25 năm thành lập Đại học Duy Tân: Hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong toàn trường

(DSA) – Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đại học Duy Tân, Giáo sư.Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, gửi gắm: Nhà trường cần tập trung đầu tư đồng bộ và định hướng các hoạt động trọng tâm, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong toàn trường.

Tinh thần đổi mới sáng tạo phải được lan tỏa để phát huy thế mạnh của từng giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên; tạo lên văn hóa chất lượng riêng của Nhà trường, đúng với tên gọi “Đại học Duy Tân” mà những nhà sáng lập Trường đã lựa chọn.

Thừa ủy quyền của Văn phòng Chủ tịch Nước, Giáo sư.Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại học Duy Tân.

Ngày 28/11, Đại học Duy Tân đã kỷ niệm trọng thể 25 năm thành lập.

Ngày 11/11/1994, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định cho phép thành lập Trường Đại học Dân lập Duy Tân, hiện thực chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, Chính phủ. Năm 2015, với Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 2/10 của Thủ tướng Chính phủ, Trường đã chuyển đổi từ loại hình Dân lập sang Tư thục với tên gọi là Trường Đại học Duy Tân.

25 năm qua, Trường từng bước trở thành một trong những đại học đào tạo đa ngành, đa hệ, khẳng định uy tín học hiệu trong nước và cũng đã nhận được đánh giá, xếp hạng khách quan của các tổ chức kiểm định độc lập quốc tế.

Năm 2017, Trường vinh dự là một trong 20 trường đại học đầu tiên của cả nước và là trường đại học ngoài công lập đầu tiên được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục. Năm 2019, là Trường đại học thứ hai của Việt Nam kiểm định đạt chuẩn ABET 2 chương trình đào tạo: An ninh mạng và Hệ thống thông tin quản lý.

Tháng 11/2019, Tổ chức xếp hạng QS World University Rankings đã xếp Trường Đại học Duy Tân vị thứ 451, thuộc top 451-500 trường đại học tốt nhất châu Á (xếp hạng này vừa được công bố hôm 27/11).

Đặc biệt, uy tín của học hiệu ngày một được khẳng định tỏa sáng với thành quả nghiên cứu khoa học – công bố quốc tế. Từ một Đại học không có bài báo quốc tế nào, Trường đã vươn lên trở thành 1 trong 4 trường đại học có công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam năm 2018 và 2019.

Trường sớm xác định mô hình: “Đào tạo gắn liền với nghiên cứu trên nền nhân văn – hiện đại ” và lấy thực hành gắn với doanh nghiệp làm trọng tâm, xuyên suốt quá trình đào tạo và nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp từ trường hơn 95% có việc làm ngay sau 1 năm, và làm việc ở nhiều môi trường công tác. Điều này càng chứng tỏ sự tín nhiệm ngày càng cao của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với chất lượng đào tạo của học hiệu.

Đến nay, Nhà trường đã xây dựng được quy mô các đơn vị trực thuộc gồm 10 Viện Nghiên cứu, 20 Khoa, 22 Trung tâm nghiên cứu ứng dụng; tổ chức đào tạo 3 chuyên ngành trình độ Tiến sỹ, 8 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ; 28 ngành trình độ đại học; trong đó có 13 ngành hợp tác quốc tế về đào tạo với 4 đại học uy tín tại Hoa Kỳ; 6 chương trình liên kết đào tạo, 3 chương trình du học tại chỗ với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đài Loan; đào tạo hệ liên thông; hệ từ xa theo phương thức E-Learning.

Đón nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cho đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018 – 2019.

Chia sẻ quá trình xây dựng học hiệu và bài học kinh nghiệm, Tiến sỹ Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường cho biết:

“Trường đã tái cấu trúc theo hướng thực hành cho hơn 1.800 môn học của tất cả các ngành đào tạo. Hiện nay, hơn 40% các môn học cơ sở và chuyên ngành được sử dụng phương pháp giảng dạy mới: CDIO, PBL (Project-based learning – Học qua dự án), Học qua làm và được quản lý khoa học thông qua hệ thống phần mềm quản lý đào tạo do trường xây dựng nên. Để thực hiện phương pháp giảng dạy này, Trường là đại học thứ hai của Việt Nam (sau đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh) tham gia tổ chức CDIO Thế giới (2012) và là đại diện vùng châu Á của tổ chức này năm 2018. Vào năm 2013, Đại học Duy Tân cũng là đại học duy nhất của Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức PBL thế giới.

Đại học Duy Tân luôn đẩy mạnh nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế về đào tạo thông qua mua bản quyền và chuyển giao công nghệ đào tạo nhằm đào tạo chất lượng cao đối với 13 chương trình cử nhân với 4 trường đại học có uy tín trong giáo dục Hoa Kỳ đó là: Carnegie Mellon University(CMU); Pennsylvania State University (PSU), California State (CSU) và Purdue State(PNU). 13 chương trình chuyển giao công nghệ nêu trên, văn bằng sẽ do trường cấp theo qui chế của Bộ GD&ĐT, các đối tác Hoa Kỳ cử giảng viên sang giảng dạy, tập huấn đội ngũ giảng viên, chuyển giao hệ thống giáo trình, đánh giá kết quả và cấp chứng nhận môn học có giá trị quốc tế. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế”.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã tuyển sinh được 7 khoá Tiến sỹ với 48 Nghiên cứu sinh, 21 khóa Thạc sĩ (2521 học viên Cao học); 25 khóa đại học, cao đẳng (với trên 100.267 sinh viên); 12 khóa trung cấp chuyên nghiệp với 12.400 học sinh. Với 21 khóa đã tốt nghiệp, Trường đã cung cấp cho thị trường lao động hơn 1279 Tiến sĩ, Thạc sĩ, 61.188 Dược sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư, Cử nhân và hơn 8.000 học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

“Tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương , chúc mừng những thành tích xuất sắc mà nhà đầu tư, thầy và trò của Trường Đại học Duy Tân đã đạt được trong 25 năm qua” – Giáo sư.Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh. Trong diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm, Người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo cũng bày tỏ những kỳ vọng về một mô hình đại học từng được nhìn nhận là “thành quả của những năm đổi mới”:

“Trên cơ sở phát huy thế mạnh đã đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, Trường Đại học Duy Tân cần tích cực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức, phục vụ cộng đồng, giữ vững vị trí là trường đại học tốp đầu trong giáo dục đại học, đặc biệt là trong khối giáo dục đại học ngoài công lập của Việt Nam.

Để thực hiện được sứ mạng đó, thời gian tới, Nhà trường cần lưu ý : Tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh chiến lược phát triển Đại học Duy Tân với mục tiêu và giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn.

Bên cạnh việc phát triển nhà trường theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực cần phải kết hợp với việc rà soát lại tổng thể ngành nghề đào tạo để tập trung đầu tư vào một số ngành có thế mạnh. Xây dựng “thương hiệu” cho nhà trường với các ngành Kỹ thuật mạng; Hệ thống thông tin quản lý theo chuẩn quốc tế; Khoa học sức khỏe; Du lịch , . . . Đây cũng là những ngành mà địa phương và Nhà nước ưu tiên để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội , trước hết là cho khu vực Miền Trung và Tây Nguyên . .

Thừa ủy quyền của Văn phòng Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao Huân chương Lao động hạng Ba đến Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng nhà trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng: Nhà trường cần tập trung đầu tư đồng bộ và định hướng các hoạt động trọng tâm để hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong toàn trường. Phát huy hơn nữa kết quả nghiên cứu để bên cạnh mục đích công bố, xuất bản, nghiên cứu phải nhằm vào thực hiện mục đích lớn nhất là nâng cao chất lượng đào tạo, chuyển giao công nghệ, kết nối với các doanh nghiệp để ứng dụng , thương mại hóa kết quả nghiên cứu… Tiến tới, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư cho các nghiên cứu của Trường. Như vậy sẽ vừa sử dụng kết quả nghiên cứu, vừa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Từ đó, hình thành mô hình hợp tác cùng có lợi giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đầu tư – đào tạo – nghiên cứu – chuyển giao – sử dụng.

Đó cũng là một trong các giải pháp nhằm phát triển bền vững về tài chính cho nhà Trường, giảm áp lực cho công tác phải đạt chỉ tiêu tuyển sinh và giảm vốn vay, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng đào tạo , phát triển bền vững.

Với kết quả nghiên cứu và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên hiện nay, Nhà trường cần đặt ra mục tiêu nâng cao chất lượng của Tạp chí Khoa học (của Trường), trở thành một trong những tạp chí uy tín, được cả nước và quốc tế thừa nhận, trở thành địa chỉ công bố và niềm tự hào của đội ngũ khoa học của Trường, của giới khoa học Việt Nam và dần trở thành tạp chí khoa học uy tín quốc tế…

Trong dịp này, Thành ủy Đà Nẵng cũng có Bằng khen ghi nhận thành tích trong công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh trong nhiều năm liền của Đảng bộ Đại học Duy Tân; Bằng khen cho cá nhân Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng nhà trường, ghi nhận thành tích xuất sắc và đóng góp của ông, góp phần vào sự nghiệp xây dựng thành phố Đà Nẵng (ảnh trên).

T.Ngọc