Bảo tàng Đà Nẵng mở cửa hoạt động trải nghiệm phiên chợ ngày tết Nhâm Dần 2022

(DSA) – Chào xuân mới Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Phiên chợ ngày Tết” với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.

Khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng (Thành Điện Hải – số 24 Trần Phú, Đà Nẵng), trở thành nơi thưởng thức hương vị Tết qua hoạt động các phiên chợ ngày Tết quen thuộc.
Nhiều gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương (nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan), sản phẩm phục vụ ngày Tết (hương trầm, hàng lưu niệm; thời trang, áo dài; đồ khắc gỗ trang trí, cây cảnh, lọ hoa và lương thực – thực phẩm sạch: gạo hữu cơ, các loại mứt tết, bún, mỳ khô, bánh dừa nướng, chả (bò,heo); các hương vị quê nhà như trà gừng, siro gừng, nghệ, hải sản khô,…I).

Công chúng có thể hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu cùng các phong tục, trò chơi truyền thống trong dịp lễ tết của dân tộc và đắm mình trong những ký ức, hoài niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Nhóm trò chơi dân gian, hoạt động trải nghiệm sẽ gồm gói bánh chưng, bánh tét; thư pháp; làm lồng đèn Hội An; têm trầu; làm bì lì xì; thẻ bài chòi.

Đặc biệt, khánh tham quan có thể thử trang phục áo dài Tết miễn phí với 300 bộ áo dài. Nếu muốn, khách có thể sử dụng bộ áo dài mình yêu thích để chụp ảnh. Ngoài không gian xưa là Thành Điện Hải – di tích quốc gia cấp đặc biệt – với tường thành rêu phong hoài cổ, BTC cũng tạo dựng các điểm check –in chợ Tết và nghệ thuật sắp đặt “Ô cửa thời gian”, để khách tham quan thoải mái chụp ảnh.

Và hãy tự tin tham gia cuộc thi ảnh “Áo dài ngày xuân” trên mạng xã hội của Bảo tàng Đà Nẵng.
– Cách thức dự thi
Bước 1: Chụp ảnh dự thi với trang phục áo dài (của BTC cho mượn hoặc đồ cá nhân) bằng bất cứ thiết bị chụp ảnh nào và phải chụp tại không gian Bảo tàng Đà Nẵng – Thành Điện Hải (24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng). Bước 2: Vào trang facebook của Bảo tàng Đà Nẵng, chia sẻ sự kiện “Phiên chợ ngày Tết năm 2022” trên trang facebook của cá nhân (chế độ công khai). Bước 3: Gởi bài dự thi qua trang Zalo của Bảo tàng Đà Nẵng (SĐT: 0799470658), gồm:
*Mỗi cá nhân gởi dự thi 1 ảnh (thuộc quyền sở hữu của thí sinh) đã chụp cùng áo dài, kèm thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số điện thoại, email).
*Chia sẻ cảm nhận về hình ảnh chụp cùng áo dài.
BTC tính điểm như sau: Like = 1 điểm ; Comment = 1 điểm ; Share = 2 điểm.

*Thời gian gửi ảnh dự thi: 9h00 ngày 22/01/2022 – 11h00 ngày 23/01/2022.
*Thời gian bình chọn: 9h00 ngày 22/01/2022 – 12h00 ngày 23/01/2022.
Lưu ý:
– Người tham gia gởi bài dự thi dưới dạng cá nhân.
– Ban Tổ chức không công nhận hình ảnh được sao chép từ internet hoặc từ những cá nhân khác, cũng như phát hiện thí sinh cung cấp thông tin giả mạo, sao chép và thực hiện bất cứ hành vi nào gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thi.
– Bài dự thi phải thể hiện đúng chủ đề của cuộc thi, thực hiện đầy đủ các bước yêu cầu. Ảnh dự thi phải đảm bảo chất lượng khi đăng tải trên mạng xã hội.
– Nội dung bài dự thi không vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật, văn hoá Việt Nam… Nghiêm cấm sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, thông tin không lành mạnh, thiếu văn hóa.
*Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về việc cung cấp sai thông tin của người trúng giải; không đăng tải các hình ảnh không đạt yêu cầu, và hủy bỏ quyền dự thi của những tài khoản vi phạm các quy định đã lưu ý.
* Ban Tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi cũng như hình ảnh của những người đạt giải trên các phương tiện thông tin đại chúng mà không cần thông báo cho tác giả, chó thí sinh hoặc trả bất kỳ chi phí nào.
Cơ cấu giải thưởng:
– Giải Cộng đồng (giải thưởng do cộng đồng bình chọn trên mạng Facebook của Bảo tàng Đà Nẵng) Gồm Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo phần thưởng:
+ 1 giải Nhất, trị giá: 300.000đ + 1 voucher trị giá 500.000đ
+ 1 giải Nhì, trị giá: 200.000đ + 1 voucher trị giá 500.000đ
+ 1 giải Ba, trị giá: 1 voucher trị giá 300.000đ
– 1 Giải Nghệ thuật (do Ban Giám khảo cuộc thi chấm chọn): gồm Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo phần thưởng trị giá: 500.000đ và 1 voucher trị giá: 1.000.000đ.
Ban Tổ chức có thể thay đổi cơ cấu hoặc nội dung giải thưởng nhưng đảm bảo giá trị giải thưởng không thay đổi.
“Trải qua bao nhiêu năm, Tết Nguyên Đán vẫn là dịp lễ truyền thống quan trọng nhất, với sự chuẩn bị rộn ràng nhất trong năm của Người Việt. Vào những ngày giáp Tết, phiên chợ nào cũng đông đúc hơn rất nhiều. Những gian hàng đầy ắp phẩm vật, hàng hóa, màu sắc rực rỡ cùng không khí mua bán rộn ràng đã trở thành nét đẹp văn hóa.
Đến một phiên chợ Tết không chỉ là để mua sắm, mà còn là thú vui cùng hân hoan với nhà nhà người người chuẩn bị tiễn biệt một năm cũ. Và không xa lắm với không gian chợ là không gian hội với không khí náo nhiệt. Tất cả cùng hòa vào niềm vui chung, niềm ao ước mỗi khi Tết đến, xuân về trong lòng bao thế hệ Người Việt chúng ta.
Và đây cũng là ý tưởng chủ đạo, để Bảo tàng Đà Nẵng duy trì hằng năm phiên chợ Tết, góp phần làm sôi động không khí của những ngày cận Tết” – ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục – Truyền thông, Bảo tàng Đà Nẵng Đà Nẵng chia sẻ.
Phiên chợ ngày tết tại cổ thành Điện Hải bắt đầu lúc 8h30 sáng ngày thứ Bảy (22/1) kéo dài đến ngày Chủ Nhật (23/01/2022), nhằm hai ngày 20 và 21 tháng Chạp âm lịch).
Phiên mở đầu phiên chợ sáng 22/01/2022, sẽ có phần trình diễn áo dài Tết./.

T.Ngọc