100 triệu USD đầu tư Khu Data Center – chuẩn Tier 3 plus tại Danang IT Park

Hợp tác sản xuất 100.000 sản phẩm máy tính bảng, hỗ trợ các em học sinh có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả tại Danang IT Park

Ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty Cổ Phần Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng giới thiệu văn bản ký kết trực tuyến với Đại diện Infracrowd Capital, về đầu tư Data Center tại DITP. Ảnh trong bài: Ban Truyền thông CTCP Phát triển Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, chia sẻ.

(DSA) – Ngày 23/11/2021, tại toà Nhà DITP Tower, Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển Data Center giữa Công ty Cổ Phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (thuộc chủ đầu tư Trungnam Group) và đối tác đến từ Singapore – Infracrowd.

2 bên chính thức đi đến thỏa thuận về đầu tư Khu Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus, có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.

Data Center (Trung tâm dữ liệu) là khu vực chuyên biệt, dùng để đặt hệ thống máy chủ, các máy tính trạm và thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu. Nơi đây trở thành trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối, đáp ứng nhu cầu trao đổi, khai thác dữ liệu của tổ chức. Data Center có vị trí đặc biệt quan trọng và do có mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với hoạt động liên tục của hệ thống mạng, nên vấn đề bảo đảm an toàn và bảo mật cho toàn hệ thống của Trung tâm rất được chú trọng, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty Cổ Phần Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng cho biết thêm:
“Data Center đạt tiêu chuẩn Tier 3 plus, đặt tại Danang IT Park có công suất 30 – 40 MW. Cam kết bước đầu của hai bên là bằng tất cả nổ lực của mình, nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết, triển khai dự án trong năm 2022, đưa vào vận hành khai thác trong năm 2024”

Lễ ký kết đã đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển và thu hút đầu tư tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park), hướng tới, đầu tư hình thành một khu công nghệ thông tin trọng điểm của cả nước, đúng theo định hướng của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43-NQ/TW 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

“Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; được xác định là 2/5 lĩnh vực mũi nhọn mà thành phố Đà Nẵng chú trọng phát triển đúng với tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Nhà máy Trungnam EMS và đối tác Xelex về tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động. Theo đó, 2 bên sẽ ký kết hợp tác sản xuất 100.000 sản phẩm máy tính bảng, hỗ trợ các em học sinh có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Nghi thức ký kết hợp tác chiến lược sản xuất máy tính bảng phục vụ chương trình sóng và máy tính cho em.

Như vậy, sau 1 năm đi vào hoạt động, nhà máy Trungnam EMS đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ, có thể sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, đạt được sự tin tưởng và công nhận của các đối tác trong nước và quốc tế. Nhà máy cũng đã ký kết một đơn hàng với đối tác Mỹ trị giá 200 tỷ đồng, sản xuất trong vòng 6 tháng.

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện tại ghi nhận tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà nẵng, 5 nhà máy quy mô lớn từ 4000 – 6000m2/sàn đang dần hình thành và sẽ đi vào hoạt động trong Quý I/2022.

Trong năm 2022 sắp tới, Nhà máy Trungnam EMS dự kiến đưa vào vận hành 2 máy trong phân khu A2 với 20 line SMT, tạo công ăn việc làm cho 1.000 -2.000 lao động.

Hiện nay, để chạy kịp với các đơn hàng ngày càng nhiều từ các đối tác, nhà máy cũng đang tăng cường tuyển dụng nhân sự để đào tạo, sớm làm quen với thiết bị công nghệ cao để tham gia, đóng góp vào hoạt động của nhà máy.

Được biết, tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái dịch vụ như 64 căn biệt thự, 33 biệt thự sườn đồi, khu thể thao, Club House, khu công viên trung tâm….cũng đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.

Với tiến độ xây dựng và những tín hiệu tích cực từ thu hút sự quan tâm, đầu tư của các đối tác quốc tế như hiện nay, đặc biệt là việc hợp tác triển khai xây dựng Data Center với đối tác Singapore, Chủ đầu tư Trungnam Group đang nỗ lực khớp nối và sớm hoàn chỉnh hệ sinh thái (bao gồm Phân khu Data Center với Khu R&D 20ha: 10ha nằm giai đoạn 1 và 10ha nằm ở giai đoạn 2 của dự án, các toà nhà văn phòng…).

“Trung Nam Group với tầm nhìn chiến lược của mình trong khoảng 4 năm vừa qua, bằng nội lực, chúng tôi đã dần dần hiện thực hóa giấc mơ Thung Lũng Silicon tại Danang IT Park” – ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty Cổ Phần Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Huy, các dự án động lực như Khu nhà xưởng ICT, Khu chuyên gia và các tiện ích được phát triển tại khu đã làm cho hình ảnh của dự án trở nên sinh động hơn, hấp dẫn hơn, tiềm năng hơn trên các diễn đàn trong và ngoài nước.

Kết quả là rất nhiều Nhà đầu tư đã, đang và sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Danang IT Park, một trong những Nhà đầu tư đó là Infracrowd Capital – Quỹ đầu tư ủy thác từ Singapore với những chuyên gia hơn 60 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực tư vấn về phát triển, tại trợ vốn, quản lý thực hiện các dự án hạ tầng bền vững tại khu vực châu Á và thế giới.

Và ngay sau buổi lễ này chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc phát triển một. Có thể nói, đây là một dự án hết sức có ý nghĩa với Danang IT Park, và chúng tôi cũng cho rằng Infracrowd cũng có những lí do của mình khi quyết định hợp tác với Danang IT Park, một đối tác tại Việt Nam, một điểm đến hết sức lý tưởng để đầu tư phát triển Data Center.

Nghi thức ký kết hợp tác sản xuất máy tính bảng “Make in Việt Nam”.

“Trung Nam EMS và DITP là các doanh nghiệp có năng lực, uy tín và giàu kinh nghiệm của Việt Nam. Các đối tác nước ngoài như Infracrow Capital va Xelex đã chọn đúng đối tác, đúng thời điểm và đúng nơi để đầu tư tại thành phố Đà Nẵng. Chính quyền thành phố luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. .

Định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu phát triển theo hướng đô thị hiện đại, thông minh, đổi mới sáng tạo va bền vững với 3 trụ cột phát triển chính gồm du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Theo đó, công nghệ thông tin đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực trọng điểm được thành phố tập trung kêu gọi đầu tư.

Hiện nay, tại Đà Nẵng có khoảng 2.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin với 40.000 lao động, số lượng doanh nghiệp tăng trung bình 35%/năm. Doanh thu ngành công nghiệp này giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân 20%/năm, đóng góp 7,5% GRDP của thành phố.

Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành 1 trong 3 thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, an toàn thông tin và thương mại điện tử” – bà Huỳnh Liên Phương – Giám đốc Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng (IPA), nhấn mạnh thêm./.

T.Ngọc