Hợp tác phát triển công nghệ thông tin giữa Đà Nẵng và Nhật Bản

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2017 (Japan ICT Day 2017) được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, ngày 27-10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp với Hiệp hội Vinasa tổ chức Hội thảo Hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng – Nhật Bản, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như xúc tiến đầu tư công nghệ thông tin vào thành phố, với sự tham dự của hơn 20 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam.

hop tac giua da nang va nhat ban

Cùng với sự tăng cường giao lưu văn hóa giữa Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố của Nhật Bản thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã và đang là điểm đến của các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản. Tính đến tháng 10-2017, đã có hơn 150 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và hoạt động trên địa bàn thành phố, trong đó, có trên 52 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có thêm 12 nhà đầu tư Nhật Bản mới được cấp phép đầu tư tại Đà Nẵng. Một số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đã thành công, có quy mô lớn và có thương hiệu tại Đà Nẵng và Việt Nam như NeoLab, Nippon Seiki, Mabuchi Moto, Asian Tech. Thị trường Nhật Bản chiếm 47% trên tổng doanh thu xuất khẩu phầm mềm của thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông, thành phố Đà Nẵng sẽ quyết tâm hơn nữa trong việc tạo môi truờng kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp, cũng như sẵn sàng khu CNTT để thu hút doanh nghiệp CNTT từ khắp nơi trên thế giới. Tại hội thảo lần này, các cơ quan chuyên môn của thành phố sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu, các góp ý của các nhà đầu tư Nhật Bản để thực hiện quyết tâm của mình. Ông Nguyễn Quang Thanh bày tỏ ky vọng, hội thảo sẽ là dịp để các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và Đà Nẵng trao đối, kết nối, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai.

NGÔ HUYỀN