BCD-VKU 2022: Mở đường hình thành mạng lưới nghiên cứu chung về khoa học dữ liệu, điện toán đám mây

DSA – Sau một ngày làm việc nghiêm túc, chiều tối qua (5/8/2022), hội thảo khoa học quốc tế IEEE/ACIS về Dữ liệu lớn, điện toán đám mây và khoa học dữ liệu – lần thứ VII (The 7th IEEE/ ACIS International Conference on Big Data, Cloud Computing/ BCD 2022) đã chính thức bế mạc.

GS.TS. Gwangyong Gim và TS. Roger Lee (Chủ tọa hội thảo) đã trao phần thưởng bài báo xuất sắc cho 10 nghiên cứu xuất sắc nhất được công bố tại BCD 2022.

Toàn bộ sự kiện được diễn ra tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

Chụp ảnh lưu niện nhân sự kiện BCD lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: VKU.

BCD là diễn đàn khoa học chuyên sâu, được chủ trì tổ chức bởi Hiệp hội quốc tế về Máy tính và Khoa học thông tin (The International Association for Computer and Information Science – ACIS). Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (the Institute of Electrical and Electronics Engineers – IEEE) là tổ chức bảo trợ cho sự kiện.

Đây là lần đầu tiên BCD được tổ chức tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất tự hào và xin có lời cảm ơn Ban tổ chức BCD 2022 đã quyết định chọn VKU làm nơi tổ chức phiên hội thảo BCD lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam.

Với vai trò, vị thế và trách nhiệm, VKU luôn sẵn sàng đồng hành cùng với các đơn vị tổ chức quy tụ những nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước phục vụ cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đào tạo về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung” – PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn – Đại diện đơn vị đăng cai bày tỏ.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, thay mặt đơn vị đăng cai BCD 2022, đón nhận quà lưu niệm từ Ban tổ chức. Ảnh : T.Ngọc.

Có 122 bài báo khoa học (thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh) của gần 250 tác giả các là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước (Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar, Mỹ, Thái Lan, Thụy Sỹ, …) được Hội đồng khoa học BCD 2022 – lần thứ VII chấp thuận và được xuất bản trong Kỷ yếu hội thảo BCD 2022 (IEEE catalog number: CFP22P32-ART, ISBN number: 978-1-6654-6582-3).

Kỷ yếu hội thảo này cũng được đăng tải trên cơ sở dữ liệu thư viện số của Viện Kỹ sư Điện & Điện tử (IEEE Xplore)..

Được biết, Cố vấn chuyên môn cho BCD 2022 – lần thứ VII là các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Khoa học dữ liệu: TS. Luigi Buglione, DXC Technology (Italy), TS. Alberto Cano, Virginia Commonwealth University (United States), TS. Hidetsugu Kohzaki, Kyoto University (Japan), TS. Kar-Ann Toh, Yonsei University (South Korea) v..v.

Cuối giờ chiều hôm qua (5/8/2022), BCD – VKU 2022, lần thứ VII đã chính thức bế mạc. GS.TS. Gwangyong Gim và TS. Roger Lee (Chủ tọa hội thảo) đã trao phần thưởng bài báo xuất sắc cho 10 nghiên cứu xuất sắc nhất được công bố tại BCD – VKU 2022.

Ban tổ chức cũng cho biết thêm, các bài báo được đánh giá cao nhất được lựa chọn để xuất bản trên 1 trong 4 tạp chí / sách sau: International Journal of Networked and Distributed Computing (NXB Atlantis Press, France, ESCI indexed); International Journal of Software Innovation (NXB IGI Global, USA, ESCI indexed); Studies in Computational Intelligence (NXB Springer, Germany, SCOPUS indexed); International Journal of Big Data Intelligence and Applications (NXB IGI Global, USA).

Tại phiên toàn thể của BCD 2022 – lần thứ VII, hội thảo được nghe phần trình bày về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây và Khoa học dữ liệu của GS.TS. Jixin Ma (University of Greenwich, U.K.) và GS.TS. Tokuro Matsuo (Viện Tiên tiến về Kỹ thuật Công nghiệp Nhật Bản – Advanced Institute of Industrial Technology, Japan).

Trong khuôn khổ hội thảo, có một chuyên đề đặc biệt về Trí tuệ nhân tạo cảm xúc và Metaverse (The Symposium on Emotional Artificial Intelligence and Metaverse / EAIM 2022) được tiến hành với sự chủ trì của TS. Roger Lee (Đại học Central Michigan), TS. Gwangyong Gim (Đại học Soongsil), TS. Yongwon Cho (Đại học Soongsil) và TS. Đinh Ngọc Thạnh (Đại học Soongsil).

GS.TS. Gwangyong Gim (Đại học Soongsil, Hàn Quốc) – Chủ trì hội thảo BCD. Ảnh: T.Ngọc.

“BCD là nơi chúng ta cùng thảo luận, trao đổi những ý tưởng mới, những kết quả nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm về dữ liệu lớn, điện toán đám mây và khoa học dữ liệu. Thông qua hợp tác giữa các ngành công nghiệp, các học viện, viện nghiên cứu và chính phủ, chúng tôi đang nỗ lực, đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên dữ liệu lớn”, GS.TS. Gwangyong Gim (Đại học Soongsil, Hàn Quốc) – Chủ trì hội thảo BCD chia sẻ
Hội thảo BCD lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016 tại Đại học Nevada (Las Vegas, Mỹ) nhằm mục tiêu tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi giữa các nhà khoa học, nghiên cứu viên, kỹ sư, sinh viên về các ý tưởng, kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm mới liên quan tới mọi vấn đề của Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây và Khoa học dữ liệu.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kỳ BCD thường niên đã phải hủy bỏ. Từ 2017 đến nay, các kỳ BCD đã lần lượt diễn ra tại: Hamamatsu (Japan) ; Yonago (Japan); Honolulu (Hawaii) và năm gần đây nhất (2021), BCD được tổ chức tại thành phố mới nổi về du lịch Chu Hải (Zhuhai; còn có tên gọi khác là Châu Hải với ý nghĩa: Viên ngọc biển), thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.

Các Thầy là Giảng viên VKU đón nhận Kỷ niệm chương từ BTC BCD 2022. Ảnh: VKU.

“Các thầy cô giáo là Giảng viên VKU, từng là Nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, cũng chính là những người đã nỗ lực kết nối và đưa BCD về Việt Nam. Các Thầy cô xứng đáng với Kỷ niệm chương mà Ban tổ chức trao tặng.
Chúng tôi đánh giá rất cao BCD 2022, 3 chủ đề thu hút các nghiên cứu mới, cũng như được thảo luận sâu cũng là 3 chủ đề liên quan mật thiết đến chuyển đổi số.

Chúng tôi cho rằng, nguồn nhân lực chất lượng cao thực sự, chính là yếu tố rất quan trọng của quá trình chuyển đổi số, kể cả mức độ thành công của chuyển đổi số. Cái cốt lõi của chuyển đổi số là chuyển đổi mô hình, chuyển đổi phương thức quản trị. Dữ liệu lớn, điện toán đám mây và khoa học dữ liệu là 3 yếu tố tác động đến vấn đề cốt lõi của chuyển đổi số. Khi chuyển đổi số, mọi quyết định, đánh giá được đưa ra thông qua phân tích dữ liệu. Và chúng ta cần những nghiên cứu về 3 chủ đề này.

Hiện tại, chúng ta mới có nguồn lực để vận hành, chưa có nguồn lực nghiên cứu, mà từ phân tích, nhận định, nghiên cứu (dữ liệu lớn), thì từ đó, mới đưa đến các quyết định.

(từ trái sang) TS Trần Thế Sơn – Hiệu phó VKU ; TS. Vũ Thi Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ thành phố Đà Nẵng. Ảnh: T.Ngọc.

Dữ liệu lớn, điện toán đám mây và khoa học dữ liệu cũng là 3 chuyên ngành mà VKU đặc biệt quan tâm và đang triển khai đào tạo. BCD được tổ chức ngay tại VKU đã tạo điều kiện để giảng viên của VKU có cơ hội tiếp xúc trực tiếp, học hỏi, trao đổi những vấn đề mình đang quan tâm, nâng cao thêm năng lực chuyên môn.

Về lâu dài, với vai trò dẫn dắt, cầu nối của các thầy cô giáo là Giảng viên VKU, từng là Nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc; chúng tôi muốn hình thành mạng lưới nghiên cứu, trao đổi chuyên môn sâu giữa VKU với giới chuyên môn Hàn Quốc và nhiều đại học uy tín khác.

Nguồn nhân lực chất lượng cao của chúng ta đáp ứng chuyển đổi số thực sự là chưa có nhiều.

Trách nhiệm và sứ mạng của nhà trường thôi thúc chúng tôi mở rộng quan hệ hợp tác, tìm kiếm thêm phương pháp, mô hình, nội dung đào tạo phù hợp với tình hình chuyển đổi số Việt Nam.

Với quyết tâm đó, BCD đã đến với VKU, đến với cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam”, TS Trần Thế Sơn – Hiệu phó VKU chia sẻ.

Trung Đức