

Sản phẩm Máy rửa xe tự động thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thộng.

Đặc biệt trong năm 2020, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch CoVid-19, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công, sáng chế nhiều sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích và đã chuyển giao phục vụ cộng đồng phòng chống Covid-19 như: Dung dịch rửa tay sát khuẩn, Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly, Máy rửa tay sát khuẩn…

T.Ngọc Ảnh trong bài: T.Ngọc & Bích Phượng

Mời bạn xem tiếp
BKDN Techshow 2021: Hướng đề tài – sản phẩm nghiên cứu thiết thực phục vụ đời sống, bài 2