10 sự kiện Công nghệ thông tin và Truyền thông tiêu biểu TP Đà Nẵng năm 2017

(ictdanang) – Năm 2017 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, cũng là năm thành phố đón nhận nhiều sự kiện tầm cỡ và những vinh danh giá trị. ICT Đà Nẵng bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu nhất của ngành.

1. Lan tỏa hình ảnh Đà Nẵng qua sự kiện Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017

Đà Nẵng đã đón khoảng 11.000 đại biểu, trong đó có hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017 diễn ra từ ngày 5/11 đến 11/11/2017 đã đón hàng ngàn nhà báo trong nước và quốc tế đến tác nghiệp. Để phục vụ các cơ quan truyền thông, TP Đà Nẵng đã cải tạo và nâng cấp Trung tâm triển lãm-hội chợ thành Trung tâm báo chí quốc tế. Dịp này, Đà Nẵng đã đón khoảng 11.000 đại biểu, trong đó có hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế. Xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện, mỗi ngày tại Trung tâm báo chí quốc tế có khoảng 1.000 phóng viên tác nghiệp và đưa tin liên tục. Đây cũng là những con số kỷ lục tại một sự kiện ngoại giao, chính trị, kinh tế mà Đà Nẵng là nơi đã xác lập. Cùng với đó là hàng chục ngàn tin, bài, phóng sự, phỏng vấn, các phiên truyền hình trực tiếp và truyền hình thực tế với điểm cầu là các Cung hội nghị quốc tế trên địa bàn Đà Nẵng.Thông qua sự kiện quốc tế có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu, nỗ lực tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017, Đà Nẵng đã lan tỏa sâu rộng hình ảnh và năng lực hội nhập của mình đến bạn bè 5 châu.

2. 9 năm liền dẫn đầu ICT Index

 
Bảng xếp hạng 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dẫn đầu VietNam ICT Index 2017, trong đó, Đà Nẵng đứng vị trí đầu tiên.

Năm 2017, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công ngôi đầu bảng Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index), trở thành địa phương có 9 năm liền đứng đầu ICT Index trên bảng xếp hạng dành cho các tỉnh, thành phố. Đây là kỷ lục được giới chuyên môn nhìn nhận là “ngoạn mục”, đồng thời, việc “đổi ngôi” có thể diễn ra, sẽ có địa phương khác vươn lên dẫn đầu, nhưng khó có địa phương nào bảo vệ ngôi vị này liên tục 9 năm liền.

Tính đến năm 2017, Đà Nẵng cũng có 4 năm đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), 5 năm liền đứng đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Đây cũng là ghi nhận và đánh giá khách quan từ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức cho những nỗ lực của Chính quyền và Đảng bộ Thành phố.

Về cá nhân, năm 2017, Ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT Đà Nẵng là 1 trong 26 lãnh đạo được vinh danh “Lãnh đạo Công nghệ thông tin tiêu biểu”.

3. Tiên phong trong dịch vụ công bưu chính

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (trái) và ông Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNPOST trao đổi văn bản hợp tác vừa được ký kết.

Chiều ngày 19/10/2017, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) và UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức tổ chức Lễ ký kết triển khai “Tiếp nhận hồ sơ – chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích” và “Triển khai đại lý dịch vụ công trực tuyến”.

Hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nộp hồ sơ và nhận trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; làm giảm chi phí, thời gian đi lại, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân. Đồng thời, giúp tổ chức, công dân có thêm lựa chọn trong sử dụng dịch vụ hành chính công, thiết thực góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn.

Những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện chất lượng phục vụ, cung cấp dịch vụ công cho tổ chức, công dân; thực hiện mạnh mẽ công tác cải cách hành chính đã khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

4.
Trở thành Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Theo GS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng – cho biết: Năm học qua, Đại học Đà Nẵng đã nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu, mô hình của một Đại học vùng trọng điểm quốc gia.

Trong hoàn thiện đề án tổ chức, sắp xếp, thành lập mới một số cơ sở giáo dục thành viên,  Đại học Đà Nẵng đã hoàn tất dự thảo Đề án thành lập, xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và đang chuẩn bị trình Đề án chính thức để xúc tiến các bước tiếp theo trong quy trình thành lập Trường Đại học công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Đại học Đà Nẵng).

Ngày 24/2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Trường Bách khoa (và một số cơ sở giáo dục thành viên Đại học Đà Nẵng). Thủ tướng mong muốn Nhà trường nói riêng, Đại học Đà Nẵng nói chung phải là địa chỉ tin cậy trong cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các lĩnh vực khoa học công nghệ nói riêng và các nhiều lĩnh vực khác nói chung, cho khu vực và trên cả nước. Thủ tướng cũng đồng ý với việc tập trung đầu tư có trọng điểm và trên nhiều mặt, đưa Đại học Đà Nẵng sớm trở thành Đại học quốc gia thứ ba của cả nước. Trong ảnh: Thủ tướng tham quan Phòng thí nghiệm – thực hành mô phỏng động cơ ô tô và lưu ý phải đẩy mạnh hơn nữa việc dạy-học trên các mô hình thực nghiệm, ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào đào tạo, giảng dạy.

Trường ra đời trên cơ sở sắp xếp tổ chức các Khoa: Khoa công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách khoa), Khoa Tin học (Trường Đại học Sư phạm), Khoa Thống kê-Tin học (Trường Đại học Kinh tế và Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin).

Cuối năm 2017, theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng sẽ hướng đến thành lập Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông hữu nghị Việt-Hàn sẽ ra đời trên cơ sở nâng cấp và sắp xếp lại 2 đơn vị đào tạo: trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (Đại học Đà Nẵng) và trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Đây là những yếu tố có ý nghĩa quyết định để nguồn nhân lực trong tương lai sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu hội nhập của thị trường lao động cạnh tranh, mang tính khu vực và quốc tế; cũng như những đòi hỏi và thích nghi với các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

5. Ứng dụng công nghệ thông tin lan tỏa sâu rộng

2017 là năm nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai trên nhiều lĩnh vực, tựu trung nhiều nhất là cải cách hành chính, tiêu biểu: Đưa vào sử dụng “App Góp ý”, Xây dựng thành công “Bộ công cụ tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động”; Triển khai tiện ích thông báo bằng tin nhắn và tra cứu qua Tổng đài 1022 đối với các lĩnh vực: an toàn giao thông, kinh doanh vận tải, quản lý xây dựng; Tiện ích tra cứu thông tin xe buýt qua tin nhắn SMS hoặc ứng dụng Zalo; “Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích”; Đưa vào hoạt động Ứng dụng “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông”; Thí điểm mô hình “Thu phí đỗ xe thông minh”; Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng (DRT) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện chuyên mục “Đà Nẵng – Nhịp sống số”….

 
App Góp ý đã được đưa lên kho ứng dụng toàn cầu (Apple Store và Google Play) để thuận lợi sử dụng cho cả dòng máy sử dụng hệ điều hành IOS và Android.  

“Kỳ họp không giấy” lần đầu tiên được thực hiện trong Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (diễn ra vào các ngày 5-7/7/2017); tiếp đó, kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa IX (diễn ra trong 3 ngày từ 4 đến 7/12/2017), cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật, theo dõi thông tin, tài liệu, hoặc đăng ký thảo luận, đăng ký chất vấn và thực hiện quyền biểu quyết của đại biểu tham gia kỳ họp.

6. Lần đầu tiên tổ chức thành công Hội thảo về “Xây dựng Thành phố Thông minh và Xúc tiến đầu tư; phát triển công nghệ thông tin

 
 Các đại biểu tham gia Tọa đàm trong khuôn khổ Hội thảo.

Hội thảo “Xây dựng Thành phố Thông minh và Xúc tiến đầu tư; phát triển công nghệ thông tin” do Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng tổ chức, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng giữ vai trò chủ công đã diễn ra vào ngày 27/10 tại Nhà khách Quốc hội (NALOD).

Đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo. Trong khuôn khổ hội thảo, TP Đà Nẵng cũng chính thức giới thiệu, làm rõ những cơ hội và chính sách thu hút đầu tư vào các Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin.

7. Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng tiếp tục được công nhận là Khu Công nghệ thông tin tập trung

Ngày 13/12, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Trung tâm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể lễ công bố quyết định số 1967/QĐ-TTg, ngày 7/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung và kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm IID (13/12/2007-2017). Lãnh đạo UBNDTP khẳng định: ”Hai sự kiện này càng đánh dấu thêm sự phát triển lớn mạnh của ngành Thông tin và Truyền thông của TP chúng ta”.

Thứ trường Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao Quyết định số 1967/QĐ-TTg, ngày 7/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa chúc mừng đến Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Được biết, ngày 7/12/2017, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1967/QĐ-TTg công nhận Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung. Với quyết định này, Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên Phần mềm Đà Nẵng đã được đưa vào “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung đến năm 2020 và định hướng đến 2025” của cả nước.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên Phần mềm Đà Nẵng có quy mô 10.885,6m2, bao gồm 2 tòa nhà số 2 và 15 đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng; Có chức năng tập trung các hoạt động nghiên cứu phát triển, đào tạo, sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, cung cấp hạ tầng, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp và các hoạt động khác liên quan đến công nghệ thông tin.

8
. Điểm sáng của cả nước về khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông

Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế SURF – Đà Nẵng 2017 thu hút 1.500 lượt đại biểu tham dự. Đây là lần đầu tiên, Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp của Đà Nẵng diễn ra với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Diễn ra xuyên suốt trong 2 ngày 21 và 22/7, sự kiện Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế SURF – Đà Nẵng 2017 bao gồm các phiên hội thảo, tọa đàm làm việc chung và theo chuyên đề hay tọa đàm bàn tròn trực tiếp với 25 báo cáo, tham luận, bài nói chuyện, … Các diễn giả đề cập đến nhiều chủ đề “nóng” về làn sóng khởi nghiệp hiện tại, khi mà dòng vốn của nền kinh tế toàn cầu không ngừng dịch chuyển. Đồng thời cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vốn gắn liền với trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Gắn liền đào tạo với sáng tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng vừa chính thức đưa vào hoạt động không gian phục vụ nghiên cứu, sáng tạo – khởi nghiệp cho giảng viên và sinh viên.Ngày 23/11, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Khai trương Khu Nghiên cứu, Sáng tạo – Thí nghiệm và Thực hành. 

Tiếp đó, ngày 23/11/2017, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Khai trương Khu Nghiên cứu, Sáng tạo – Thí nghiệm và Thực hành. Đây cũng là hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ để Khoa từng bước tiệm cận đến mục tiêu đào tạo theo định hướng nghiên cứu và khởi nghiệp, gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp và từng bước quốc tế hóa các hoạt động.

Khu Nghiên cứu-Sáng tạo-Thí nghiệm và Thực hành tại Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông bao gồm: Không gian nghiên cứu, sáng tạo; Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp; Phòng thí nghiệm Kỹ thuật máy tính-Hệ thống nhúng; Phòng thí nghiệm phần mềm, với tổng diện tích sử dụng 250m2.

9. Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được vinh danh tại cuộc thi viết thư Quốc tế UPU và Robothon

Em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP  Đà Nẵng sau khi đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017) của Việt Nam đã tiếp tục đoạt Giải Khuyến khích cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 46…

Đề tài của cuộc thi năm nay khá thú vị nhưng cũng là một thử thách về sự hiểu biết và quan tâm của người trẻ Việt Nam đối với các vấn đề chính trị, xã hội thế giới: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”.

Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh Việt Nam bày tỏ suy nghĩ, đề xuất ý kiến về những vấn đề toàn cầu nóng bỏng, cần được quan tâm giải quyết với Ngài Antonio Guterres (nguyên Thủ tướng Bồ Đào Nha, lãnh đạo tổ chức Cao ủy về người tị nạn của LHQ trong nhiều năm) là Tổng thư ký mới của LHQ (thay thế ông Ban Ki Moon).

Tại Ngày hội Robothon Quốc tế 2017 với chủ đề “Hóa học xanh” diễn ta tại Philippines cuối tháng 11/2017, Đội tuyển Robotics B3 của trường Tiểu học Đức Trí, TP Đà Nẵng đã mang về cho Việt Nam “Giải Nhất hạng Sơ cấp”. Đội B3 đến từ trường Tiểu học Đức Trí, TP Đà Nẵng với 3 thành viên: Đinh Ngọc Việt Hoàng, Đào Trọng Kiên và Nguyễn Đức Tuấn.

 Đội tuyển Robotics B3 của trường Tiểu học Đức Trí, TP Đà Nẵng đã mang về cho Việt Nam “Giải Nhất hạng Sơ cấp”.

10. Ngày hội sách, không gian thư viện thông minh và những đồng vọng

Năm 2017, ghi dấu sự thành công của những ngày Hội sách trên địa bàn TP, từ Hội Sách Hải Châu (tháng 4/2017), đến Tuần lễ Sách Sơn Trà (từ 6 đến 10/7), Hội Sách Thanh Khê (từ 20/7), thu hút trên 100.000 lượt tham quan, mua sắm. Xuyên suốt trục văn hóa đọc dọc bờ sông Hàn, những đồng vọng về tình yêu sách của người dân Đà Nẵng đã và đang lan tỏa mạnh mẽ.

 
 Tuần lễ sách Sơn Trà.

Đà Nẵng cũng khai trương không gian chia sẻ S.hub tại tầng 1 và tầng 2 của Thư viện. Với tổng diện tích 251 m2 (tầng 1: 66 m2, gồm tiền sảnh và phòng chiếu phim 3D); tầng 2: 185 m2 (Phòng Báo và Tạp chí); không gian chia sẻ S.hub là mô hình kết hợp thiết bị công nghệ với nguồn tài nguyên tri thức của Thư viện và các hoạt động mang tính định hướng, truyền cảm hứng, qua đó, tạo nên một không gian học tập, chia sẻ tri thức dành cho tất cả mọi người.

Đây là một mô hình Thư viện mới, góp phần đắc lực cho yêu cầu cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động. S.hub sẽ phục vụ theo mô hình Thư viện Thông minh, và tham gia như một thành tố cần thiết để từng bước hình thành một Đà Nẵng – Thành phố Thông minh hơn”.

                                                                                                                                                       ICT Đà Nẵng