30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: VKU – Mốc son đậm cho tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

Cuộc thi thiết kế poster “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc”. Ảnh trong bài: T.N.

(DSA) – “Ngày 22/12/1992, Việt Nam – Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác cùng phát triển giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, tạo ra những vận hội và thời cơ mới để cùng phát triển. Và năm 2022, đã đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng: Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực hợp tác, hỗ trợ.

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã là quan hệ “đối tác chiến lược” kể từ năm 2009, và đang hướng đến nâng cấp mối quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tại thành phố Đà Nẵng – miền Trung, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã trở thành một điểm sáng của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc. VKU cũng ngôi trường ra đời trong khuôn khổ hợp tác, đầu tư tích cực từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc, dành cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Sự kiện kỷ niệm có ý nghĩa quan trọng lần này, đã góp phần tô đậm thêm tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời đây cũng là dịp để VKU thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến nhân dân, Chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã đầu tư, hỗ trợ xây dựng và phát triển Nhà trường trong suốt thời gian qua”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU: Sự thành công, phát triển của VKU đã đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Hàn Quốc: nhất là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Hàn Quốc, thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đến Việt Nam đầu tư và ngược lại; đồng thời VKU sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người của hai đất nước.

Sáng nay (19/12/2022), Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), long trọng tổ chức chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

“Năm nay là năm bản lề quan trọng, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc từ năm 1992. Trong 30 năm vừa qua, quan hệ hai nước đã đạt được những bước phát triển vượt bậc thông qua hợp tác hữu nghị và giao lưu lẫn nhau không ngừng. Kết quả của sự nỗ lực đó chính là mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức cao nhất ‘Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện’. Tôi nghĩ rằng chương trình hôm nay là dịp để chúng ta chúc mừng thành quả trên, đồng thời động viên và khích lệ lẫn nhau về những nỗ lực và sự hợp tác trong thời gian qua của hai nước”, ông Han Deog Cho – Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam, vui mừng bày tỏ.

Ông Han Deog Cho – Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam: Tôi hy vọng sự kiện hôm nay không chỉ là niềm hạnh phúc của Hàn Quốc mà sẽ là nơi mang hạnh phúc tới cho tất cả những người Việt Nam tham dự.

Trong suốt chặng đường phát triển của VKU, bên cạnh những kênh đầu tư từ Chính phủ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại học Đà Nẵng, VKU còn nhận được sự quan tâm, tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là KOICA đã đồng hành, tài trợ các dự án ODA và nhiều hạng mục khác, cụ thể:

Giai đoạn 2006-2010, dự án ODA không hoàn lại 10 triệu USD (cùng nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước Việt Nam tương đương 10 triệu USD), xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu giảng đường, ký túc xá.

Giai đoạn 2012-2015, dự án vốn ODA không hoàn lại 6,2 triệu USD (cùng vốn đối ứng 71 tỷ VND), đã đầu tư phòng thí nghiệm, thực hành, chương trình đào tạo, tài liệu, giáo trình giảng dạy; đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Giai đoạn 2022-2027, dự án 7,7 triệu USD, dành cho hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của VKU.

Bên cạnh, những dự án đầu tư trên, thời gian qua VKU đã tiếp đón nhiều đoàn Hàn Quốc đến thăm và làm việc, như: Đoàn Quốc hội Hàn Quốc, Đoàn Thư ký nghị sĩ Hàn Quốc, Đoàn lãnh đạo trẻ Hàn Quốc, các trường đại học Hàn Quốc (Đại học Soongsil, Đại học MyongJi, Đại học HanDong, Đại học DongA, Đại học TongMyong, …), các công ty của Hàn Quốc (Công ty Taekwang Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam, Tập đoàn CNTT Huyndai Hàn Quốc, Công ty LG Việt Nam,…). Đặc biệt, VKU đã phối hợp với KOICA, các Trường Đại học Hàn quốc thực hiện nhiều hoạt động và các con số cụ thể như: 300 lượt sinh viên giao lưu văn hóa, 30 lượt Tình nguyện viên, chuyên gia Hàn Quốc được phái cử đến làm việc tại VKU, 60 lượt CBVC tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và 20 Tiến sỹ được đào tạo tại các trường Đại học tại Hàn Quốc.

Sinh viên VKU trong ngày hội.

“Nhờ sự đầu tư, ủng hộ và giúp đỡ của cả 2 Chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đại học Đà Nẵng và nỗ lực rất lớn của toàn thể CBVC, sinh viên, VKU đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và trở thành trường đại học hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên trên nhiều mặt hoạt động chiều sâu lẫn phong trào của nhà trường (trong tuyển sinh, đặc biệt là về chất lượng đào tạo, đội ngũ viên chức – giảng viên, cơ sở vật chất hạ tầng, hợp tác quốc tế và doanh nghiệp…). Những kết quả đáng trân trọng đó, cũng thể hiện khát vọng vươn lên, không ngừng theo đuổi triết lý giáo dục “Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng” cùng hệ thống giá trị cốt lõi “Chất lượng – Uy tín – Chuyên nghiệp” của VKU.

Sự thành công, phát triển của VKU đã đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Hàn Quốc: nhất là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Hàn Quốc, thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đến Việt Nam đầu tư và ngược lại; đồng thời VKU sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người của hai đất nước”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định.

Sinh viên VKU với các làn điệu múa, thể hiện hình ảnh đặc trưng của hai dân tộc.

Chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn có chuỗi hoạt động chính gồm: biểu diễn võ thuật Taekwondo; nhạc cụ truyền thống Samulnori; trải nghiệm trang phục Hanbok, trò chơi dân gian, ngôn ngữ, ẩm thực Hàn Quốc; triển lãm hình ảnh và các sản phẩm cuộc thi thiết kế poster và nét chữ đẹp tiếng Hàn, … Bên cạnh đó, đại biểu, sinh viên và học sinh các trường THPT còn có cơ hội trải nghiệm tại hơn 16 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc, các đối tác chiến lược của VKU ( giới thiệu về văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ ẩm thực Hàn Quốc, giới thiệu năng lực và khả năng hợp tác của đối tác).

Được biết, từ tháng 10/2022, nhiều hoạt động đã được khởi động như Giải bóng đá Hữu nghị Việt – Hàn; cuộc thi thiết kế poster, cuộc thi “Nét chữ đẹp tiếng Hàn”, …

Các bạn nữ sinh trường THPT Phan Châu Trinh rất thỏa thích khi có mặt tại sự kiện sáng nay.

“Chương trình chào mừng kỷ niệm ngày hôm nay do chính trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Nhất định sẽ góp phần cho sự phát triển bền chặt hai nước, dựa trên nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài với KOICA. Trong thời gian tới, hai đơn vị chúng ta sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tích cực thông qua dự án ‘Nâng cao năng lực giáo dục đào tạo, quản trị, nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông Việt – Hàn. Do vậy, tôi muốn nói rằng, sự kiện giao lưu văn hóa hôm nay có ý nghĩa đặc biệt ở chỗ, được tổ chức dựa trên mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa KOICA và Nhà trường’, ông Han Deog Cho, nhấn mạnh thêm.

Trải nghiệm thể hiện nét đẹp khi viết ngôn ngữ Hàn Quốc.

Trần Ngọc