643 thí sinh tranh tài lập trình tại Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên năm 2022

Giải Nhất toàn đoàn: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn – Đại học Đà Nẵng, trao giải cho các em. Ảnh trong tin: BTC chia sẻ.

(DSA) – Trưa ngày 20/3/2022, Ban Tổ chức vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên – lần thứ 3, đã công bố kết quả chung cuộc, trao giải và bế mạc.

Bảng siêu cúp, có 7 giải Nhất, 15 iải Nhì và 23 giải Ba ; bảng khối chuyên có 34 giải Nhất , 67 giải Nhì, 102 giải Ba và bảng không chuyên: 20 giải Nhất, 41 giải Nhì, 61 giải Ba.

Giải toàn đoàn được trao trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị (giải Nhất), trị giá giải thưởng được trao là 4 triệu đồng ; trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam, về Nhì giải toàn đoàn, trị giá giải thưởng 3.000.000 VNĐ. Đồng hạng Ba là trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định và trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng (mỗi giải thưởng trị giá 2.000.000 VNĐ).

Tiến sỹ Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng, trao giải cho các em.

Giải cá nhân:
Bảng Siêu cúp: Lê Tăng Phú Quý (top 1), học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng ; Nguyễn Nhật Minh (top 2), học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội (4 triệu đồng) ; Vũ Hoàng Tùng (top 3) , Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang (2 triệu đồng) và 3 bạn giữ vị trí Top 4 đến 6.

Bảng chuyên:
Trần Xuân Bách (top 1), học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội; Lê Ngọc Bảo Anh (top 2), trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng; Nguyễn Anh Tiến (top 3), Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội. Và 5 bạn khác giữ vị trí từ top 4 đến 8.

Bảng không chuyên:
Phạm Huỳnh Long Vũ (top 1), học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng ; Nguyễn Phú Nhân (top 2), trường THCS Chu Văn An, Đà Nẵng ; Từ Hoàng Anh (top 3), Trường THCS An Tân, Bình Định. Và 5 bạn bạn giữ vị trí từ top 4 đến 8.

Trị giá giải thưởng top 1 là 7 triệu đồng) ; top 2: 4 triệu đồng và top 3: 2 triệu đồng. các vị trí từ top 4 trở đi: 1 triệu đồng.
Trước đó, chiều ngày 19/3/2022, tại trường Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn – Đại học Đà Nẵng (VKU) đã diễn ra vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên – lần thứ 3, do Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn – Đại học Đà Nẵng (VKU), Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đồng chủ trì tổ chức. Bảo trợ chuyên môn: Hội Tin học Đà Nẵng.

Đây là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các giải pháp lập trình, rèn luyện sớm các kỹ năng cho các bạn trẻ đam mê ngôn ngữ lập trình – nguồn nhân lực của ngành phần mềm trong tương lai.

Tuy tên gọi kỳ thi (Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên), song các trường và thí sinh chính thức đăng ký tham dự lại ở quy mô nhiều vùng, miền trên cả nước, nâng cao tầm vóc và sức hấp dẫn của kỳ thi.

Ban tổ chức cho biết, có 339 thí sinh dự thi trực tiếp và 304 thí sinh dự thi trực tuyến tại vòng chung kết.

Ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho 339 thí sinh (cũng như phụ huynh, giáo viên các tỉnh, thành bạn), trong suốt thời gian, các đoàn về Đà Nẵng dự vòng chung kết.
Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên – lần thứ 3 được tổ chức 2 vòng. Vòng loại đã diễn ra với hình thức thi trực tuyến vào ngày 27/2/2022 với gần 1.100 học sinh của 201 trường THCS, THPT (của 40 tỉnh/thành trên toàn quốc).

Các em tham gia ở 3 bảng thi: Bảng siêu cúp (dành cho học sinh lớp 12 chuyên Tin và học sinh lớp 12 trong đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi quốc gia Tin học); bảng chuyên Tin (dành cho học sinh khối lớp 10, 11 thuộc các lớp chuyên/chọn Tin, thạnh viên đội tuyển học sinh giỏi Tin ở bậc THPT) và bảng không chuyên Tin (dành cho các bạn học sinh còn lại).

Với sự góp sức và trí tuệ của các chuyên gia uy tín, các cựu thành viên đội tuyển quốc gia Tin học trước đây; đề thi vòng loại được xây dựng đạt yêu cầu chất lượng cao. Đề thi có tính phân loại rõ rệt, đảm bảo kết quả chung cuộc chính xác.

BTC tổ chức trang trọng nghi thức tổng kết, công bố kết quả và bế mạc.

Dựa trên kết quả các bài thi, Ban tổ chức chọn 643 thí sinh xuất sắc nhất, có mặt ở vòng chung kết, trong đó bảng siêu cúp: 93 thí sinh, bảng chuyên Tin: 329 thí sinh và 221 thí sinh tranh tài ở bảng không chuyên Tin.

Nội dung và đề thi vòng chung kết:Ngôn ngữ lập trình: Pascal, C, Python, C++.
bảng siêu cúp, đề thi có dạng đề và nội dung của đề thi học sinh Giỏi môn Tin cấp quốc gia.

Bảng chuyên Tin: Nội dung theo “chương trình chuyên sâu THPT chuyên môn Tin học” năm 2009 của Bộ GD&ĐT; cấu trúc đề thi theo dạng đề của cuộc thi học sinh Giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ (BTC có tiếp cận thêm đề thi học sinh Giỏi cấp quốc gia). Và theo chương trình môn Tin học hiện hành (của khối THCS và THPT), được nâng cao, Ban ra đề thi xây dựng đề cho bảng không chuyên Tin.

Trưởng ban chuyên môn, Ban ra đề thi là TS. Đỗ Đức Đông, Đại học Quốc gia Hà Nội. Toàn bộ đề thi cả 2 bảng chuyên và không chuyên được đánh giá đảm bảo chất lượng, được bảo mật đúng quy trình.
Giải thưởng Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3:
Tổng tiền thưởng của kỳ thi Olympic Tin học Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3 là 100.000.000 VNĐ (Một trăm triệu đồng).

Các học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba (nếu là học sinh năm cuối cấp) còn được ưu tiên xét tuyển thẳng Đại học cũng như được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế tuyển thẳng của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng (//vku.udn.vn và //tuyensinh.vku.udn.vn/) và các Trường đại học khác có xét tuyển sinh riêng.

TS Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng VKU trao giải cho các em.

T.Ngọc