2017 đánh dấu một năm phát triển mạnh mẽ của ngành Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng

(ictdanang) – Có thể nói, 2017 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP với việc Đà Nẵng tiếp tục là địa phương đứng đầu về cải cách hành chính trong 5 năm liền. Đồng thời đánh dấu 9 năm liên tiếp (2009-2017) giữ vị trí đầu bảng chỉ số ICT Index.

Trong đó, tổng doanh thu toàn ngành TT&TT TP năm 2017 đạt 21.750 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu phần mềm cả năm đạt 67 triệu USD tăng 15% so với năm 2016. Ngành Thông tin và truyền thông đóng góp vào khoảng 5,5% GRDP TP.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin chính quyền điện tử

Năm 2017, Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện, cập nhật hệ thống thông tin chính quyền điện tử đáp ứng yêu cầu sử dụng của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp trong hoạt động công vụ và CCHC; bắt đầu triển khai xây dựng TP thông minh với các ứng dụng cụ thể để làm cơ sở triển khai mạnh mẽ trong các thời gian tiếp theo; chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đẩy mạnh thu hút đầu tư vào CNTT TP năm 2018.

Trên lĩnh vực CNTT, năm 2017, Sở đã tham mưu UBND TP phê duyệt đầu tư trên 70 chương trình, dự án xây dựng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm phục vụ công tác quản lý chuyên ngành trong các lĩnh vực như đất đai, xây dựng, giao thông vận tải, môi trường, thương mại…

Hệ thống thông tin chính quyền điện tử được triển khai mở rộng; Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4, nâng tổng số lên 555 dịch vụ trong tổng số 1.177 tủ tục hành chính, kết hợp với triển khai Đại lý dịch vụ trực tuyến; Triển khai tiện ích mới chữ ký số chuyên dùng và cấp phát, sử dụng 1.557 chữ ký số; Vận hành hiệu quả Cổng Góp ý và Đường dây nóng 1022, nhận và xử lý 7.500 lượt ý kiến phản ánh, góp ý trong năm 2017; Xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền tảng và chuyên ngành; Hỗ trợ người dân, du khách tra cứu thông tin qua các ứng dụng trên di động như: Ứng dụng góp ý, DanaBus, An toàn vệ sinh thực phẩm, Giấy phép lái xe; thí điểm thu phí đỗ xe trên đường…

 
App Góp ý đã được đưa lên kho ứng dụng toàn cầu (Apple Store và Google Play) để thuận lợi sử dụng cho cả dòng máy
sử dụng hệ điều hành IOS và Android.  


Triển khai xây dựng TP thông minh với y tế và giáo dục

Song song với đó, Sở TT&TT tiếp tục nhiệm vụ xây dựng TP thông minh với việc ban hành khung kiến trúc tổng thể để làm cơ sở cho triển khai xây dựng được đồng bộ, có lộ trình.

Bước đầu đã cụ thể hóa Khung kiến trúc tổng thể cho ngành giáo dục và y tế qua việc ban hành Kiến trúc ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục và Kiến trúc ứng dụng CNTT ngành y tế và triển khai các ứng dụng cụ thể tại 56/56 Trung tâm y tế xã, phường; Trung tâm y tế quận, huyện; triển khai ban đầu hồ sơ y tế điện tử và mã (ID) bệnh nhân. Với ngành giáo dục, đã triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến trong năm học 2017-2018 và triển khai Cổng giao tiếp ngành giáo dục và đào tạo.

Bước đầu đã cụ thể hóa Khung kiến trúc tổng thể cho ngành y tế qua việc ban hành Kiến trúc ứng dụng CNTT ngành y tế và triển khai các ứng dụng cụ thể tại 56/56 Trung tâm y tế xã, phường; Trung tâm y tế quận, huyện; triển khai ban đầu hồ sơ y tế điện tử và mã (ID) bệnh nhân – Ảnh: Trần Ngọc

Xây dựng Đề án khả thi và thí điểm ”Trung tâm quản lý an toàn đô thị và phòng chống thiên tai thông minh tại Đà Nẵng” nhằm nâng cao năng lực trong phát hiện sớm và ứng phó kịp thời, hiệu quả với các rủi ro, khủng hoảng khi thiên tai xảy ra.

Đặc biệt, bằng nguồn lực nghiên cứu tại chỗ của Sở, Trung tâm Vi mạch đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều sản phẩm công nghệ mang thương hiệu của Đà Nẵng, như: Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh, Hệ thống giám sát và phát hiện ô nhiễm môi trường nước, Hệ thống đo mưa tự động…. Các thành quả này cho phép Đà Nẵng sẵn sàng triển khai các giải pháp TP thông minh với chi phí đầu tư, vận hành thấp, đặc biệt là chủ động về công nghệ.

Năm 2017, Sở TT&TT đã hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu triển khai hệ thống điện toán đám mây mã nguồn mở tại Trung tâm dữ liệu thành phố”, “Phát triển thiết bị phần cứng Firewall tốc độ cao”, “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống dự phòng và phân tải cho hệ thống Cổng thông tin điện tử trên nền tảng chính quyền điện tử Egov Platform” được Hội đồng khoa học thành phố nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận.

Song song với việc phát triển và ứng dụng CNTT, nhiệm vụ đảm bảo An toàn thông tin trên địa bàn TP, đặc biệt là Hệ thống thông tin chính quyền điện tử được tập trung chú trọng như Tổ chức các đợt diễn tập, trực giám sát 24/24h và cảnh báo, hướng dẫn xử lý kịp thời các trường hợp an toàn thông tin đến các cơ quan, tổ chức.

Nâng cao chất lượng dịch vụ Bưu chính  – Viễn thông

Về lĩnh vực Bưu chính  – Viễn Thông, trong năm 2017, Sở TT&TT đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu để sắp xếp, chỉnh trang, ngầm hóa cáp thông tin nhằm bảo đảm thông tin liên lạc, mỹ quan đô thị và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017; Mở rộng mạng đô thị, tối ưu chất lượng hệ thống Wifi; Quy hoạch tổng thể mạng lưới trạm thu phát sóng viễn thông – BTS trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Hướng đến thực hiện hạ độ cao cột ăng-ten, chuyển từ trạm BTS có trụ ăng ten cồng kềnh sang trạm BTS thân thiện môi trường…; Bảo đảm mọi người dân đều có thể sử dụng dịch vụ thông tin liên lạc và tiếp cận tri thức toàn cầu qua mạng; Triển khai thực hiện thành công việc chuyển đổi mã vùng trên địa bàn; Triển khai rộng khắp dịch vụ 3G và bắt đầu cung cấp dịch vụ 4G.

Đồng thời, siết chặt công tác quản lý Internet ở các tổ chức cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng tại các quận huyện thông qua phần mềm giám sát hoạt động đại lý Internet.

Tổ chức ký kết và triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về nhận và trả kết quả dịch vụ hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích và tổ chức Đại lý dịch vụ công trực tuyến.

 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (trái) và ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc VNPOST trao đổi văn bản hợp tác vừa được ký kết – Ảnh: Trần Ngọc.


Tổ chức truyền thông cho hơn 3.000 phóng viên tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Về công tác quản lý thông tin – báo chí – xuất bản, trong năm 2017, Sở TT&TT đã triển khai các giải pháp toàn diện và tổ chức thực hiện công tác quản lý báo chí. Tính đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 110 cơ quan báo chí hoạt động với khoảng 66 ngàn tin, bài được thực hiện trong năm qua.

Đồng thời đề xuất Quy hoạch báo chí TP đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Xây dựng hướng dẫn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho các cơ quan, đơn vị chức năng trong các tình huống đột xuất, bất thường nhằm định hướng thông tin dư luận cũng như kịp thời xử lý các vấn đề xã hội được quan tâm; Tiến hành nhiều đợt công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú; Đảm bảo hơn 90% các cơ quan báo chí tuân thủ các quy định về hoạt động văn phòng đại diện; Phối hợp đề xuất xử lý các trường hợp báo chí thông tin sai lệch, xử lý hoặc đề xuất xử lý 100% các thông tin sai phạm do các cơ quan báo chí đăng tải…

Đồng thời rà soát hơn 8.500 trang thông tin điện tử của các tổ chức, cá nhân và trang thông tin điện tử có tên miền quốc tế trên địa bàn; Tổ chức nhắc nhở các trường hợp vi phạm và hướng dẫn các quy định của pháp luật về hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng; Tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Song song với đó, Sở đã tham mưu Quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng 2030; Tổ chức các Hội sách, ngày sách tại các quận, huyện…

Đặc biệt, tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã đón hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế đến tác nghiệp. Đây cũng là những con số kỷ lục tại một sự kiện ngoại giao, chính trị, kinh tế mà Đà Nẵng là nơi đã xác lập. Cùng với đó là hàng chục ngàn tin, bài, phóng sự, phỏng vấn, các phiên truyền hình trực tiếp và truyền hình thực tế với điểm cầu là các Cung hội nghị quốc tế trên địa bàn Đà Nẵng.

 
Đà Nẵng đã đón khoảng 11.000 đại biểu, trong đó có hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Trước khi diễn ra sự kiện, Sở đã chủ động sản xuất trailer truyền thông về sự kiện APEC 2017 trên các báo, đài, trang thông tin điện tử. Thông qua Tuần lễ cấp cao APEC 2017 hình ảnh và năng lực hội nhập của Đà Nẵng – TP đáng sống, mến khách đã đến được với bạn bè trong nước và quốc tế.

Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về Thông tin & Truyền thông

Về công tác thanh tra – kiểm tra, năm 2017, Sở đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật các lĩnh vực Thông tin và Truyền thông cụ thể: thanh tra 50 đại lý Intenet; 261 trạm BTS; 20 tuyến đường chấn chỉnh cáp thông tin; 4 đợt thanh tra nhiễu sóng 3G; 10 cơ sở phát hành xuất bản phẩm; 12 văn phòng đại diện báo chí; 10 cơ sở in; 16 trang Thông tin điện tử…

Qua đó, đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời phổ biến các quy định hiện hành nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2017 là 187 triệu đồng.

Thanh tra Sở cũng đã yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ đối với gần 500 số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định; Giải quyết tốt, dứt điểm 6 đơn kiến nghị của tổ chức và người dân; tiếp nhận và xử lý, trả lời hơn 90 ý kiến của cử tri, nhân dân phản ánh qua các kênh thông tin.

                                                                                                                     Xuân Dương – ICT Đà Nẵng